(ANTV) - Một thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực Châu Phi. Châu lục này dự kiến sẽ triển khai tiêm chủng vaccine sốt rét quy mô lớn trong những năm tới với số vốn trị giá 160 triệu USD từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.
Các quốc gia ở khu vực cận Sahara, vùng sừng châu Phi và là nguyên nhân chính gây ra cái chết ở trẻ em. Năm 2020, gần 500.000 trẻ em thiệt mạng vì sốt rét ở châu Phi.
Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực Châu Phi cho biết: Cứ mỗi phút lại có một trẻ em chết vì bệnh sốt rét ở Châu Phi. Vào thời điểm chúng ta kết thúc cuộc họp báo kéo dài một giờ này vào hôm nay, sẽ có thêm 60 trẻ em nữa sẽ thiệt mạng vì căn bệnh này, với những hậu quả thảm khốc không chỉ đối với gia đình và cộng đồng mà còn với sự phát triển quốc gia.
Dưới sự điều phối của WHO, Ghana, Kenya và Malawi đã tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới cho hơn 1,3 triệu trẻ em kể từ năm 2019, giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến sốt rét. Hàng năm, khoảng 25 triệu trẻ sơ sinh tại Châu Phi cần được tiêm vaccine.
Bà Moeti cho biết, WHO có kế hoạch tiếp tục làm việc với Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng để mở rộng công tác tiêm chủng trên châu lục từ năm 2022 đến năm 2025.
Số ca tử vong vì COVID-19 ở New Zealand đã tăng cao kỷ lục khi quốc gia này đối mặt với một làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron.
Theo dữ liệu của Bộ Y tế New Zealand, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng lên mức 151 người trong 7 ngày tính đến ngày 16/7, so với 115 trường hợp trong tuần tồi tệ nhất của đợt bùng phát dịch trước đó vào tháng 3. Trong 24 giờ qua, 26 người đã thiệt mạng vì COVID-19, tất cả đều ở độ tuổi trên 60.
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đang góp phần vào sự bùng phát làn sóng dịch hiện nay ở New Zealand, quốc gia có 5,1 triệu dân. New Zealand hiện ghi nhận gần 65.000 bệnh nhân điều trị COVID-19 trong 7 ngày qua, mặc dù các nhà chức trách sở tại nhận định, còn có nhiều trường hợp nhiễm bệnh chưa được báo cáo.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã có 2 trẻ em ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm một trẻ trong độ tuổi tập đi ở bang California và bệnh nhi còn lại là trẻ sơ sinh không phải cư dân Mỹ. Hiện cả hai bệnh nhi đều có sức khỏe tốt và đang được điều trị.
Nguyên nhân khiến 2 trẻ này mắc bệnh đang được điều tra nhưng giới chức y tế Mỹ cho rằng có thể do lây nhiễm trong gia đình.
Cũng theo số liệu của CDC Mỹ, trên toàn nước Mỹ đã có 1.814 ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận tính đến ngày 15/7. Hiện nước này đang tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine để ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay.
Trước nay, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. Tính đến nay, đã có hơn 15.000 trường hợp được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này./.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.