(ANTV) - Một thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực Châu Phi. Châu lục này dự kiến sẽ triển khai tiêm chủng vaccine sốt rét quy mô lớn trong những năm tới với số vốn trị giá 160 triệu USD từ Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng.
Các quốc gia ở khu vực cận Sahara, vùng sừng châu Phi và là nguyên nhân chính gây ra cái chết ở trẻ em. Năm 2020, gần 500.000 trẻ em thiệt mạng vì sốt rét ở châu Phi.
Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực Châu Phi cho biết: Cứ mỗi phút lại có một trẻ em chết vì bệnh sốt rét ở Châu Phi. Vào thời điểm chúng ta kết thúc cuộc họp báo kéo dài một giờ này vào hôm nay, sẽ có thêm 60 trẻ em nữa sẽ thiệt mạng vì căn bệnh này, với những hậu quả thảm khốc không chỉ đối với gia đình và cộng đồng mà còn với sự phát triển quốc gia.
Dưới sự điều phối của WHO, Ghana, Kenya và Malawi đã tiêm vaccine sốt rét đầu tiên trên thế giới cho hơn 1,3 triệu trẻ em kể từ năm 2019, giảm đáng kể số ca tử vong liên quan đến sốt rét. Hàng năm, khoảng 25 triệu trẻ sơ sinh tại Châu Phi cần được tiêm vaccine.
Bà Moeti cho biết, WHO có kế hoạch tiếp tục làm việc với Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng để mở rộng công tác tiêm chủng trên châu lục từ năm 2022 đến năm 2025.
Số ca tử vong vì COVID-19 ở New Zealand đã tăng cao kỷ lục khi quốc gia này đối mặt với một làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron.
Theo dữ liệu của Bộ Y tế New Zealand, số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 ở nước này đã tăng lên mức 151 người trong 7 ngày tính đến ngày 16/7, so với 115 trường hợp trong tuần tồi tệ nhất của đợt bùng phát dịch trước đó vào tháng 3. Trong 24 giờ qua, 26 người đã thiệt mạng vì COVID-19, tất cả đều ở độ tuổi trên 60.
Biến thể phụ BA.5 của Omicron đang góp phần vào sự bùng phát làn sóng dịch hiện nay ở New Zealand, quốc gia có 5,1 triệu dân. New Zealand hiện ghi nhận gần 65.000 bệnh nhân điều trị COVID-19 trong 7 ngày qua, mặc dù các nhà chức trách sở tại nhận định, còn có nhiều trường hợp nhiễm bệnh chưa được báo cáo.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết đã có 2 trẻ em ở nước này được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm một trẻ trong độ tuổi tập đi ở bang California và bệnh nhi còn lại là trẻ sơ sinh không phải cư dân Mỹ. Hiện cả hai bệnh nhi đều có sức khỏe tốt và đang được điều trị.
Nguyên nhân khiến 2 trẻ này mắc bệnh đang được điều tra nhưng giới chức y tế Mỹ cho rằng có thể do lây nhiễm trong gia đình.
Cũng theo số liệu của CDC Mỹ, trên toàn nước Mỹ đã có 1.814 ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận tính đến ngày 15/7. Hiện nước này đang tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine để ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay.
Trước nay, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu lưu hành ở Trung Phi và Tây Phi nhưng từ tháng 5 vừa qua, bệnh đã xuất hiện ở bên ngoài 2 khu vực này và bắt đầu lây lan nhanh. Tính đến nay, đã có hơn 15.000 trường hợp được báo cáo mắc bệnh đậu mùa khỉ ở những nước trước đây không hề phát hiện căn bệnh này./.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.