(ANTV) - "Nếu con người chế tạo ra một chiếc F-150, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn". Đó là một câu nói rất đáng suy nghĩ của anh Andrew Otazo, đến từ Miami, bang Florida, Mỹ. F-150 chính là mẫu xe bán tải ăn khách của Mỹ có giá từ 29.000 - 70.000 USD. Vậy tại sao anh Andrew Otazo lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn?
Trải nghiệm 1 ngày cùng với anh Andrew Otazo - người được mệnh danh là "chiến binh dọn rác" tại rừng ngập mặn.
Địa điểm của hành trình dọn rác hôm nay là khu rừng ngập mặn nằm ở thị trấn Key Biscayne, quận Miami-Dade. Hãy xem anh ấy đã tìm được thứ gì, đó là một chiếc thùng nhựa.
Anh Andrew Otazo, bày tỏ: Ôi trời. Chuyện gì đây? Nó đựng hóa chất có độc tính cao và không hề tốt cho môi trường.
Len lỏi qua những lớp cây chằng chịt, anh Andrew Otazo tìm thấy thêm những thứ thú vị khác.
Anh Andrew Otazo cho biết: Bạn biết đấy, rác lúc nào cũng nhiều, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng có mặt ở đây, ở nơi hoang tàn này. Nếu tôi không thu gom chúng, chắn chắn sẽ có một con vật nhỏ bé nào đó vô tình chạm vào hoặc ăn phải và sẽ bị đầu độc đến chết. Với tôi, như vậy đã quá đáng sợ rồi.
Ngoài những đồ vật trên, trong hành trình dọn sạch rác thải ở khu rừng, Andrew Otazo đã từng nhặt được một chiếc tai nghe thực tế ảo. Rồi một chiếc xuồng ba lá trị giá 200 USD dạt vào bờ biển. Còn có cả một phần của tàu chở hàng từ Louisiana đã ở trên đại dương từ năm 2011. Còn gì nữa nhỉ? Một sợt dây thừng dài tới 6km.
Ở đây có tất cả mọi thứ. Tôi đã tìm thấy đủ các phụ tùng để lắp ráp một chiếc F-150: ắc quy, chắn bùn, cửa, nội thất, gương. Nếu con người chế tạo ra nó, thì tôi lại tìm thấy nó trong rừng ngập mặn.
Anh Andrew Otazo bắt đầu công việc từ năm 13 tuổi, khi anh đã đến Miami và nhận ra rằng những cánh rừng ngập mặn ven biển đâu đâu cũng thấy rác. Khi lớn lên, hiểu thêm về tầm quan trọng của rừng ngập mặn đối với hệ sinh thái tự nhiên, cũng như tác hại của ô nhiễm đối với các loài động vật hoang dã. Đó là lá chắn bảo vệ sự sống, vậy nếu không cứu những cánh rừng, thì ai sẽ làm.
Thành quả sau 12 giờ đồng hồ của "chiến binh dọn rác rừng ngập mặn đã nhặt được 10 tấn rác trong 117 ngày. Đó không phải là một thành tích để có thể đem ra khoe khoang. Đó là con số để mọi người nhìn vào và nhận thức được vấn đề là chúng ta đã vất quá nhiều rác ra môi trường, mà rừng ngập mặn phải gánh chịu một phần trong số đó.
Tôi sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi 40, 50, 60 tuổi. Hy vọng đến một thời điểm nào đó, càng sớm càng tốt, các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Khi ấy, tôi sẽ dừng lại. Còn nếu không, tôi sẽ tiếp tục cho đến khi sức khỏe của mình không cho phép nữa".
Rừng ngập mặn được ví như "quả thận" của môi trường nhờ quá trình phân giải, hấp thụ và chuyển hóa các chất độc hại, giảm ô nhiễm. Bên cạnh đó, đây là một trong những lá chắn giúp phòng hộ ven biển và phòng tránh được sự bào mòn của nước biển. Nó cũng là nơi tạo ra sinh kế cho người dân ven biển.
Tuy nhiên, thực tế không chỉ ở Miami, nhiều cánh rừng ngập mặn trên thế giới đang "kêu cứu" trước vấn nạn rác thải, mà nếu không có giải pháp xử lý triệt để, rất có thể chúng ta sẽ mất đi một tấm lá chắn vững chắc cho sự sống trên hành tinh.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đối tượng Kiều Ngọc Anh (sinh năm 1999), nghi phạm gây ra 2 vụ án mạng trong chiều qua đã ra đầu thú.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.