Thứ Bảy, 20/04/2024 13:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chatbot chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ Ấn Độ

(ANTV) - Một trong những hứa hẹn khá hấp dẫn của ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y tế là tiềm năng “dân chủ hóa” hoạt động chăm sóc sức khỏe trên toàn cầu.

Đối với các quốc gia phát triển, AI giải quyết sự bất bình đẳng ngày càng tăng giữa cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người giàu và người nghèo. Đối với các nước đang phát triển, AI hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng chăm sóc cho người dân, vốn bị cản trở bởi cơ sở hạ tầng và kỹ năng kém.

Điều này đang dần trở nên “đúng” tại Ấn Độ, khi một tổ chức phụ nữ ở Mumbai đang phát triển một chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, trợ giúp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho những người phụ nữ.

Myna Bolo là tên của ứng dụng được Quỹ Myna Mahila, một tổ chức phụ nữ địa phương, phát triển dựa trên mô hình ChatGPT của OpenAI.

Chủ đề hoạt động của ứng dụng này là sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, và cung cấp những thông tin quan trọng mà đôi khi phụ nữ không thể được tiếp cận do định kiến giới.

Ứng dụng Myna Bolo hoạt động dựa trên dữ liệu tùy chỉnh về thông tin y tế trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, nhưng để tối ưu hóa nguồn dữ liệu thì cần có thêm thông tin từ chính người sử dụng.

Chính vì vậy, tổ chức đã tuyển dụng 80 người dùng thử nghiệm để đào tạo Chatbot. Chị Komal Vilas Thatkare, 32 tuổi, là một trong số đó.

Các chuyên gia của Myna Mahila sẽ giám sát chặt chẽ các phản hồi từ chatbot, phát triển cơ sở dữ liệu gồm các câu hỏi và câu trả lời đã được xác minh, nhằm cải thiện hơn nữa những phản hồi tới người sử dụng.

Vấn đề mà họ cần giải quyết tiếp theo là rào cản ngôn ngữ và sự sẵn sàng chia sẻ thông tin từ người dùng.

Quỹ Myna Mahila đã nhận được khoản tài trợ 100.000 USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates vào mùa hè năm ngoái để phát triển chatbot. Đây cũng là chiến lược được các nhà tài trợ như Gates Foundation, Patrick J. McGovern Foundation và Data.org sử dụng, nhằm xây dựng nguồn dữ liệu khổng lồ phục vụ cho các lĩnh vực như y tế và giáo dục ở những cộng đồng khó tiếp cận, trong thời đại trí tuệ nhân tạo.

Chính phủ các nước vẫn luôn đặt câu hỏi về “quyền riêng tư” khi tiếp cận công nghệ trí tuệ nhân tạo. Nhưng có một thực tế không cần bàn cãi, đó là dù trí tuệ nhân tạo có thể chứa đựng rủi ro, nhưng nó sẽ tạo ra bước đột phá trong phát triển các dịch vụ an sinh xã hội, nếu chúng ta biết cách tận dụng lợi thế và kiểm soát phù hợp. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Cuộc gặp mặt của những nhân chứng lịch sử Điện Biên

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Trở về sau cuộc chiến, với những người lính từng được sống và chiến đấu trên mảnh đất Điện Biên 70 năm về trước, ký ức về một thời hoa lửa vẫn còn vẹn nguyên như mới ngày hôm qua. Cùng chung chiến hào, cùng chung kẻ địch, chiến thắng giữa mưa bom bão đạn, để giờ đây, gặp lại nhau khi đã tóc bạc da mồi, họ vẫn luôn tự hào là một chiến sĩ Điện Biên.

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Bắt Giám đốc cùng 2 đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ở Phú Quốc

Pháp luật 20/04/2024

(ANTV) - Lập dự án “ma” để phân lô, bán nền ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ba đối tượng gồm Lê Minh Điệp (SN 1991), Đặng Văn Hùng (sinh năm 1981) và Đặng Văn Lĩnh (sinh năm 1985), đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Phú Quốc khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Nỗ lực đến ngày 22/4 sẽ thông hầm đường sắt Bãi Gió

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Sau một tuần kể từ khi xảy ra sự cố sạt lở trần hầm Bãi Gió trên tuyến đường sắt xuyên Việt qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), đến chiều ngày 19/4, hoạt động thi công khắc phục vẫn đang được triển khai tất bật bằng nhiều biện pháp kỹ thuật.

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Tiếp nối mạch nguồn yêu nước

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Cách đây 70 năm, lớp lớp thanh niên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hành quân ngày đêm vào mặt trận đánh đuổi thực dân Pháp, giành thắng lợi tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Đó là mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta. Những ngày tháng 4 này, ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng độc lập, tự do của các thế hệ cha ông đã trở thành những bài học lớn đối với tuổi trẻ CAND, tiếp nối mạch nguồn để dựng xây đất nước.

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó thích nghi với các tình huống thiên tai cực đoan

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang là những thách thức lớn nhất đối với nhân loại, ảnh hưởng không chỉ ở một khu vực hay một quốc gia. Biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân khiến cho trái đất ngày càng nóng lên, thảm họa thiên tai cũng nhiều hơn, mạnh hơn, bất thường hơn. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của các thảm họa thiên tai và biến đổi khí hậu. Muốn phát triển bền vững, Việt Nam cần nhanh chóng có những giải pháp ứng phó trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Xem thêm