(ANTV) - Các đám cháy rừng khủng khiếp ở khu vực miền Nam bang California đang gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và của. Tổng thống Joe Biden ngày 09/01 cam kết chính phủ liên bang sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho việc ứng phó với thảm họa này.
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 09/01, Tổng thống Joe Biden cho biết, trên cơ sở yêu cầu gia tăng hỗ trợ liên bang từ Thống đốc California Gavin Newsom, chính phủ liên bang sẽ không chỉ chi trả 75% mà 100% các chi phí cho công tác ứng phó với các đám cháy.
Tổng thống Mỹ JOE BIDEN phát biểu: “Chính phủ liên bang sẽ chi trả toàn bộ các chi phí trong vòng 180 ngày. Các chi phí được chi trả bao việc loại bỏ các đống đổ nát và vật liệu độc hại, các trung tâm trú ẩn tạm thời, lương của những người tham gia ứng phó khẩn cấp, và mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Thống đốc và giới chức địa phương hãy làm mọi điều cần thiết để kiểm soát các đám cháy và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng.”
Các đám cháy rừng ở khu vực thành phố Los Angeles hiện có thể được coi là thảm họa gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ít nhất 5 người chết, hơn 11.000 hecta với khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị thiêu cháy, hơn 80.000 người đã phải sơ tán và khoảng 180.000 người khác được lệnh sẵn sàng sơ tán.
Thiệt hại về kinh tế do các đám cháy gây ra ước tính khoảng từ 52 tỷ USD cho tới 57 tỷ USD bao gồm các tác động trực tiếp và gián tiếp do thảm họa gây ra.
Gió to kết hợp với điều kiện khô cằn càng tạo ra thuận lợi cho hỏa hoạn và khiến công tác cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn. Giới chức địa phương dự báo sức gió sẽ giảm dần, nhưng vẫn duy trì báo động đỏ về nguy cơ cháy rừng cao đến tối 10/1.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, sử dụng thịt heo ngâm hóa chất làm giả thịt bò, đưa ra thị trường tiêu thụ với số lượng lớn.
(ANTV) - Liên quan nhóm tội phạm “vẽ” dự án bằng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng, chiều ngày 23/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can 13 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Ngày 23/12, Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức bàn giao 2 căn nhà cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thu, tại tổ dân phố Hòa An, phường Ba Ngòi và bà Bo Bo Thị Hiện, thôn Va Ly, xã Cam Hiệp sau hơn 20 ngày khởi công.
(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".
(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".
(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.
(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.
(ANTV) - Giới chức Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/12 kêu gọi các quan chức cấp cao của Mỹ ngăn chặn Israel phát động một cuộc tấn công vào Dải Gaza.