Thứ Sáu, 28/11/2025 15:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chủ tịch nước dự đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC và ABAC

(ANTV) - Tối 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại thường niên giữa các nhà lãnh đạo APEC và Hội đồng kinh doanh APEC (ABAC) được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tháp tùng Chủ tịch nước tham dự đối thoại có Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và cũng là Chủ tịch ABAC Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chủ tịch nước.

Tham dự đối thoại có các nhà lãnh đạo, đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC và 63 thành viên Hội đồng ABAC. Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden và Chủ tịch ABAC 2021 chủ trì thảo luận. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC, nhằm thúc đẩy trao đổi thực chất giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Đối thoại năm nay tập trung vào các nỗ lực chung của nhà nước và doanh nghiệp để vượt qua khủng hoảng, đẩy nhanh phục hồi kinh tế. Hội nghị có hai phiên, bao gồm phiên toàn thể với sự tham dự của các nhà lãnh đạo APEC và 63 thành viên ABAC, ngoài ra còn có phiên đối thoại theo nhóm.

Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 12/11, được coi là cơ hội để đoàn kết thế giới trong nỗ lực thực hiện cam kết giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đây là một trong những hội nghị thượng đỉnh lớn nhất do Anh đăng cai tổ chức từ trước đến nay, quy tụ các nhà lãnh đạo thế giới từ 197 quốc gia. Việc hai quốc gia có lượng khí phát thải gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc vừa qua ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26 đã nhận được nhiều ý kiến hoan nghênh và ủng hộ.

Mưa lớn khiến hàng chục người thiệt mạng tại Ấn Độ và Sri Lanka

Mưa lớn trên diện rộng ở Ấn Độ và Sri Lanka trong những ngày qua đã khiến ít nhất 41 người thiệt mạng. Trong thông báo cập nhật ngày 11/11 của giới chức sở tại, bang Tamil Nadu là địa phương tại Ấn Độ chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ lần này với 16 người thiệt mạng.

Nhiều khu vực của Chen-nai - thủ phủ của bang - bị nhấn chìm trong nước, bất chấp việc cơ quan chức năng địa phương huy động hệ thống máy bơm và xả lũ ở vùng trũng thấp. Hàng nghìn người đã được sơ tán tới những khu vực an toàn. Do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều trường học đã buộc phải đóng cửa, trong khi một số dịch vụ vận tải bị đình trệ, đặc biệt là đường sắt. Mùa mưa của Ấn Độ thường bắt đầu vào tháng 10 và kéo dài đến cuối tháng 12, gây mưa lớn, đặc biệt tại các bang miền Nam. Trong khi đó, tại Sri Lanka, mưa lớn gây ngập lụt và lở đất trên diện rộng đã cướp đi sinh mạng của 25 người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm nóng an ninh trật tự 24 giờ qua

Điểm nóng an ninh trật tự 24 giờ qua

Điểm tin 28/11/2025

(ANTV) - Điện Biên: bắt quả tang đối tượng mua bán 60 nghìn viên ma tuý tổng hợp, 300 gram heroin; Đà Nẵng: triệt xóa đường dây xây dựng, cập nhật các website đánh bạc trực tuyến cho đối tượng nước ngoài; Tây Ninh: điều tra vụ tài xế có hành vi chống đối lực lượng cảnh sát giao thông; Khánh Hòa: bắt đối tượng người hàn quốc trốn truy nã đỏ quốc tế; Khởi tố nhân viên lập đơn khống chiếm đoạt hơn 650 triệu đồng của công ty... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Cơn sốt mua ghế trẻ em trên ô tô

Cơn sốt mua ghế trẻ em trên ô tô

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Theo khoản 3, điều 10, Luật TTATGT đường bộ 2024, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2026, đang khiến thị trường ghế trẻ em bùng nổ.

Xem xét lại quy trình vận hành liên hồ chứa khi mưa lũ cực đoan

Xem xét lại quy trình vận hành liên hồ chứa khi mưa lũ cực đoan

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Câu chuyện mưa lũ cực đoan thời gian qua đã làm nóng dư luận về nhiều vấn đề trong đó có câu chuyện vận hành hồ chứa tại các hồ thủy điện, thủy lợi. Tại diễn đàn “Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong vận hành, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa nước” do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức vào ngày 21/11 vừa qua, các chuyên gia cũng đã chỉ ra những bất cập trong việc vận hành liên hồ như: “Hồ thủy điện và thủy lợi chia sẻ dữ liệu vẫn còn hạn chế, nhiều quy trình vận hành liên hồ chứa hiện không còn phù hợp trước biến đổi khí hậu cực đoan”.

Gia tăng thương vong trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong, Trung Quốc

Gia tăng thương vong trong vụ cháy chung cư ở Hong Kong, Trung Quốc

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Giới chức Hong Kong (Trung Quốc) ngày 27/11 cho biết, số người tử vong trong vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất tại thành phố trong nhiều thập kỷ đã tăng lên 94 người, khi đám cháy gần như được dập tắt hoàn toàn và lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích trong các tòa nhà cao tầng bị thiêu rụi.

Nhức nhối nạn bắt cóc trẻ em tại Nigeria

Nhức nhối nạn bắt cóc trẻ em tại Nigeria

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Nigeria lại đang đối mặt với làn sóng bắt cóc học sinh - cuộc khủng hoảng hiện nay gợi nhớ vụ việc xảy ra năm 2014, khi 276 nữ sinh bị bắt đi, gây phẫn nộ toàn cầu. Hơn một thập kỷ trôi qua, nhiều em vẫn chưa được trở về và tuần qua, lịch sử lặp lại với mức độ nghiêm trọng hơn: Trên 300 học sinh và giáo viên bị các tay súng bắt cóc. Và dù 50 em đã tự trốn thoát, hàng trăm em vẫn mất tích.

Israel lại không kích dữ dội vào miền Nam Liban

Israel lại không kích dữ dội vào miền Nam Liban

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận đã tiến hành đợt không kích mới nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại nhiều khu vực ở miền Nam Liban, đồng thời cho biết các cuộc tấn công đã đánh trúng các bãi phóng rocket, kho vũ khí và các tiền đồn quân sự của nhóm vũ trang này.

EU xem xét xử phạt nền tảng X

EU xem xét xử phạt nền tảng X

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sắp ban hành án phạt đầu tiên đối với X, mạng xã hội thuộc sở hữu của tỷ phú Elon Musk, sau gần hai năm điều tra theo quy định Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA). Quyết định này được dự báo sẽ được công bố trong những tuần cuối cùng của năm 2025, trừ khi xuất hiện các biến động chính trị lớn hoặc những ưu tiên khẩn cấp khác.

Xem thêm