(ANTV) - Quý vị nghĩ sao về một thiết bị có thể đi vào cơ thể người và in 3D trực tiếp vật liệu sinh học để chữa trị các tổn thương bên trong? Đây không phải là nội dung của phim khoa học viễn tưởng, mà là phát minh của một nhóm kỹ sư y sinh tại Australia, được kỳ vọng tạo ra hình thức phẫu thuật mới trong tương lai.
Thiết bị in sinh học 3D sử dụng vật liệu sinh học và tế bào sống, giúp chữa trị những tổn hại bên trong cơ thể như: tổn thương cơ quan, mô, thậm chí là vỡ mạch máu. Các cấu trúc nhân tạo này có thể kết hợp tự nhiên với cơ thể con người và tiếp tục phát triển.
Thiết bị có tên là F3DB với đầu in 3 trục có thể uốn cong và xoắn bằng thủy lực trên đầu cánh tay robot mềm. Đầu phun in có thể in các hình dạng được lập trình sẵn hoặc có thể được vận hành thủ công nếu yêu cầu in phức tạp hơn hoặc in không xác định trước.
Tiến sĩ Đỗ Thanh Nho – Giám đốc phòng nghiên cứu, Đại học New South Wales, Australia cho biết, chúng tôi đã phát triển một loại máy in 3D linh hoạt mới có thể cung cấp vật liệu sinh học nhiều lớp bên trong cơ thể con người và công nghệ này cũng có thể được sử dụng như một công cụ nội soi tất cả. Nó có thể giúp loại bỏ khối u ung thư bên trong cơ thể con người chẳng hạn như ung thư ruột kết hoặc ung thư dạ dày.
Nhóm nghiên cứu cũng đã kiểm tra khả năng tồn tại tế bào của các vật liệu sinh học sống sau khi được in bởi F3DB. Kết quả cho thấy phần lớn các tế bào vẫn còn sống sau khi in và tiếp tục phát triển trong tuần tới. Số lượng tế bào được quan sát nhiều gấp bốn lần trong bảy ngày sau khi in. Khả năng in nội bộ của F3DB là do sử dụng robot mềm và cơ nhân tạo mà nhóm nghiên cứu đã phát triển vào năm ngoái.
“Robot mềm rất tốt để làm việc với cơ thể con người. Chúng có thể mang lại tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao, điều này có nghĩa là chúng có thể phù hợp với bất kỳ khu vực nào bên trong cơ thể con người... và chúng có thể mang lại sự tương tác an toàn với cơ thể sống” - Tiến sĩ Đỗ Thanh Nho nói.
Nhóm nghiên cứu cho biết thiết bị này đang trên đà thương mại hóa trong vòng 5 đến 7 năm tới, trong khi chờ các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng 16/4, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.
(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).
(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.