Thứ Tư, 14/01/2026 12:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chiến dịch thu thập móng tay thay cho sừng tê giác

(ANTV) - Một nhiếp ảnh gia người Thụy Điển vừa triển khai một chiến dịch sáng tạo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức chống lại nạn giết tê giác lấy sừng. Trong chiến dịch mang tên Nails Against Extinction (tạm dịch: Móng tay chống tuyệt chủng), anh Bjorn Persson đã kêu gọi mọi người quyên tặng móng tay làm nguyên liệu thay thế nguồn cung cấp chất Keratin tương tự trong sừng tê giác để tạo ra các sản phẩm phục vụ y học.

"Chúng tôi không cần tiền của bạn. Chúng tôi chỉ muốn có móng tay của bạn" là một trong những lời kêu gọi nổi bật của chiến dịch mang tên Móng tay chống tuyệt chủng. Cùng với khẩu hiệu "Hãy cứu tê giác bằng đôi tay không của bạn", nhiếp ảnh gia Bjorn Persson đã đi nhiều nơi để thực hiện chiến dịch đặc biệt này.

Thực ra không phải đến bây giờ nhiếp ảnh gia này mới tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã mạnh mẽ như vậy. Trong nhiều năm qua, Bjorn Persson, cũng là nhà hoạt động tích cực bảo tồn động vật hoang dã sống tại Tyresö, Thụy Điển, đã có những chuyến lãng du khắp châu Phi tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp trong thiên nhiên và các loài động vật.

Nhiếp ảnh gia Bjorn Persson cho biết: Chúng tôi kêu gọi mọi người quyên tặng móng tay. Chúng tôi sẽ làm ra những loại thuốc trị tương tự với thuốc làm từ sừng tê giác để thay thế chúng và bán cho thị trường tại nhiều nước châu Á.

Sừng tê giác được nhiều người tin là thứ thuốc trị bách bệnh. Tuy nhiên, điều đáng nói thành phần được cho là có tác dụng chữa bệnh trong tê giác là chất Keratin không khác gì so với chất sừng có trong móng tay người. Trên thị trường chợ đen, giá 1kg Keratin là 133 USD, trong khi một sừng tê giác nguyên vẹn có giá tới 300.000 USD. Cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định các đặc tính ưu việt của sừng tê giác trong việc trị bệnh./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Iran lên tiếng về số người thiệt mạng do bạo loạn

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Tin tức nối bật trên các số báo ra sáng nay

Điểm tin 14/01/2026

(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

Xem thêm