Thứ Hai, 16/02/2026 19:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc

BT

(ANTV) - Ngày 23-9 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ, Chủ tịch nước Lương Cường đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 80 với thông điệp xuyên suốt: “Tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững”.

Khẳng định hòa bình vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện tiên quyết cho xây dựng tương lai ổn định, công bằng, dân chủ và phát triển thịnh vượng, Chủ tịch nước kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

Đề cao văn hóa hòa bình thông qua xây dựng lòng tin, đoàn kết quốc tế, đối thoại, tôn trọng khác biệt, Chủ tịch nước kêu gọi ngừng bắn, chấm dứt bạo lực, bảo vệ thường dân, tạo điều kiện cho tiếp cận nhân đạo tại các vùng xung đột, đánh giá cao việc nhiều nước công nhận Nhà nước Palestine, kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Palestine, đề nghị Hoa Kỳ gỡ bỏ các biện pháp cấm vận đối với Cuba và đưa Cuba ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu: Tư tưởng hòa bình, hòa hiếu, lòng nhân ái, đức vị tha thấm đẫm trong bản sắc của dân tộc Việt Nam đã giúp chúng tôi vượt qua nỗi đau, hàn gắn vết thương, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy với các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Hoà bình vừa là mục tiêu, vừa là điều kiện tiên quyết cho hành trình xây dựng tương lai ổn định, công bằng, dân chủ và phát triển thịnh vượng. “Tôn vinh giá trị của hoà bình, chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo tương lai bền vững là thông điệp chân thành mà Việt Nam mong muốn gửi tới cộng đồng quốc tế nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Liên hợp quốc.”

Mặc dù còn nhiều hạn chế cần khắc phục, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam quyết tâm thực hiện các mục tiêu chiến lược để trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao vào năm 2030, đến năm 2045 trở thành nước có thu nhập cao; thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, và trở thành một quốc gia hùng cường, hưng thịnh và hạnh phúc.

Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực hết mình và đồng hành cùng tất cả các quốc gia để gánh vác các trọng trách chung, vượt qua thách thức, thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ để kiến tạo một thế giới hoà bình, ổn định, phát triển thịnh vượng và bền vững, mang lại hạnh phúc, ấm no cho mọi người dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường trân trọng mời các quốc gia đến Hà Nội dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về phòng, chống tội phạm mạng vào ngày 25/10 tới; cho biết Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân vào năm 2026; đồng thời đề nghị các nước ủng hộ ứng cử của Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028 và làm Thẩm phán Tòa án Luật biển quốc tế nhiệm kỳ 2026-2036.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Câu chuyện sử dụng rượu bia ngày Tết

Câu chuyện sử dụng rượu bia ngày Tết

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Trong văn hóa Tết của người Việt, chén rượu đã trở thành biểu tượng của sự sum vầy và gắn kết. Từ mâm cơm tất niên đến những buổi chúc Tết đầu xuân, những ly rượu hiện diện như lời chúc sức khỏe, may mắn và tình thân. Tuy nhiên, cùng với nét đẹp truyền thống đó, việc sử dụng đồ uống có cồn một cách văn minh, chừng mực đang trở thành xu hướng, thể hiện ý thức và trách nhiệm của mỗi người trong những ngày đầu năm mới.

Công tác ứng trực ngày Tết tại cơ sở

Công tác ứng trực ngày Tết tại cơ sở

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Ở thời điểm này, trong không khí hối hả đón chào Tết Nguyên đán Bính Ngọ, khi dòng người ngược xuôi trở về sum họp bên gia đình, các cán bộ chiến sĩ công an nhân dân vẫn đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”.

Tết sum vầy

Tết sum vầy

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Tết, đối với mỗi người dân Việt Nam, không chỉ là dịp lễ hội mà còn là thời khắc thiêng liêng của sự sum vầy. Đây là lúc mọi người, dù đi đâu, làm gì, đều hướng về mái ấm gia đình, về những người thân yêu. Niềm vui sum vầy ngày Tết chính là sự kết nối, là tình yêu thương, là những phút giây quý giá bên nhau sau một năm dài bận rộn.

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, ý thức người dân được nâng cao

Tăng cường kiểm tra nồng độ cồn, ý thức người dân được nâng cao

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Trong cao điểm Tết Nguyên đán, khi nhu cầu đi lại, ăn uống, tất niên của người dân tăng cao, nguy cơ tai nạn giao thông do rượu bia cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tại tỉnh Quảng Ninh, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp các đơn vị chức năng đã liên tục tăng cường triển khai các chốt kiểm tra nồng độ cồn tại các khu vực trọng điểm.

Xu hướng sắm vàng để lì xì ở Trung Quốc

Xu hướng sắm vàng để lì xì ở Trung Quốc

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Cùng với rất nhiều quốc gia, người dân Trung Quốc cũng đang tất bật chuẩn bị đón chào năm mới. Năm nay, trong bối cảnh giá vàng tăng cao khiến nhiều người Trung Quốc dồn lực tích lũy hoặc chọn vàng thay tiền mặt để lì xì ngày Tết.

Xem thêm