(ANTV) - Ngày 30/7, hàng nghìn lính cứu hỏa tiếp tục vật lộn để dập tắt hàng chục đám cháy rừng đang hoành hành ở miền Bắc Bồ Đào Nha và miền Trung Tây Ban Nha trong làn sóng cháy rừng lớn nhất ở Bán đảo Iberia từ đầu năm đến nay sau nhiều tuần nắng nóng mùa Hè.
Theo giới chức Bồ Đào Nha, đám cháy rừng lớn nhất đã bùng phát ở vùng rừng núi rậm rạp Arouca, cách thủ đô Lisbon khoảng 300 km về phía Bắc, từ ngày 28/7 khiến nhiều tuyến đường mòn ngắm điểm du lịch nổi tiếng Passadicos do Paiva bị đóng cửa. Khoảng 800 lính cứu hỏa và 7 máy bay phun nước đã được điều động và cho đến nay đã kiểm soát được phần lớn đám cháy. Tuy nhiên, gió mạnh có nguy cơ khiến đám cháy bùng phát trở lại.
Tại tỉnh Avila ở miền Trung Tây Ban Nha, gió giật mạnh đã cản trở nỗ lực của lính cứu hỏa và một đơn vị quân đội đặc nhiệm, trong khi dân làng El Arenal, cách Madrid khoảng 100 km về phía Tây, được khuyến cáo ở trong nhà do khói dày đặc.
Tại tỉnh Caceres ở phía Tây nước này, một đám cháy đã lan rộng trên diện tích 2.500 ha, khiến người dân sống trong những ngôi nhà nằm rải rác ở khu vực lân cận phải đi sơ tán.
Tiết trời mùa Hè khô và nóng thường xuyên, cùng các đợt nắng nóng gay gắt đã góp phần gây ra các vụ cháy rừng ở nhiều nơi trong những năm gần đây. Trong tháng trước, cả Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử.
Italia điều tra Meta về công cụ AI trên WhatsApp
Ngày 30/7, Cơ quan chống độc quyền của Italia cho biết đã mở một cuộc điều tra đối với Meta Platforms với cáo buộc công ty này lạm dụng vị thế thống lĩnh bằng cách cài đặt sẵn công cụ trí tuệ nhân tạo của mình trên dịch vụ nhắn tin WhatsApp.
Theo cơ quan giám sát của Italia, Meta có thể đã vi phạm các quy tắc cạnh tranh của Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tích hợp trợ lý AI Meta vào WhatsApp mà không có sự đồng ý của người dùng.
Meta AI, công cụ cung cấp các phản hồi theo kiểu chatbot và chức năng trợ lý ảo, đã là một phần của giao diện WhatsApp kể từ tháng 3/2025 và được tích hợp vào thanh tìm kiếm của ứng dụng. Việc tích hợp này có thể dẫn dắt người dùng một cách không công bằng đến các dịch vụ AI của Meta, có khả năng gây hại cho các đối thủ cạnh tranh và khiến người dùng bị ràng buộc vào nền tảng.
Australia dỡ bỏ lệnh cấm thịt bò Canada sau hơn 2 thập kỷ
Ngày 29/7, Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) cho biết, Australia đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài 22 năm đối với việc nhập khẩu thịt bò và các sản phẩm từ bò của Canada. Đây được coi là một tin vui cho người chăn nuôi của “xứ sở lá phong”.
Chính phủ Canada hoan nghênh bước đi này với quyền tiếp cận trở lại thị trường Australia. Bộ trưởng Nông nghiệp Liên bang Canada cho biết việc nối lại xuất khẩu sang Australia - một thị trường trọng yếu của Canada trong khu vực, sẽ mở ra thêm cơ hội cho các nhà sản xuất chất lượng cao của nước này.
Tuy nhiên, giới phân tích tỏ ra hoài nghi về khả năng hai quốc gia Bắc Mỹ là Mỹ và Canada có thể thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu đáng kể sang Australia, trong bối cảnh Mỹ đang thiếu hụt nguồn cung trong nước và phải nhập khẩu thịt bò từ chính Australia, Canada và các quốc gia khác.
Australia đã áp đặt hạn chế nhập khẩu thịt bò Canada từ năm 2003, sau khi Canada thông báo về trường hợp bệnh bò điên đầu tiên ở trong nước.
(ANTV) - Trái ngược với không khí sôi động và những đợt tăng giá liên tiếp hồi đầu năm, thị trường bất động sản Hà Nội bước sang quý II/2026 với nhịp giao dịch chậm lại rõ rệt. Nếu trước đây nguồn cung được xem là nút thắt của thị trường thì hiện nay, vấn đề lớn nhất lại nằm ở thanh khoản. Dòng tiền trở nên thận trọng hơn, người mua cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền, còn nhiều nhà đầu tư lựa chọn đứng ngoài quan sát.
(ANTV) -Sau gần 3 năm thi công, dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14B vẫn tiếp tục chậm tiến độ. Công trường kéo dài không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh kế của hàng trăm hộ dân hai bên tuyến đường.
(ANTV) - Sáng 13/7, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp đồng loạt giảm 1 triệu đồng mỗi lượng. Theo đó, giá vàng SJC giao dịch ở mức 145,9 triệu đồng/lượng mua vào và 148,9 triệu đồng/lượng bán ra.
(ANTV) - Một tín hiệu tích cực đối với kinh tế Việt Nam khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2026 lên 7,5%, đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và dẫn đầu ASEAN.
(ANTV) - Công an tỉnh An Giang vừa phối hợp cùng Phòng nghiệp vụ và Công an phường Linh Xuân, thành phố Hồ Chí Minh bắt và di lý đối tượng Bùi Chí Thanh, trú xã Tân Thạnh, tỉnh An Giang sau nhiều năm lẩn trốn quyết định truy nã nguy hiểm về tội cướp tài sản từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương.
(ANTV) - Chiều 13/7, Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn liên hoàn giữa một taxi công nghệ và hai xe tải xảy ra trên địa bàn phường Tân Uyên.
(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của các địa phương, mưa lớn, dông lốc và sạt lở đất xảy ra từ ngày 11 đến 13/7 tại Lai Châu, Điện Biên, Cần Thơ và Cà Mau đã gây nhiều thiệt hại.
(ANTV) - Tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp Olivier Brochet đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao những tình cảm của Ngài Đại sứ dành cho đất nước, con người Việt Nam và sự đóng góp tích cực của Ngài vào quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp nói chung và giữa Bộ Công an với các cơ quan thực thi pháp luật Pháp nói riêng.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chương trình Gala nghệ thuật "Tổ quốc bình yên" diễn ra tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP. Hà Nội vào tối qua, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu các ban, bộ, ngành TW và địa phương đã tham quan triển lãm "80 năm ANND - Lá chắn thầm lặng".
(ANTV) - Tối 12/7, tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thủ đô Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Gala nghệ thuật đặc biệt “Tổ quốc bình yên” nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).