Thứ Sáu, 16/01/2026 20:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cảnh báo nguy cơ khu Bờ Tây thành một Gaza mới

BT

(ANTV) - Liên hợp quốc và nhiều quốc gia khác đã chỉ trích vụ không kích của Israel nhằm vào khu vực nhân đạo ở thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, khiến hàng chục người thương vong. Diễn biến mới nhất này xảy ra trong bối cảnh có nhiều cảnh báo về khả năng xung đột sẽ lan sang khu vực Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Trong phiên họp lần thứ 162 của Hội đồng AL cấp bộ trưởng được tổ chức tại thủ đô Cairo (Ai Cập), Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên của Liên đoàn Arập (AL) đã kêu gọi Israel rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza, bao gồm cả hành lang Philadelphi và cửa khẩu Rafah bên phía Palestine.

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Liên đoàn Arab, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đã kêu gọi các nước Arab và Hồi giáo đoàn kết để chấm dứt xung đột tại Gaza. Trong khi đó, Đại diện cấp cao EU phụ trách an ninh và đối ngoại Josep Borell cũng đã cảnh báo nguy cơ xung đột sẽ lan rộng nếu cộng đồng quốc tế không hành động. Theo đó, một mặt trận mới đang được mở ra tại khu vực bờ Tây bị Israel chiếm đóng, với mục tiêu rõ ràng là biến khu vực thành một Gaza mới.

Theo một nghị quyết được ban hành sau phiên họp này, các Ngoại trưởng AL bày tỏ lập trường kiên quyết bác bỏ kế hoạch hậu xung đột của Israel và quyền kiểm soát của nước này đối với bất kỳ khu vực nào ở Gaza. Nghị quyết nhấn mạnh rằng đường biên giới Palestine - Ai Cập là khu vực có chủ quyền “không được phép xâm phạm”, đồng thời khẳng định việc cần phải vận hành cửa khẩu Rafah theo các quy tắc hiện hành và xóa bỏ mọi trở ngại đối với hoạt động tiếp cận nhân đạo một cách an toàn, đầy đủ và nhanh chóng thông qua cửa khẩu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Xem thêm