(ANTV) - Một thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực Châu Phi. Châu lục này dự kiến sẽ triển khai tiêm chủng vaccine sốt rét quy mô lớn trong những năm tới với số vốn trị giá 160 triệu USD từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.
Các quốc gia ở khu vực cận Sahara, vùng sừng châu Phi và là nguyên nhân chính gây ra cái chết ở trẻ em. Năm 2020, gần 500.000 trẻ em thiệt mạng vì sốt rét ở châu Phi.
Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực Châu Phi cho biết: Cứ mỗi phút lại có một trẻ em chết vì bệnh sốt rét ở Châu Phi. Vào thời điểm chúng ta kết thúc cuộc họp báo kéo dài một giờ này vào hôm nay, sẽ có thêm 60 trẻ em nữa sẽ thiệt mạng vì căn bệnh này, với những hậu quả thảm khốc không chỉ đối với gia đình và cộng đồng mà còn với sự phát triển quốc gia.
Dưới sự điều phối của WHO, Ghana, Kenya và Malawi đã tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới cho hơn 1,3 triệu trẻ em kể từ năm 2019, giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến sốt rét. Hàng năm, khoảng 25 triệu trẻ sơ sinh tại Châu Phi cần được tiêm vaccine.
Bà Moeti cho biết, WHO có kế hoạch tiếp tục làm việc với Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng để mở rộng công tác tiêm chủng trên châu lục từ năm 2022 đến năm 2025.
Số ca tử vong vì COVID-19 ở New Zealand đã tăng cao kỷ lục khi quốc gia này đối mặt với một làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron.
Theo dữ liệu của Bộ Y tế New Zealand, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng lên mức 151 người trong 7 ngày tính đến ngày 16/7, so với 115 trường hợp trong tuần tồi tệ nhất của đợt bùng phát dịch trước đó vào tháng 3. Trong 24 giờ qua, 26 người đã thiệt mạng vì COVID-19, tất cả đều ở độ tuổi trên 60.
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đang góp phần vào sự bùng phát làn sóng dịch hiện nay ở New Zealand, quốc gia có 5,1 triệu dân. New Zealand hiện ghi nhận gần 65.000 bệnh nhân điều trị COVID-19 trong 7 ngày qua, mặc dù các nhà chức trách sở tại nhận định, còn có nhiều trường hợp nhiễm bệnh chưa được báo cáo.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã có 2 trẻ em ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm một trẻ trong độ tuổi tập đi ở bang California và bệnh nhi còn lại là trẻ sơ sinh không phải cư dân Mỹ. Hiện cả hai bệnh nhi đều có sức khỏe tốt và đang được điều trị.
Nguyên nhân khiến 2 trẻ này mắc bệnh đang được điều tra nhưng giới chức y tế Mỹ cho rằng có thể do lây nhiễm trong gia đình.
Cũng theo số liệu của CDC Mỹ, trên toàn nước Mỹ đã có 1.814 ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận tính đến ngày 15/7. Hiện nước này đang tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine để ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay.
Trước nay, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. Tính đến nay, đã có hơn 15.000 trường hợp được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này./.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.