(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel, ngày 17/9, đã đến thành phố New York của Mỹ để tham dự Tuần lễ Cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 78, bắt đầu từ ngày 19/9 với một Phiên thảo luận chung và đối thoại cấp cao về tài chính cho phát triển.
Trong thông cáo chính thức, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ông Díaz-Canel sẽ mang tới (UNGA-78) thông điệp của Cuba và Nhóm các nước phát triển (G77).
Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của G77, Cuba sẽ đại diện cho nhóm này bảo vệ các lợi ích và yêu cầu chính đáng được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, vừa diễn ra tại La Habana.
Với chủ đề “Xây dựng lại lòng tin và khơi dậy tinh thần đoàn kết toàn cầu: Tăng cường hành động về Chương trình Nghị sự 2030 và Các mục tiêu phát triển bền vững hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả mọi người”, các đại biểu tham dự Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng LHQ sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề thời sự nhất, như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, ngăn ngừa đại dịch, giải giáp vũ khí hạt nhân.
Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc trước đó đã đưa ra tuyên bố cuối cùng nêu bật những thách thức chính do trật tự kinh tế quốc tế hiện nay tạo ra và nhu cầu cấp thiết về cải cách toàn diện cấu trúc tài chính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn diện và phối hợp hơn trong quản trị tài chính toàn cầu.
G77 và Trung Quốc cũng bác bỏ việc áp đặt các luật và quy định có hiệu lực ngoài lãnh thổ cũng như tất cả các hình thức cưỡng chế kinh tế khác, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại các nước đang phát triển, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải loại bỏ những biện pháp này ngay lập tức.
EU kêu gọi tinh thần xây dựng về vấn đề ngũ cốc Ukraine
Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia thể hiện lập trường mang tính xây dựng sau khi 3 quốc gia này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, bất chấp quyết định của EC về việc chấm dứt lệnh cấm này.
Những động thái này được đưa ra sau khi ngày 15/9, Liên minh châu Âu quyết định không gia hạn lệnh cấm ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine, tuy nhiên 3 quốc gia là Ba Lan, Hungary và Slovakia cho biết họ sẽ thực hiện các hạn chế riêng đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.
3 quốc gia này cũng nhấn mạnh, chỉ áp dụng đối với việc nhập khẩu vào nội địa, chứ không ảnh hưởng tới hoạt động trung chuyển tới các thị trường khác.
Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi chiến dịch quân sự của Nga năm 2022 đã làm suy giảm khả năng giao hàng nông sản của Kiev tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen.
(ANTV) - Khi mùa xuân đang đến rất gần, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cũng rộn ràng hơn tại xã Xuân Cảnh, tỉnh Đắk Lắk – địa phương ven biển giàu tiềm năng du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với phát triển kinh tế biển. Những ngày giáp Tết cũng là thời điểm Xuân Cảnh bước vào cao điểm đón khách du lịch trong và ngoài nước. Trước yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, Công an xã Xuân Cảnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó trọng tâm là quản lý lưu trú bằng phần mềm ASM, sẵn sàng cho một mùa du lịch Tết an toàn, ổn định.
(ANTV) - Tại TPHCM, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vừa triệt phá gần 10 tụ điểm đá gà quy mô lớn tại các địa bàn giáp ranh, ngoại thành, bắt hàng chục đối tượng trong cao điểm trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Sáng 10.2, hỏa hoạn bùng phát tại nhà tình thương Hương La (xã Lương Tài, Bắc Ninh), may mắn các nữ tu cùng nhiều trẻ em được nuôi dưỡng tại đây đã được di tản an toàn.
(ANTV) - Iran cảnh báo chuyến thăm Washington của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có thể tác động tiêu cực đến tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Tehran và Washington.
(ANTV) - Điện Kremlin cho biết Nga và Pháp vẫn duy trì các kênh liên lạc, song Moscow chưa nhận được tín hiệu rõ ràng từ Paris về mong muốn nối lại đối thoại ở cấp cao nhất.
(ANTV) - Cơ quan An toàn Thực phẩm Thụy Sĩ cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm xác định mối liên hệ giữa các sản phẩm bị thu hồi và những trường hợp trên, đồng thời truy tìm nguồn nguyên liệu nhiễm độc trong chuỗi cung ứng quốc tế. Kết quả ban đầu dự kiến công bố vào cuối tuần.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 13 về việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp Đoàn thanh niên - Hội Phụ nữ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh Đồng Nai, cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Chương trình “Sưởi ấm biên cương” với chuỗi hoạt động giàu tính nhân văn, hướng về cộng đồng tại xã Lộc Thạnh.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Quảng Trị, biểu dương thành tích xuất sắc trong đấu tranh, triệt phá đường dây buôn bán hàng giả trên không gian mạng với quy mô lớn, liên quan đến nhiều địa phương trên cả nước; thu giữ hơn 25 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Rượt đuổi, xô xát, hành hung giữa đường phố lúc rạng sáng, đó là những hình ảnh gây bức xúc dư luận được ghi lại tại khu vực trung tâm TP.HCM sau một vụ va chạm giao thông giữa hai ô tô.