(ANTV) - Ngày 16/3, Chính phủ Anh và các nhân viên y tế nước này vừa đạt được thỏa thuận về vấn đề tiền lương. Đây được xem là bước đột phá sau nhiều tháng diễn ra các cuộc đình công của đội ngũ nhân viên Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) Anh.
Thỏa thuận có liên quan tới khoản chi ngân sách cho tài khóa 2022 - 2023 cùng một đề xuất sửa đổi về việc chi trả lương cho tài khóa 2023 - 2024. Dự kiến, chi tiết thỏa thuận sẽ được công bố sau ngày 16/3.
Thỏa thuận trên sẽ giúp chấm dứt nhiều tháng đình công của các y tá và nhân viên cứu thương. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu các nhân viên khác của NHS như các bác sĩ mới hành nghề, nữ hộ sinh, có được đảm bảo quyền lợi về tiền lương hay không.
Trên thực tế, bất kỳ đề xuất nào của chính phủ vẫn sẽ được đưa ra biểu quyết giữa các thành viên công đoàn đại diện cho nhân viên tại NHS - cơ quan này vốn gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua do hàng loạt cuộc đình công của các y tá, bác sĩ, nhân viên cứu thương nhằm yêu cầu tăng lương trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
Người dân Ba Lan chật vật vì lạm phát tăng cao
Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và giá năng lượng leo thang đã đẩy tỷ lệ lạm phát tại Ba Lan trong tháng 2 chạm mức cao nhất trong vòng 26 năm qua. Các nhà kinh tế dự báo lạm phát sẽ tiếp tục tăng, trong đó Ba Lan được dự đoán là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.
Các số liệu thống kê chính thức vừa được công bố cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Ba Lan trong tháng 2 đã tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với nhiều người dân Ba Lan tình hình thực tế còn khó khăn hơn thế.
Chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn đồng nghĩa với việc anh Patryk buộc phải cân đối lại các khoản chi tiêu, bởi chưa thể biết chắc bao giờ đà tăng giá hiện nay mới dừng lại.
Ước tính, giá thực phẩm và đồ uống không cồn đã tăng 24% trong tháng 2, trong khi chi phí năng lượng cũng đã tăng tới 22,7%. Sự tăng giá phi mã đối với các mặt hàng thiết yếu đang khiến nhiều gia đình rất chật vật trong việc đảm bảo các nhu cầu hàng ngày.
Nhiều chuyên gia tin rằng, tỷ lệ lạm phát tại Ba Lan trong tháng 2 hiện đã đạt đỉnh của chu kỳ tăng giá hiện tại. Tuy nhiên, quá trình hạ nhiệt lạm phát được dự báo sẽ phải mất không ít thời gian. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng Ba Lan sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng giá cả đắt đỏ trong nhiều tháng tới.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý và cảnh báo các điểm sụt lún, sạt lở trên tuyến đường tỉnh 161, góp phần bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
(ANTV) - Tối qua, UBND xã Nậm Mạ, tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc ông Lò Văn Hướng, sinh năm 1983, trú tại bản Nậm Ngá, xã Nậm Mạ trong quá trình di chuyển không may bị trượt chân ngã xuống suối Nậm Ngá và bị dòng nước cuốn trôi, mất tích.
(ANTV) - Tại Cao Bằng, trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn, lực lượng Công an xã Cần Yên, tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, tổ chức lực lượng trực, ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
(ANTV) - Đêm ngày 26, rạng sáng ngày 27/12/2025 tại thôn Lại Xuân 11, xã Việt Khê, thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng chưa rõ nguyên nhân. Nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường thì trong tình trạng nguy kịch, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Đặng Nhựt Trường, sinh năm 1998, trú ấp Tân Cường, xã Phú Cường, tỉnh Đồng Tháp về hành vi giết người.
(ANTV) - Đánh giá sơ bộ từ dữ liệu vệ tinh được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố cho thấy hơn 58.000 công trình tại Venezuela có thể đã bị hư hại hoặc phá hủy sau 2 trận động đất mạnh xảy ra tuần trước. Bên cạnh đó, hệ thống y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân và Venezuela khả năng phải đối mặt với nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.
(ANTV) - Cả nước còn trên 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, trên 300 nghìn mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, nhất là các trường hợp còn thiếu thông tin, đòi hỏi phải có cách làm bài bản, khoa học, đồng bộ, lâu dài, quyết tâm, kiên trì, quyết liệt. Vì vậy, việc thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(ANTV) - Giới chức Oman, một trong hai quốc gia nằm sát bên eo biển Hormuz, vừa tái khẳng định quan điểm không ủng hộ việc thu phí tàu thuyền lưu thông qua vùng biển chiến lược này.
(ANTV) - Ngày 30/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình, trong bối cảnh xuất hiện những thông tin trái chiều về khả năng hai bên nối lại đối thoại tại Doha (Qatar) trong tuần này.
(ANTV) - Quân đội Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đề nghị Chính phủ nâng ngân sách quốc phòng năm 2026 từ 144 tỷ shekel (48 tỷ USD) lên 183 tỷ shekel (61 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay, do chi phí duy trì các hoạt động quân sự trên nhiều mặt trận vượt xa dự toán. Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới.