Thứ Hai, 13/10/2025 23:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chile tuyên bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân thảm họa cháy rừng

BT

(ANTV) - Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tuyên bố 2 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thảm họa cháy rừng tại thành phố Valparaíso và khu phụ cận, vốn đến nay đã cướp đi sinh mạng của 64 người, theo thống kê chính thức.

Tổng thống Chile nhấn mạnh đây là thảm kịch đau thương nhất mà nước này từng trải qua kể từ trận động đất năm 2010, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ cấp bách nhất hiện tại là thu thập và xác định danh tính các thi thể nạn nhân. Ông cũng thừa nhận con số thiệt mạng có thể sẽ còn gia tăng đáng kể, trong khi hàng trăm người còn đang mất tích.

Bên cạnh thương vong về người, đợt cháy rừng cũng phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và công trình xây dựng tại Valparaíso. Hiện giới chức Chile vẫn duy trì lệnh giới nghiêm tại 5 quận huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất, để tạo điều kiện cho công tác dập lửa, cứu hộ người dân, cũng như ngăn ngừa các hành vi tội phạm có thể bùng phát.

Pháp: Paris dự kiến tăng phí đỗ xe SUV

Nhằm giảm ô nhiễm khói bụi và hạn chế phương tiện cỡ lớn di chuyển trong thành phố, nhà chức trách thủ đô Paris (Pháp) mới đây đưa ra đề xuất, các dòng xe SUV sẽ phải trả phí đậu xe cao hơn so với ô tô cỡ nhỏ. Giải pháp được xác định là hợp lý trong bối cảnh các trung tâm đô thị thiếu không gian đỗ xe trầm trọng, tuy nhiên vẫn nhận không ít quan điểm trái chiều. Chính vì thế mà cuối tuần qua, người dân ở thủ đô Paris đã tham gia vào cuộc trưng cầu ý dân về việc thành phố này có nên tăng phí đỗ xe với các loại xe SUV cỡ lớn hay không.

Cuộc trưng cầu diễn ra trong bối cảnh Paris đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch kéo dài nhiều năm, để trở thành thành phố hoàn toàn thân thiện với xe đạp.

Theo đề xuất của chính quyền thành phố, Paris sẽ tăng gấp 3 lần phí đỗ xe có tải trọng từ 1,6 tấn trở lên, lên mức 18 euro 1 giờ. Mức phí này cũng áp dụng với các loại xe điện có tải trọng từ 2 tấn trở lên.

Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải sự phản đối của các tài xế trong bối cảnh các loại xe SUV đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại thủ đô Paris, đặc biệt là các gia đình.

Các đường phố ở Paris đang thay đổi theo hướng thân thiện hơn với xe đạp. Kể từ năm 2020 thành phố này đã làm 84km đường dành cho xe đạp, trong khi lượng người sử dụng phương tiện này cũng tăng 71%.

Cách đây 1 năm, người dân Paris cũng bỏ phiếu ủng hộ cấm dùng xe scooter điện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.

Xem thêm