
(ANTV) - Tại châu Âu, bóng đen cũng đang bao phủ nền chính trị Pháp. Chính phủ Pháp chính thức sụp đổ sau khi Thủ tướng Michel Barnier thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội. Sự kiện này không chỉ đánh dấu sự thay đổi quyền lực chính trị, mà còn đẩy nền kinh tế lớn thứ 2 Liên minh châu Âu vào tình trạng hỗn loạn, giữa lúc Pháp đang phải đối mặt với khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng và những bất ổn kinh tế kéo dài.
Tổng cộng có 331 nghị sĩ, chủ yếu từ liên minh các đảng cánh tả NFP và đảng cực hữu RN, đã bỏ phiếu ủng hộ, vượt qua mức 288 phiếu cần thiết để cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm có hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc ông Michel Barnier sẽ mất chức Thủ tướng chỉ sau 3 tháng cầm quyền và ông cũng trở thành Thủ tướng Pháp đầu tiên bị lật đổ bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm kể từ năm 1962.
Việc ông Barnier mất ghế xuất phát từ nỗ lực vượt mặt Quốc hội trong việc thông qua dự luật ngân sách chính phủ năm 2025. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận tại Quốc hội vào ngày 4/12, ông Barnier vẫn khẳng định trước các nhà lập pháp rằng, ông “không sợ hãi”, đồng thời cảnh báo rằng việc loại bỏ ông sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn.
Hiện giờ, nội các của ông Barnier sẽ phục vụ với tư cách chính phủ lâm thời cho đến khi Tổng thống Emmanuel Macron bổ nhiệm lãnh đạo mới.
Trong trường hợp ông Macron không thể bổ nhiệm một thủ tướng đủ uy tín để giữ ổn định chính phủ, viễn cảnh một cuộc bầu cử Quốc hội sớm có thể xảy ra, mở đường cho sự trỗi dậy mạnh mẽ của RN. Điều này đồng nghĩa với việc bà Marine Le Pen có cơ hội tiến gần hơn tới ghế tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2027, hoặc thậm chí sớm hơn, nếu Tổng thống Macron bị buộc phải từ chức.
(ANTV) - Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Kaja Kallas cho biết Israel cần thực hiện thêm nhiều biện pháp nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại Gaza, trong bối cảnh một số nước thành viên muốn có cách thức kiểm chứng cụ thể đối với thỏa thuận viện trợ mới giữa EU và Israel, đồng thời để ngỏ khả năng điều chỉnh quan hệ song phương nếu tiến triển không đạt yêu cầu.
(ANTV) - Sách cổ tại một tu viện ở Hungary đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập của bọ cánh cứng. Tu viện Pannonhalma, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp để cứu 100.000 cuốn sách khỏi sự phá hoại của loài côn trùng này. Các công nhân phục chế đang di dời sách và bắt đầu quá trình khử trùng để loại bỏ bọ cánh cứng.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa triệu tập, khám xét nơi ở của Bùi Quốc Ý; Đồng Nai: Lừa đảo làm giấy tờ đất, bị cáo lãnh 16 năm tù; Bắt khẩn cấp đối tượng đánh tới tấp cô gái ôm con nhỏ; An Giang: 16 năm tù cho nhóm thanh niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực; Đà Nẵng: Khởi tố vụ án sử dụng bác sĩ rởm, vẽ bệnh moi tiền bệnh nhân...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Với gần 1,16 triệu thí sinh dự thi trên toàn quốc, trong đó hơn 96% là học sinh chương trình 2018 và hơn 2,2% là chương trình 2006, kỳ thi năm nay được đánh giá là có quy mô và độ phức tạp lớn hơn hẳn so với các năm trước. Tuy vậy tiến độ chấm thi và công bố điểm vẫn đảm bảo đúng kế hoạch.
(ANTV) - Bước vào tâm trí của Lionel Messi. Đó chính là điều mà một tác phẩm nghệ thuật mới, một sự hợp tác giữa Messi và nghệ sĩ Refik Anadol, cho phép mọi người thực hiện. Sử dụng nhiều công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác nhau, tác phẩm cho phép mọi người sống lại một khoảnh khắc quan trọng trong sự nghiệp của danh thủ người Argentina.
(ANTV) - La Perla là một khu ổ chuột ven biển, từng bị xem là điểm đen tệ nạn tại thành phố cổ San Juan của Puerto Rico. Hiện nơi đây đang hồi sinh ngoạn mục nhờ vào một dự án nghệ thuật cộng đồng.
(ANTV) - Dạo quanh khu phố Phùng Hưng - Trần Phú không khó để bắt gặp hình ảnh du khách ngồi uống cà phê, tạo dáng chỉ cách đoàn tàu vài bước chân. Điều này không chỉ gây lo ngại về nguy cơ tai nạn nghiêm trọng, mà còn làm dấy lên câu hỏi lớn về ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm cộng đồng.
(ANTV) - Trong hai ngày vừa qua, chỉ số ô nhiễm không khí tại Hà Nội tiếp tục ở mức cao, nhiều thời điểm nằm trong nhóm các thành phố có chỉ số AQI cao nhất thế giới. Đây là thực trạng kéo dài nhiều năm qua, đã và đang được các cơ quan chức năng nỗ lực tìm giải pháp khắc phục.
(ANTV) - Tối 15/7, tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội đã diễn ra trận chung kết giải bóng đá Công an - Cảnh sát ASEAN mở rộng 2025 giữa đội tuyển CAND Việt Nam 2 và Campuchia.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng vừa tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng là Quản lý nhân sự và nhân viên tại Phòng khám Đa Khoa Quốc tế Đà Nẵng (có địa chỉ tại 180 Trần Phú, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa dối khách hàng”.