Thứ Hai, 19/05/2025 10:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chile tuyên bố quốc tang tưởng niệm nạn nhân thảm họa cháy rừng

BT

(ANTV) - Tổng thống Chile Gabriel Boric đã tuyên bố 2 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thảm họa cháy rừng tại thành phố Valparaíso và khu phụ cận, vốn đến nay đã cướp đi sinh mạng của 64 người, theo thống kê chính thức.

Tổng thống Chile nhấn mạnh đây là thảm kịch đau thương nhất mà nước này từng trải qua kể từ trận động đất năm 2010, đồng thời chỉ rõ nhiệm vụ cấp bách nhất hiện tại là thu thập và xác định danh tính các thi thể nạn nhân. Ông cũng thừa nhận con số thiệt mạng có thể sẽ còn gia tăng đáng kể, trong khi hàng trăm người còn đang mất tích.

Bên cạnh thương vong về người, đợt cháy rừng cũng phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và công trình xây dựng tại Valparaíso. Hiện giới chức Chile vẫn duy trì lệnh giới nghiêm tại 5 quận huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất, để tạo điều kiện cho công tác dập lửa, cứu hộ người dân, cũng như ngăn ngừa các hành vi tội phạm có thể bùng phát.

Pháp: Paris dự kiến tăng phí đỗ xe SUV

Nhằm giảm ô nhiễm khói bụi và hạn chế phương tiện cỡ lớn di chuyển trong thành phố, nhà chức trách thủ đô Paris (Pháp) mới đây đưa ra đề xuất, các dòng xe SUV sẽ phải trả phí đậu xe cao hơn so với ô tô cỡ nhỏ. Giải pháp được xác định là hợp lý trong bối cảnh các trung tâm đô thị thiếu không gian đỗ xe trầm trọng, tuy nhiên vẫn nhận không ít quan điểm trái chiều. Chính vì thế mà cuối tuần qua, người dân ở thủ đô Paris đã tham gia vào cuộc trưng cầu ý dân về việc thành phố này có nên tăng phí đỗ xe với các loại xe SUV cỡ lớn hay không.

Cuộc trưng cầu diễn ra trong bối cảnh Paris đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch kéo dài nhiều năm, để trở thành thành phố hoàn toàn thân thiện với xe đạp.

Theo đề xuất của chính quyền thành phố, Paris sẽ tăng gấp 3 lần phí đỗ xe có tải trọng từ 1,6 tấn trở lên, lên mức 18 euro 1 giờ. Mức phí này cũng áp dụng với các loại xe điện có tải trọng từ 2 tấn trở lên.

Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải sự phản đối của các tài xế trong bối cảnh các loại xe SUV đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại thủ đô Paris, đặc biệt là các gia đình.

Các đường phố ở Paris đang thay đổi theo hướng thân thiện hơn với xe đạp. Kể từ năm 2020 thành phố này đã làm 84km đường dành cho xe đạp, trong khi lượng người sử dụng phương tiện này cũng tăng 71%.

Cách đây 1 năm, người dân Paris cũng bỏ phiếu ủng hộ cấm dùng xe scooter điện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 19/05/2025

(ANTV) - Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; Tiến tới miễn viện phí - hiện thực hóa tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm sóc sức khỏe nhân dân; Mở rộng cơ hội lựa chọn, phân luồng sau THCS; Dự án hạ tầng tầm cỡ quốc gia: “Chọn mặt gửi vàng”...Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Sinh hoạt chính trị kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh hoạt chính trị kỷ niệm 135 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Chào mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025), đồng thời phát động học tập tấm gương chiến đấu dũng cảm của Liệt sĩ, Thiếu tá Nguyễn Đăng Khải, Công an TPHCM đã tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống tội phạm về trật tự, xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Chương trình sinh hoạt chính trị được tổ chức tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM và Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 (tỉnh Bình Dương).

 Sôi nổi hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sôi nổi hội thao chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa 19/05/2025

(ANTV) - Trong không khí hân hoan của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt là kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, Khối thi đua số 14 gồm các đơn vị vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã tổ chức một hội thao quy mô, sôi động và đầy ý nghĩa.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng đội ngũ cán bộ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào xây dựng đội ngũ cán bộ

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên sao cho thực sự là “công bộc” của Nhân dân. Người đánh giá cao vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức trong sự nghiệp cách mạng và chỉ rõ: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”.

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2025

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2025

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; được sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, chiều 18/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Lý luận chính trị phối hợp Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”. Đây là năm thứ 13 liên tiếp Triển lãm được tổ chức trưng bày tại Bảo tàng.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 66 và Nghị quyết số 68

Chính trị 19/05/2025

(ANTV) - Sáng 18/5, đã diễn ra Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu quan trọng chỉ đạo Hội nghị. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV

Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV

Thế giới 18/05/2025

(ANTV) - Chiều 18/5 (giờ Việt Nam), thánh lễ nhậm chức của Đức Giáo hoàng Leo XIV – vị giáo hoàng người Mỹ đầu tiên, chính thức diễn ra tại quảng trường Thánh Peter, Vatican, đánh dấu sự khởi đầu chính thức của triều đại Giáo hoàng mới. Sự kiện có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, thành viên của các hoàng gia và hàng nghìn tín đồ trên thế giới.

Xem thêm