Thứ Sáu, 18/04/2025 23:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền Palestine thúc đẩy hội nghị hòa bình quốc tế về Trung Đông

(ANTV) - Chính quyền Palestine đã khởi động các bước ngoại giao nhằm tổ chức một hội nghị quốc tế vào đầu năm 2021 về tiến trình hòa bình với Israel. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đề nghị LHQ tổ chức một hội nghị quốc tế về Trung Đông vào đầu năm tới và triệu tập tất cả các bên liên quan.

Hiện phái viên Chính quyền Palestine tại LHQ đã bắt đầu các bước chuẩn bị với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và một số nước để tham vấn về hội nghị quốc tế. Quá trình tham vấn sẽ được tổ chức bởi Liên minh châu Âu, các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Động thái này của Palestine được đưa ra sau khi Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE, Bahrain ký các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ hôm 15/9 tại Mỹ.

Hiện Palestine đã bác bỏ các thỏa thuận này, cho rằng chỉ khi Israel rút khỏi khu vực Bờ Tây mới có thể đưa tới hòa bình cho Trung Đông.

Bên cạnh đó, Chính quyền Palestine cũng bác bỏ nỗ lực ngoại giao mà Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy, cáo buộc Washington đang thiên vị Israel.

Vào ngày 27/9, giao tranh đã nổ ra tại vùng tranh chấp Nagorno-Karabakh và xung đột đã xấu đi nghiêm trọng khi Azerbaijan và Armenia đều tiến hành những trận pháo kích dữ dội và ghi nhận thương vong. Vào sáng sớm ngày hôm nay, Lãnh đạo vùng Nagorny-Karabakh tuyên bố, khu vực ly khai đã mất một số vùng lãnh thổ vào tay quân đội Azerbaijan.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Azerbaijan cùng ngày tuyên bố các lực lượng nước này đã giành được từ tay lực lượng ly khai người Armenia ở vùng Nagorny-Karabakh một vùng núi chiến lược có thể giúp kiểm soát hệ thống giao thông vận tải giữa Yerevan và khu vực do Armenia kiểm soát này.

Ngoài ra, người phát ngôn Azerbaijan cũng cho hay nước này đã ban bố thiết quân luật và lệnh giới nghiêm ở thủ đô Baku cũng như một số thành phố và khu vực khác gần tiền tuyến Karabakh, trong bối cảnh xung đột với các lực lượng ly khai Armenia tại Nagorny-Karabakh khiến hai bên đều có thương vong.

Cũng trong ngày 27/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố NATO quan ngại sâu sắc trước tình trạng leo thang các hành động thù địch giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, đồng thời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Cùng với NATO, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng kêu gọi các bên trong xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh ngừng bắn ngay lập tức và bắt đầu đàm phán với mục đích ổn định tình hình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới từ ứng dụng Telegram

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Tính đến năm 2024, có hơn 32% người dùng internet tại Việt Nam (từ 16–63 tuổi) sử dụng ứng dụng nhắn tin đa nền tảng Telegram. Mức độ phổ biến ngày càng tăng khiến Telegram trở thành “mảnh đất màu mỡ” để tội phạm lừa đảo lợi dụng. Nếu không cảnh giác, hàng triệu người dùng Việt có thể dễ dàng rơi vào những cái bẫy tinh vi trên nền tảng này.

Đảm bảo an sinh xã hội

Đảm bảo an sinh xã hội

Kinh tế 18/04/2025

(ANTV) - Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý dự án Luật Việc làm sửa đổi. Bà Nguyễn Trần Phượng Trân – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM chủ trì hội thảo.

 Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Tiếc thương cán bộ Công an hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Trong cuộc chiến thầm lặng với tội phạm ma túy – nơi hiểm nguy luôn rình rập, cận kề phía sau mỗi bước chân – đã có những người lính không bao giờ trở về. Đêm 17/4/2025, Thượng úy Nguyễn Đăng Khải, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh, đã anh dũng hy sinh khi truy bắt tội phạm có vũ trang.

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Mỹ phát tín hiệu xuống thang về thuế quan với Trung Quốc

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát đi tín hiệu cho thấy, việc áp thuế trả đũa giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến thị trường chao đảo, có thể sắp kết thúc, đồng thời cho biết, thỏa thuận liên quan đến số phận của nền tảng mạng xã hội TikTok có thể sẽ phải chờ thêm.

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ nước giếng, sơn...

Cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật từ nước giếng, sơn...

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Lợi nhuận cao, cùng nhiều bất cập trong quản lý dẫn tới tình trạng nhiều người làm giả, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng. Các đối tượng tiếp thị hàng hóa đến bán trực tiếp cho hộ kinh doanh, không xuất hóa đơn, chứng từ, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc phát hiện, xử lý vi phạm.

Doanh số bán lẻ của Mỹ cao nhất trong 2 năm

Doanh số bán lẻ của Mỹ cao nhất trong 2 năm

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Nền kinh tế Mỹ vừa ghi nhận mức tăng ấn tượng 1,4% đối với doanh số bán lẻ tháng 3, cao nhất trong vòng 2 năm qua. Số liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố phản ánh tâm lý lo ngại của người tiêu dùng nước này trước các chính sách thuế quan mới.

 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị yêu cầu rời khỏi đảng cầm quyền

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị yêu cầu rời khỏi đảng cầm quyền

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Nghị sĩ Ahn Cheol Soo đồng thời là ứng cử viên Tổng thống của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) cầm quyền đã kêu gọi cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol rời khỏi đảng, cho rằng điều này là cần thiết để đảng PPP tiến hành cải tổ và giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Xem thêm