Thứ Hai, 17/06/2024 20:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Câu chuyện linh vật Asiad 2023

(ANTV) - Linh vật của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 - Congcong, Chenchen và Lianlian - đã chiếm được cảm tình của nhiều người kể từ khi ra mắt. Chúng là nhóm robot thể hiện di sản phong phú của Hàng Châu, Trung Quốc và sự năng động của thành phố đăng cai.

Chủ tịch Ủy ban Olympic châu Á đánh giá cao mặt thẩm mỹ và ý nghĩa của các linh vật, thể hiện sức sống mạnh mẽ, đồng thời ẩn chứa văn hoá đặc trưng của Trung Quốc cũng như thành phố Hàng Châu, nêu cao tinh thần của ASIAD và châu lục.

Congcong đại diện cho Di tích khảo cổ Lương Chử - nền văn minh đô thị với 5.300 năm tuổi và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2019.

Tên của linh vật Congcong bắt nguồn từ mặt dây chuyền ngọc Cong được khai quật tại địa điểm này. Congcong lấy màu vàng làm tông màu chủ đạo, tượng trưng cho một vụ mùa bội thu.

Lianlian là biểu tượng của danh lam thắng cảnh nổi tiếng Hàng Châu, Hồ Tây. Linh vật Lianlian lấy màu xanh lá cây làm tông màu chính, tượng trưng cho Tây Hồ, một hồ nước ngọt ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2011.

Chenchen tượng trưng cho Grand Canal, tuyến đường thủy nhân tạo dài nhất thế giới và được đặt tên theo cây cầu Gongchen mang tính biểu tượng, đã tồn tại hơn 400 năm. Màu sắc chính của nó là màu xanh. Trên đầu nó mang hình ảnh tượng trưng cho thủy triều của sông Tiền Đường, và trán có hình cầu Gongchen.

Tinh thần mà Chenchen muốn truyền tải là sự dũng cảm, trí thông minh, lạc quan và tinh thần tiên phong. Chenchen đóng vai trò là cầu nối kết nối châu Á với cộng đồng toàn cầu.

Tác phẩm nghệ thuật vì sự ấm lên toàn cầu

Những quả trứng ốp là khổng lồ mới đây đã xuất hiện tại trung tâm tài chính sao paulo , Brazil gây chú ý của truyền thông và người dân. Đây là những tác phẩm sắp đặt nhằm kêu gọi sự chú ý tới hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Các tác phẩm điêu khắc có tên Art-Eggccident , lấy cảm hứng từ việc mọi người hay ốp trừng dưới trời nắng nóng, là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt 3D nổi bật của nghệ sĩ người Hà Lan Henk Hofstra  nhằm nâng cao nhận thức về khủng hoảng khí hậu. Triển lãm là một phần của lễ hội thúc đẩy sự bền vững thông qua nghệ thuật diễn ra tại 5 thành phố ở Brazil từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 9.

Tác phẩm xuất hiện đúng thời điểm Brazil đang phải ứng phó với một đợt nắng nóng bất thường vào giữa mùa đông . Nhiệt độ được dự báo sẽ đạt đỉnh điểm khoảng 37 độ C trong vài ngày tới ở Sao Paulo, mặc dù Nam bán cầu đã bắt đầu bước vào mùa đông./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm