(ANTV) - Những đợt gió dữ khiến đám cháy rừng lan rộng càn quét nhiều khu vực của hạt Los Angeles thuộc bang California (Mỹ) những ngày qua cuối cùng đã lắng xuống, phần nào giải tỏa áp lực cho lực lượng cứu hỏa. Tuy nhiên, đám cháy lớn nhất đã chuyển hướng buộc chính quyền phải ban bố lệnh sơ tán.
Những đợt gió dữ khiến các đám cháy rừng lan rộng ở hạt Los Angeles, bang California (Mỹ), đã dần lắng xuống, giúp giảm áp lực cho lực lượng cứu hỏa. Tuy nhiên, đám cháy lớn nhất là Palisades đã chuyển hướng, buộc chính quyền phải ban hành lệnh sơ tán để đảm bảo an toàn cho người dân.
Theo truyền thông địa phương, đám cháy Palisades ở phía Tây thành phố đã lan về phía Đông Bắc, khiến các khu vực như Brentwood và chân đồi thung lũng San Fernando nằm trong diện sơ tán. Trước đó, lực lượng cứu hỏa ghi nhận tiến triển trong việc kiểm soát các đám cháy tại Palisades và Eaton ở chân đồi phía Đông thành phố. Tuy nhiên, cả hai đám cháy này đã tàn phá khu vực rộng 14.100 ha, tương đương 2,5 lần diện tích quận Manhattan, thành phố New York.
Bà Lindsey Horvath, thành viên Hội đồng giám sát Quận Los Angeles, chia sẻ: "Quận Los Angeles lại trải qua một đêm kinh hoàng và đau lòng không thể tưởng tượng nổi. Nhiều người dân Los Angeles phải sơ tán hơn do đám cháy tại Palisades lan rộng về phía Đông Bắc."
Hiện tại, khoảng 153.000 người đã buộc phải sơ tán và 166.800 người khác đang được cảnh báo có khả năng phải rời khỏi nhà. Tình trạng khói dày đặc buộc chính quyền Mỹ phải ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng tại các khu vực sơ tán để ngăn chặn tình trạng hôi của và duy trì an ninh công cộng.
Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles, ông Robert Luna, nhấn mạnh: "Lệnh giới nghiêm đã được thiết lập tại các khu vực Palisades và Eaton. Trừ khi bạn là nhân viên an ninh hoặc cứu trợ thảm họa, bạn không có lý do gì để ở những địa điểm này. Chúng tôi đang làm việc không biết mệt mỏi để bảo vệ tính mạng, tài sản và duy trì an toàn công cộng trong thời điểm quan trọng này."
Trước áp lực từ người dân, Thống đốc bang California đã ra lệnh kiểm tra độc lập toàn diện các cơ sở hạ tầng thiết yếu tại Los Angeles. Theo ông, tình trạng thiếu nước để xử lý các đám cháy ban đầu là vấn đề "cực kỳ đáng quan ngại" và cần được giải thích rõ ràng để tránh lặp lại những sự cố tương tự trong tương lai.
Pháp: Người dân Mayotte hứng chịu cơn bão thứ 2 trong một tháng qua
Người dân trên lãnh thổ Mayotte của Pháp ở Ấn Độ Dương đang tiếp tục phải đối mặt với một cơn bão mới, chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi bão Chido hoành hành tại đây, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng và hơn 5.600 người bị thương. Cơ quan Khí tượng Pháp cảnh báo, mưa lớn và gió mạnh từ cơn bão có thể gây ngập lụt trên diện rộng và sạt lở đất nghiêm trọng.
Hiện chính quyền Mayotte đã ban bố cảnh báo màu cam đối với bão Dikeledi, đồng thời để ngỏ khả năng nâng cảnh báo lên mức cao nhất màu đỏ khi bão áp sát quần đảo. Bão Dikeledi được dự báo sẽ quét qua bờ biển phía Nam của Mayotte trong phạm vi 110km, sau đó yếu dần thành mức bão nhiệt đới mạnh trong hôm nay 12/1.
Chính quyền địa phương đã yêu cầu mở lại các trung tâm lưu trú như trường học và nhà thi đấu, nơi từng tiếp nhận khoảng 15.000 người sơ tán trong tháng 12 do ảnh hưởng của bão Chido. Lực lượng cứu hỏa và các đội hỗ trợ khác cũng được triển khai để sẵn sàng ứng cứu trong tình huống khẩn cấp. Người dân được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn và tích trữ thực phẩm, nước uống.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tối 28/12 tại viện dưỡng lão Werdha Damai, thành phố Manado, thủ phủ tỉnh Bắc Sulawesi (Indonesia), đã khiến 16 người thiệt mạng và 3 người bị thương do bỏng.
(ANTV) - Ngày 29/12, cơ quan công tố Hàn Quốc công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 180 ngày cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước, liên quan tới các cáo buộc tham nhũng. Thông tin trên được công bố tại cuộc họp báo của nhóm công tố đặc biệt, đứng đầu là ông Min Joong Ki, tại thủ đô Seoul.
(ANTV) - Chiều 29/12, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm, làm việc tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia (Trung tâm), Bộ Công an, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, xã Hòa Lạc, TP Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 29/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị "Bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long". Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ.
(ANTV) - Sáng 29/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Bộ Công an phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng". Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, sáng 29/12, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cơ sở khoa học lý luận và thực tiễn bảo đảm quốc phòng, an ninh trở thành động lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới”. Thượng tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Ngày 29/12, Công an tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ truy điệu Liệt sĩ Lê Huỳnh Nhật Minh, cán bộ Công an tỉnh Tây Ninh đã anh dũng hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho gia đình đồng chí Minh.
(ANTV) - Hôm nay, mạng xã hội lan truyền đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người dùng dao tấn công dã man một nam thanh niên bên trong quán nước ở xe Giáp Bát (phường Hoàng Mai, TP Hà Nội), đang thu hút sự quan tâm và chú ý của dư luận.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tuyên Quang ban hành Quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can Lê Viết An, sinh năm 1992, trú tại tố 24, phường Lĩnh Nam, thành phố Hà Nội về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - “Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng Công an toàn quốc là phải chủ động, sẵn sàng mọi phương án để bảo vệ thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Hội nghị kiểm điểm, đánh giá công tác đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội lần thứ XIV của Đảng diễn vào chiều 29/12 tại Hà Nội.