Thứ Sáu, 19/06/2026 13:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền Palestine và Hamas đạt thỏa thuận quản lý Gaza

(ANTV) - Ngày 4-11, quan chức cấp cao của Hamas, Mousa Abu Marzouk khẳng định lực lượng này và Chính quyền Palestine (PA) đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một ủy ban tạm thời để quản lý dải Gaza thay mặt PA. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm giám sát các cửa khẩu biên giới và lực lượng an ninh trong dải Gaza, đồng thời do một bộ trưởng thuộc PA đứng đầu.

Ông Abu Marzouk, không nêu rõ liệu quyết định này đã được Mỹ và Chính quyền Palestine phê chuẩn hay chưa, khiến tính ràng buộc của thỏa thuận vẫn chưa được xác định.

Một trong những ứng viên được đề cử làm người đứng đầu ủy ban là Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan, song Israel được cho là đã phản đối đề cử này.

Ông Abu Marzouk cũng chỉ ra rằng Israel vẫn từ chối cho phép lực lượng Liên hợp quốc (LHQ) hoạt động tại các khu vực hiện do nước này kiểm soát ở dải Gaza. Điều này trái với bản dự thảo nghị quyết mà Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, trong đó trọng tâm là triển khai một lực lượng quốc tế nhằm ổn định tình hình tại Gaza.

Quan chức Hamas cho biết hiện vẫn còn bất đồng về chi tiết hoạt động của lực lượng quốc tế, bao gồm phạm vi triển khai và nhiệm vụ cụ thể, đồng thời nhấn mạnh rằng "vấn đề này vẫn cần thảo luận lâu dài". Ông Abu Marzouk cảnh báo việc giải giáp Hamas sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các nhóm vũ trang mới, không góp phần vào "ổn định hay thực thi các thỏa thuận như lệnh ngừng bắn".

Nhu cầu nhân đạo tại Dải Gaza vẫn rất lớn

Sau nhiều tuần kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, nhu cầu nhân đạo tại Dải Gaza vẫn ở mức vô cùng lớn, trong khi các cơ quan viện trợ Liên Hợp Quốc (LHQ) đang phải chạy đua với thời gian để cứu sống người dân tại vùng đất bị tàn phá nặng nề này. Mặc dù viện trợ đã được nối lại, các hạn chế về tiếp cận và các cuộc tấn công nhỏ lẻ vẫn đe dọa nghiêm trọng nỗ lực cứu đói.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, sau hơn ba tuần rưỡi tạm ngừng bắn, các gói thực phẩm cứu trợ đã được phân phát đến khoảng 1 triệu người dân tại Dải Gaza. Mục tiêu của WFP là hỗ trợ 1,6 triệu người với khẩu phần đủ dùng trong 10 ngày, song lượng thực phẩm đưa vào khu vực này hiện mới chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu thực tế.

Bà Abeer Etefa, người phát ngôn WFP khu vực Trung Đông, cho biết: “Nhu cầu là vô cùng lớn. Chúng tôi đang chạy đua để cứu mạng người. Để mở rộng hoạt động, chúng tôi thực sự cần được mở thêm nhiều cửa khẩu biên giới và có thể tiếp cận các tuyến đường chính bên trong Gaza.”

Hiện WFP chỉ có thể vận chuyển hàng viện trợ thông qua hai cửa khẩu phía Nam, gồm Kerem Shalom và Kissufim, khiến việc tiếp cận khu vực phía Bắc Gaza trở nên cực kỳ khó khăn.

Ngoài thực phẩm khô, khoảng 700.000 người dân Gaza đang được cung cấp bánh mì tươi hàng ngày từ 17 lò bánh do WFP hỗ trợ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thịt, trứng và rau củ vẫn rất nghiêm trọng, trong khi giá cả tại các chợ địa phương vượt quá khả năng chi trả của hầu hết gia đình – những người đã kiệt quệ sau hai năm xung đột liên miên.

Tình hình nhân đạo càng trở nên đáng lo ngại khi mùa đông đang đến gần. Nhiều gia đình phải sống trong những túp lều tạm bợ giữa đống đổ nát, thiếu thốn chăn màn, quần áo ấm và các nhu yếu phẩm cơ bản.

