Thứ Năm, 12/06/2025 22:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền Palestine cam kết giải giáp Hamas

BT

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ không còn quản lý Gaza và phải bàn giao toàn bộ vũ khí cũng như năng lực quân sự cho lực lượng an ninh Palestine. Đây là khẳng định của Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas đưa ra trong bức thư gửi tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman - những nhà đồng chủ trì hội nghị về giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine trong tháng này.

Trong thư, nhà lãnh đạo Palestine khẳng định sẵn sàng đàm phán một thỏa thuận hòa bình trong khuôn khổ rõ ràng, ràng buộc và có sự giám sát, bảo đảm của quốc tế, nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel. Ông cũng kêu gọi Hamas ngay lập tức thả toàn bộ con tin và những người bị bắt giữ.

Ngoài ra, Tổng thống Abbas tái khẳng định cam kết cải tổ Chính quyền Palestine, đồng thời xác nhận ý định tổ chức bầu cử Tổng thống và quốc hội “trong vòng một năm” dưới sự giám sát của quốc tế.

Chính quyền Palestine đang chịu áp lực từ các quốc gia Ả Rập và phương Tây về tiến hành cải cách toàn diện và thay thế Hamas điều hành Gaza. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ khả năng chính quyền Palestine kiểm soát Gaza, khiến nhiều quốc gia Ả Rập chưa sẵn sàng cam kết tham gia quản lý dải đất này, do muốn ràng buộc sự ủng hộ với triển vọng chính trị rõ ràng về giải pháp hai nhà nước.

Iran cảnh báo tấn công các cơ sở hạt nhân của Israel

Iran ngày 10/6, cảnh báo sẽ tập kích các cơ sở hạt nhân của Israel, nếu quốc gia đối địch tấn công cơ sở hạt nhân của Iran. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh giới chức Israel nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tập kích các cơ sở hạt nhân Iran để ngăn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, cũng sẽ đối mặt với đòn giáng trả mạnh mẽ của Tehran nhắm vào các cơ sở hạt nhân bí mật của Tel Aviv. Hội đồng đồng thời đánh giá cao việc tình báo Iran mới đây thu thập được một lượng lớn tài liệu và dữ liệu quan trọng về các hoạt động hạt nhân của Israel.

Cảnh báo trên đưa ra trong bối cảnh giới chức Israel nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tấn công các cơ sở hạt nhân Iran, để ngăn quốc gia Hồi giáo sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, một số báo cáo tình báo phương Tây nhận định Israel sẽ lập tức tập kích các cơ sở hạt nhân Iran, ngay khi Mỹ xác nhận tiến trình đàm phán hạt nhân hiện nay giữa Washington và Tehran thất bại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mưa lớn gây thiệt hại tại miền Trung

Mưa lớn gây thiệt hại tại miền Trung

Xã hội 12/06/2025

(ANTV) - Thông tin về cơn bão số 1 và ảnh hưởng của hoàn lưu do bão số 1 gây ra. Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có cảnh báo nhanh về tình hình thiệt hại do cơn bão số 1.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Xã hội 12/06/2025

(ANTV) - Khoảng 11h trưa ngày 12/6, tại Km 19 đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận xã Việt Yên (Yên Mỹ, Hưng Yên) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 3 xe ô tô, hiện xác định 2 người tử vong tại hiện trường.

Học sinh tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh, sáng tạo

Học sinh tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh, sáng tạo

Xã hội 12/06/2025

(ANTV) - Sau hơn 1 tháng phát động và triển khai cuộc thi “Học sinh tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh, sáng tạo”, Ban tổ chức đã nhận được số lượng lớn bài dự thi là các video clip có nội dung bám sát vào chủ đề cuộc thi, có ý nghĩa thiết thực với các em học sinh nói riêng và trẻ em nói chung, giúp các em tham gia môi trường mạng an toàn, lành mạnh và sáng tạo.

Rơi máy bay chở hơn 200 hành khách ở Ấn Độ

Rơi máy bay chở hơn 200 hành khách ở Ấn Độ

Thế giới 12/06/2025

(ANTV) - Tổng cục Hàng không dân dụng xác nhận chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner của hàng không Air India mang số hiệu AI-171 đã rơi ngay sau khi cất cánh từ sân bay thành phố Admedabad trên hành trình đến sân bay Gatwick tại thủ đô London (Anh). Máy bay chở theo tổng cộng 242 người, trong đó có 230 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn.

Tổng thống Nga: “Ưu tiên đặc biệt” phát triển bộ ba hạt nhân chiến lược

Tổng thống Nga: “Ưu tiên đặc biệt” phát triển bộ ba hạt nhân chiến lược

Thế giới 12/06/2025

(ANTV) - Phát biểu tại cuộc họp chính phủ về chương trình trang bị vũ khí quốc gia ngày 11/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh sự cần thiết phải “ưu tiên đặc biệt” cho việc tiếp tục phát triển bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga, đồng thời định hướng chiến lược phát triển lực lượng vũ trang và tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Nga trong giai đoạn tới.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ XI

Chính trị 12/06/2025

(ANTV) - Ngày 12/6, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 11. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương tham dự và thực hiện nghi thức phát động.

Nâng cao hiệu quả thực hành nghề trong đào tạo trình độ trung cấp CAND

Nâng cao hiệu quả thực hành nghề trong đào tạo trình độ trung cấp CAND

Xã hội 12/06/2025

(ANTV) - Với chủ đề: “Thực hành nghề trong đào tạo trình độ trung cấp CAND, thực trạng và giải pháp”, sáng ngày 12/6, Cục Đào tạo Bộ Công an và Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân I đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ. Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.

Xem thêm