(ANTV) - Sáng nay (31/5), các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 đã bắt đầu bằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth về chính sách mới của Mỹ cho an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên ông Hegseth phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, diễn đàn hàng đầu châu Á dành cho các nhà lãnh đạo quốc phòng, quân đội và nhà ngoại giao.
Trong bài phát biểu, ông Hegseth nêu bật quan điểm, chính sách của Mỹ đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh khu vực này là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump và nước Mỹ sẽ ở lại khu vực này.
Ông PETE HEGSETH, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu: “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tương lai của chúng ta gắn kết với nhau. Sự thịnh vượng và an ninh của người dân Mỹ gắn liền với sự thịnh vượng và an ninh của người dân các bạn. Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn của các bạn về hòa bình và ổn định, về sự thịnh vượng và an ninh. Và chúng tôi tới đây để ở lại.”
Đề cập đến những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt như cuộc xung đột Nga-Ukraine, bất ổn ở Trung Đông, vấn đề hạt nhân Iran, ông Hegseth khẳng định Mỹ sẽ cùng các đối tác, liên minh giải quyết các vấn đề trên.
Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ nhấn mạnh lập trường “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump không có nghĩa là “Nước Mỹ một mình.”
Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth hối thúc các đồng minh châu Á tăng chi tiêu quốc phòng phù hợp với mức mà Washington kỳ vọng ở các đồng minh châu Âu.
Ông PETE HEGSETH, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu tiếp: “Chi tiêu quốc phòng của chúng ta phải phản ánh những nguy hiểm và mối đe dọa mà chúng ta hiện đang phải đối mặt. Bởi vì sự răn đe không hề rẻ. Thời gian là yếu tố cốt yếu. Chúng ta phải hành động và hành động khẩn trương. Các đồng minh Châu Á nên coi các quốc gia ở Châu Âu là một điển hình mới. Các thành viên NATO đang cam kết chi 5% GDP của họ cho quốc phòng.”
Ngay sau bài phát biểu, ông Hegseth tham gia phiên hỏi đáp, trong đó trả lời các câu hỏi liên quan đến vai trò cân bằng của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, sự hợp tác cũng như vai trò của châu Âu tại khu vực này, đầu tư cho an ninh mạng.
Tổng thống Mỹ lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thông Mỹ Donald Trump bày tỏ lạc quan về khả năng sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza.
Giới chức Mỹ hiện vẫn đang chờ phản hồi chính thức từ Hamas với đề xuất ngừng bắn kéo dài 60 ngày tại Gaza do Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đưa ra. Trước đó, Israel đã chấp thuận đề xuất ngừng bắn này của Mỹ. Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đang tiến gần một thỏa thuận với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này. Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã kêu gọi phong trào Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn nêu trên, đồng thời nhấn mạnh rằng Israel sẽ tiếp tục các chiến dịch quân sự cho đến khi đạt được mục tiêu an ninh. Theo truyền thông khu vực, đề xuất của Đặc phái viên Mỹ Witkoff gồm 2 giai đoạn: Hamas sẽ trả tự do cho 10 con tin người Israel còn sống và bàn giao thi thể của 18 người thiệt mạng, đổi lại một lệnh ngừng bắn kéo dài 60 ngày. Đổi lại, Israel sẽ trả tự do cho hơn 1.200 tù nhân và người Palestine bị giam giữ, cùng thi thể của 180 người Palestine.
(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 13/4, Công an xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã điều tra làm rõ đối tượng thực hiện đột nhập trộm nhiều vàng, tiền của người dân.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, thông báo mức lãi suất áp dụng đối với người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến hết 31/12/2026.
(ANTV) - Theo Bộ Tài chính, thông tin cho rằng, từ ngày mai - 1/7/2026, mọi hoạt động mua bán vàng miếng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên từng lần chuyển nhượng là cách hiểu chưa chính xác.
(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.
(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.
(ANTV) - Sáng nay 30/6, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, làm việc với Công an tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống ma túy.