Bà Manar Abu Baid, một người dân Gaza, chia sẻ: “Thực tế còn tồi tệ hơn sau lệnh ngừng bắn vì tôi đã trở thành người vô gia cư. Chúng tôi mất nhà, đồ đạc, mọi thứ. Mùa đông đang đến gần. Tôi nhìn các con và nhớ chúng từng có chăn, pyjama ấm áp. Giờ đây, chúng không còn gì.”

Trong khi đó, tình hình an ninh vẫn hết sức mong manh. Ngày 4/11, quân đội Israel vẫn tiến hành một số cuộc không kích tại Gaza, với lý do nhằm tiêu diệt các tay súng tiếp cận binh sĩ Israel ở khu vực phía Bắc. Theo Cơ quan Y tế Gaza, kể từ khi có lệnh ngừng bắn, đã có ít nhất 238 người Palestine thiệt mạng và khoảng 600 người bị thương do hỏa lực của Israel.

Trước tình hình đó, Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động khẩn cấp và toàn diện trong các lĩnh vực y tế, nước sạch, vệ sinh và nơi trú ẩn, nhằm ngăn chặn một thảm họa nhân đạo tồi tệ hơn có thể xảy ra tại Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Toàn dân chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Toàn dân chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Kinh tế 18/06/2026

(ANTV) - Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng điện tăng mạnh. Trong bối cảnh nguồn năng lượng ngày càng chịu nhiều áp lực, tiết kiệm điện không còn là giải pháp tình thế mà đang trở thành thói quen cần thiết của mỗi người dân, doanh nghiệp và các đơn vị quản lý tòa nhà. Từ những hành động nhỏ đến các giải pháp đầu tư dài hạn, việc sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả đang góp phần giảm chi phí sản xuất, bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Metro số 1 liên tục vượt kết hoạch khai thác

Metro số 1 liên tục vượt kết hoạch khai thác

Kinh tế 18/06/2026

(ANTV) - Kể từ ngày 22/12/2014 tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đi vào vận hành khai thác thương mại, đến nay thống kê qua các giai đoạn đều cho kết quả vượt kế hoạch khai thác. Đây là kết quả vượt mong đợi và là bước đà để TPHCM tiếp tục triển khai các tuyến metro tiếp theo.

Nga và ASEAN thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Nga và ASEAN thúc đẩy hợp tác đa lĩnh vực

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6 khẳng định Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xây dựng được nền tảng hợp tác vững chắc trong suốt 35 năm qua và còn nhiều tiềm năng để mở rộng quan hệ trong thời gian tới.

Bạo lực đối với trẻ em trong xung đột cao nhất trong 30 năm

Bạo lực đối với trẻ em trong xung đột cao nhất trong 30 năm

Thế giới 18/06/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo thường niên cho biết trong năm 2025, số lượng trẻ em phải chịu đựng những hành vi bạo lực trong các cuộc xung đột vũ trang đã đạt mức cao kỷ lục kể từ khi cơ chế giám sát về trẻ em và xung đột vũ trang được thiết lập cách đây 30 năm.

Nâng cao kỹ năng truyền thông APEC 2027

Nâng cao kỹ năng truyền thông APEC 2027

Xã hội 18/06/2026

(ANTV) - Ngày 18-19/6, tại Hà Nội, Ban Thư ký quốc gia APEC 2027 phối hợp với Ban Thư ký APEC quốc tế tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực truyền thông, chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2027, với sự tham dự của gần 100 đại biểu, chuyên gia trong và ngoài nước.

Đại hội Phụ nữ XIV: Kiến tạo tương lai từ sức mạnh của phụ nữ Việt Nam

Đại hội Phụ nữ XIV: Kiến tạo tương lai từ sức mạnh của phụ nữ Việt Nam

Chính trị 18/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (18/6), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Đoàn kết - Bản lĩnh - Nhân ái - Sáng tạo - Phát triển”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phụ nữ Việt Nam phát huy bản lĩnh, trí tuệ, góp phần phát triển đất nước

Phụ nữ Việt Nam phát huy bản lĩnh, trí tuệ, góp phần phát triển đất nước

Chính trị 18/06/2026

(ANTV) - Gần 800 đại biểu đến từ mọi miền Tổ quốc, đại diện cho hàng chục triệu phụ nữ Việt Nam. Mỗi người mang theo một câu chuyện một khát vọng và tràn đầy niềm tin gửi tới Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV. Đó không chỉ là kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới của tổ chức Hội mà còn là kỳ vọng về một tương lai được kiến tạo từ trí tuệ, bản lĩnh và sức mạnh của phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm