(ANTV) - Một nhiếp ảnh gia người Thụy Điển vừa triển khai một chiến dịch sáng tạo nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức chống lại nạn giết tê giác lấy sừng. Trong chiến dịch mang tên Nails Against Extinction (tạm dịch: Móng tay chống tuyệt chủng), anh Bjorn Persson đã kêu gọi mọi người quyên tặng móng tay làm nguyên liệu thay thế nguồn cung cấp chất Keratin tương tự trong sừng tê giác để tạo ra các sản phẩm phục vụ y học.
"Chúng tôi không cần tiền của bạn. Chúng tôi chỉ muốn có móng tay của bạn" là một trong những lời kêu gọi nổi bật của chiến dịch mang tên Móng tay chống tuyệt chủng. Cùng với khẩu hiệu "Hãy cứu tê giác bằng đôi tay không của bạn", nhiếp ảnh gia Bjorn Persson đã đi nhiều nơi để thực hiện chiến dịch đặc biệt này.
Thực ra không phải đến bây giờ nhiếp ảnh gia này mới tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã mạnh mẽ như vậy. Trong nhiều năm qua, Bjorn Persson, cũng là nhà hoạt động tích cực bảo tồn động vật hoang dã sống tại Tyresö, Thụy Điển, đã có những chuyến lãng du khắp châu Phi tìm kiếm những khoảnh khắc đẹp trong thiên nhiên và các loài động vật.
Nhiếp ảnh gia Bjorn Persson cho biết: Chúng tôi kêu gọi mọi người quyên tặng móng tay. Chúng tôi sẽ làm ra những loại thuốc trị tương tự với thuốc làm từ sừng tê giác để thay thế chúng và bán cho thị trường tại nhiều nước châu Á.
Sừng tê giác được nhiều người tin là thứ thuốc trị bách bệnh. Tuy nhiên, điều đáng nói thành phần được cho là có tác dụng chữa bệnh trong tê giác là chất Keratin không khác gì so với chất sừng có trong móng tay người. Trên thị trường chợ đen, giá 1kg Keratin là 133 USD, trong khi một sừng tê giác nguyên vẹn có giá tới 300.000 USD. Cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định các đặc tính ưu việt của sừng tê giác trong việc trị bệnh./.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.