Thứ Tư, 21/01/2026 14:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ Mỹ chi trả toàn bộ chi phí ứng phó các đám cháy rừng ở California

(ANTV) - Các đám cháy rừng khủng khiếp ở khu vực miền Nam bang California đang gây ra những thiệt hại nặng nề cả về người và của. Tổng thống Joe Biden ngày 09/01 cam kết chính phủ liên bang sẽ chi trả toàn bộ chi phí cho việc ứng phó với thảm họa này.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 09/01, Tổng thống Joe Biden cho biết, trên cơ sở yêu cầu gia tăng hỗ trợ liên bang từ Thống đốc California Gavin Newsom, chính phủ liên bang sẽ không chỉ chi trả 75% mà 100% các chi phí cho công tác ứng phó với các đám cháy.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN phát biểu: “Chính phủ liên bang sẽ chi trả toàn bộ các chi phí trong vòng 180 ngày. Các chi phí được chi trả bao việc loại bỏ các đống đổ nát và vật liệu độc hại, các trung tâm trú ẩn tạm thời, lương của những người tham gia ứng phó khẩn cấp, và mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Thống đốc và giới chức địa phương hãy làm mọi điều cần thiết để kiểm soát các đám cháy và hỗ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng.”

Các đám cháy rừng ở khu vực thành phố Los Angeles hiện có thể được coi là thảm họa gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ít nhất 5 người chết, hơn 11.000 hecta với khoảng 1.000 ngôi nhà đã bị thiêu cháy, hơn 80.000 người đã phải sơ tán và khoảng 180.000 người khác được lệnh sẵn sàng sơ tán.

Thiệt hại về kinh tế do các đám cháy gây ra ước tính khoảng từ 52 tỷ USD cho tới 57 tỷ USD bao gồm các tác động trực tiếp và gián tiếp do thảm họa gây ra.

Gió to kết hợp với điều kiện khô cằn càng tạo ra thuận lợi cho hỏa hoạn và khiến công tác cứu hỏa gặp rất nhiều khó khăn. Giới chức địa phương dự báo sức gió sẽ giảm dần, nhưng vẫn duy trì báo động đỏ về nguy cơ cháy rừng cao đến tối 10/1.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Xem thêm