(ANTV) - Các cuộc điều tra về vụ cháy rừng tàn khốc trên đảo Maui, Hawaii, Mỹ, cướp đi sinh mạng của ít nhất 96 người, đều nghi ngờ nguyên nhân bắt lửa là từ thiết bị bị hư hỏng thuộc sở hữu của Hawaiian Electric – một công ty phụ trách cung cấp điện cho 95% người dân trên đảo.
Truyền thông Mỹ dẫn kết luận từ các nhóm pháp lý thuộc các công ty luật, cho rằng cơ sở hạ tầng bị hư hại của Hawaiian Electric đóng vai trò là mồi lửa cho các vụ cháy trên đảo. Hawaiian Electric trước đó đã báo cáo rằng gió mạnh đã làm đổ các đường dây điện trong khu vực bị ảnh hưởng.
Thống đốc bang Hawaii cảnh báo các cuộc điều tra về nguyên nhân cháy có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Đây được đánh giá là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với bang Hawaii, với hơn 2.200 công trình bị hủy hoại hoặc hư hại nghiêm trọng ở phía Tây Maui, dẫn đến tổng thiệt hại ước tính gần 6 tỷ USD.
Với số người chết tiếp tục tăng, vụ cháy rừng Maui đã vượt qua vụ cháy Camp Fire năm 2018 ở miền Bắc California về số người thiệt mạng. Thời điểm đó, đám cháy cướp đi sinh mạng của 85 người và xóa sổ một thị trấn.
New Zealand dỡ bỏ tất cả hạn chế liên quan đến COVID-19
Từ ngày 15/8, người dân New Zealand sẽ không cần phải đeo khẩu trang tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc cách ly trong vòng 7 ngày sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.
Quyết định trên được Bộ Y tế New Zealand đưa ra sau khi có những đánh giá về tình hình dịch bệnh và mức độ miễn dịch của người dân. Mặc dù không còn là quy định bắt buộc, nhưng Bộ trên vẫn khuyến nghị người dân nên ở nhà 5 ngày nếu dương tính với virus SARS-CoV-2.
Thủ tướng New Zealand cho rằng việc chính thức chấm dứt các hạn chế là một "dấu mốc quan trọng".
Trước đó, cách thức ứng phó dịch bệnh của Chính phủ New Zealand được thế giới công nhận đã giúp duy trì được tỷ lệ lây nhiễm và tử vong ở mức thấp, tuy nhiên ở trong nước lại vấp phải sự chỉ trích vì kéo dài thời gian phong tỏa, đóng cửa trường học và đóng cửa biên giới.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.