Chủ Nhật, 12/07/2026 01:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chủ tịch EC lo lắng về khả năng quốc phòng của châu Âu

(ANTV) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu EC Charles Michel đã tuyên bố rằng “năm 2022 sẽ là năm quốc phòng châu Âu” - một sự thừa nhận rằng các nhà lãnh đạo EU hiện phải đối mặt với thách thức về khả năng quốc phòng của châu Âu

Bình luận của ông Michel, được đưa ra khi 27 nguyên thủ và chính phủ EU sẽ thảo luận về quốc phòng và an ninh châu Âu trong bữa tối ngày 5/10 tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Slovenia.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel tuyên bố rằng quyền tự chủ lớn hơn của EU phải dựa trên hai trụ cột chiến lược - phát triển kinh tế xã hội và an ninh.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tăng cường phòng thủ châu Âu có nghĩa là củng cố Liên minh Đại Tây Dương.

Những lo lắng lâu nay về khả năng quân sự của châu Âu và sự thiếu phối hợp giữa các nước thành viên EU gần đây đã trở thành trung tâm của các cuộc thảo luận chính trị sau cuộc rút quân do Mỹ dẫn đầu khỏi Afghanistan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố thời hạn chót để Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá 1.200 tỷ USD là ngày 31/10, thời điểm chương trình đường cao tốc liên bang tái ủy quyền 30 ngày hết hạn. Hạ viện Mỹ đã thông qua việc gia hạn chương trình trên trong bối cảnh các nhà lập pháp đảng Dân chủ vẫn đang tiếp tục bất đồng về gói cơ sở hạ tầng.

Bà Pelosi thừa nhận sự bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ trong những ngày qua, tuy nhiên khẳng định sẽ sớm thông qua cả hai dự luật bởi đó là trách nhiệm của Hạ viện và đó là điều mà người dân đang chờ đợi và muốn có kết quả. Cả hai dự luật đều rất quan trọng để hiện thực hóa chương trình nghị sự trong nước của Tổng thống Joe Biden.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực phá vỡ thế bế tắc giữa các nhà lập pháp ôn hòa và tiến bộ của đảng này về gói cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng sau khi các nhà lập pháp tiến bộ đe dọa sẽ bác bỏ nếu như dự luật “cơ sở hạ tầng về con người” lớn hơn không được thông qua với sự điều chỉnh ngân sách.

Ngành công nghiệp than sẽ “không có cơ hội phát triển” trong tương lai và sẽ chỉ đóng vai trò thứ yếu sau năm 2040. Đây là khẳng định của người đứng đầu chính sách khí hậu Liên minh châu Âu Frans Timmermans tại một hội nghị về khí hậu đang diễn ra tại Italia.

Theo người đứng đầu chính sách khí hậu Liên minh châu Âu, loại nhiên liệu hóa thạch này sẽ dần biến mất trong thời gian tới do cạn kiệt nguồn khai thác và vấn đề bảo vệ môi trường.

Than đá được xem là nguyên nhân gây ra 20% hiện tượng hiệu ứng nhà kính, vốn là nguyên nhân hàng đầu làm biến đổi khí hậu. Ô nhiễm không khí từ việc đốt cháy than đá gây tổn hại trực tiếp tới sức khỏe con người và đó cũng là lý do mà có một số nhà khoa học đã ví than đá là kẻ thù của loài người. Nhiều nước trong đó có các quốc gia Liên minh châu Âu đang tăng tốc cắt giảm các loại khí gây hiệu ứng nhà kính để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Chiều 11/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ qua các thời kỳ và đông đảo đại biểu.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Sáng nay 11/7, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú, Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nơi thờ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng và Nhà quàn hài cốt liệt sỹ. Đồng thời thăm, kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Công viên Lê Thị Riêng, TP.HCM.

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Phát biểu tại lễ tuyên dương đoàn công tác Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela được tổ chức vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã khẳng định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hiểm nguy, đoàn công tác đã đạt những kết quả cụ thể về cứu nạn, cứu hộ, để lại dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình; để lại ấn tượng đẹp về lực lượng cứu hộ tinh nhuệ, quả cảm, chuyên nghiệp, nhân văn.

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang diễn ra triển lãm chuyên đề giới thiệu những dấu mốc lịch sử, chiến công tiêu biểu cùng những thành tựu nổi bật của lực lượng An ninh nhân dân qua 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran và Israel đồng loạt phát đi những tuyên bố cứng rắn, trong lúc Pakistan nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm hạ nhiệt tình hình.

Xem thêm