(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, ngày 17/9, đã đến thành phố New York của Mỹ để tham dự Tuần lễ Cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 78, bắt đầu từ ngày 19/9 với một Phiên thảo luận chung và đối thoại cấp cao về tài chính cho phát triển.
Trong thông cáo chính thức, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ông Díaz-Canel sẽ mang tới (UNGA-78) thông điệp của Cuba và Nhóm các nước phát triển (G77).
Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của G77, Cuba sẽ đại diện cho nhóm này bảo vệ các lợi ích và yêu cầu chính đáng được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, vừa diễn ra tại La Habana.
Với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, các đại biểu tham dự Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân.
Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc trước đó đã đưa ra tuyên bố cuối cùng nêu bật những thách thức chính do trật tự kinh tế quốc tế hiện nay tạo ra và nhu cầu cấp thiết về cải cách toàn diện cấu trúc tài chính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn diện và phối hợp hơn trong quản trị tài chính toàn cầu.
G77 và Trung Quốc cũng bác bỏ việc áp đặt các luật và quy định có hiệu lực ngoài lãnh thổ cũng như tất cả các hình thức cưỡng chế kinh tế khác, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các nước đang phát triển, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải loại bỏ những biện pháp này ngay lập tức.
EU kêu gọi tinh thần xây dựng về vấn đề ngũ cốc Ukraine
Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia thể hiện lập trường mang tính xây dựng sau khi 3 quốc gia này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, bất chấp quyết định của EC về việc chấm dứt lệnh cấm này.
Những động thái này được đưa ra sau khi ngày 15/9, Liên minh châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine, tuy nhiên 3 quốc gia là Ba Lan, Hungary và Slovakia cho biết họ sẽ thực hiện các hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.
3 quốc gia này cũng nhấn mạnh, chỉ áp dụng đối với việc nhập khẩu vào nội địa, chứ không ảnh hưởng tới hoạt động trung chuyển tới các thị trường khác.
Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi chiến dịch quân sự của Nga năm 2022 đã làm suy giảm khả năng giao hàng nông sản của Kiev tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen.
(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2026, tỉnh Phú Thọ ghi nhận lượng khách du lịch tăng đáng kể so với năm trước, qua đó tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến tiêu biểu về du lịch văn hóa-tâm linh, nơi hội tụ giá trị cội nguồn dân tộc.
(ANTV) - Công an phường Nam Nha Trang (Khánh Hòa) đang xác minh, làm rõ vụ việc người đàn ông hành hung nữ quản lý quán nhậu xảy ra tối 24/4, gây bức xúc.
(ANTV) - Ngày 26/4, Cục CSGT (Bộ Công an) đang phối hợp với đơn vị chức năng xác minh làm rõ hình ảnh một phụ nữ điều khiển xe máy tay ga, chở một người ngồi sau chạy ngược chiều trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng.
(ANTV) - Quan hệ giữa Trung Quốc và Liên minh Châu Âu (EU) đang có dấu hiệu gia tăng căng thẳng sau khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào các doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến Nga.
(ANTV) - Lần đầu tiên kể từ khi xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát, một tàu chở dầu của Mỹ đã chính thức cập cảng Nhật Bản, đánh dấu nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Tokyo.
(ANTV) - Nhiều nền tảng mạng xã hội và cơ quan chức năng Trung Quốc đang triển khai chiến dịch mạnh tay nhằm trấn áp các hành vi vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ thông qua công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
(ANTV) - Sau hơn 4 giờ nỗ lực, Công an xã Tây Yên Tử, tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng các lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu thành công 2 du khách bị lạc trong rừng tại Khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử.
(ANTV) - Đảm bảo an toàn đêm pháo hoa giỗ tổ hùng vương năm 2026; Lào Cai: Khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng gây hàng loạt vụ trộm cắp tại các bệnh viện; Đột kích quán karaoke bắt nhóm sử dụng ma túy; An Giang: Bắt đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu...là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 22/4, tài khoản TikTok chính thức của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đăng tải video về chuyến công du Việt Nam cùng Phu nhân Kim Hae-kyung. Chỉ sau ít giờ xuất hiện, đoạn video nhận hơn 2 triệu lượt xem, cùng lượng lớn tương tác và chia sẻ trên nhiều nền tảng.
(ANTV) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lưu lượng phương tiện trên các tuyến đường, đặc biệt là khu vực miền núi, đèo dốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trong bối cảnh đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Cảnh sát giao thông, sự chung tay của các doanh nghiệp vận tải và đội ngũ lái xe khách đang góp phần quan trọng bảo đảm những hành trình an toàn, thông suốt.