Thứ Ba, 17/03/2026 17:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu

(ANTV) - Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ đến thủ đô Bucharest của Romania vào khoảng cuối tuần tới. Trước đó, đoàn tàu đã khởi hành từ cuối tuần trước từ Thái Lan qua Trung Quốc và có điểm đến cuối là Hungary. Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.

Chuyến tàu chở phụ tùng sản xuất ô tô, xuất phát từ Thái Lan đã đến Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, đánh dấu sự kết nối giữa tuyến đường sắt tốc hành Lan Thương, Mekong, đoạn tuyến Trung Quốc - Lào và Thành Đô - châu Âu.

Với việc vận hành tuyến đường sắt mới, hàng hóa từ các nước Đông Nam Á vào Trung Quốc qua tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào sẽ chỉ phải trải qua quá trình kiểm tra hải quan một lần. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.

Tuyến đường sắt mới xuất phát từ Đông Nam Á ở Ga Nam Vientiane (Lào) vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần đến các điểm đến châu Âu thông qua tuyến đường sắt Thành Đô - Côn Minh và các tuyến đường Trung Quốc - châu Âu.

Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt mức cao lịch sử

Nga đã cung cấp một lượng ngũ cốc kỷ lục cho thị trường toàn cầu trong năm nông nghiệp từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Bộ Nông nghiệp Nga công bố xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt 60 triệu tấn trong niên vụ 2022 – 2023.

Bộ trưởng trưởng Nông nghiệp Nga Patrushev cho biết lượng ngũ cốc xuất khẩu đã giúp Nga thu về được hơn 41 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Theo Bộ trưởng Patrushev, Nga đã định hướng lại hoạt động xuất khẩu nông sản sang các nước không ủng hộ những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Các quốc gia này hiện nhận được 87% kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Nga, với các điểm đến bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bangladesh, Algeria và Pakistan.

Tháng 6, ông Patrushev thông tin, các nhà sản xuất Nga đã dần xây dựng mối quan hệ với những đối tác nước ngoài đáng tin cậy và có trách nhiệm. Nga vẫn giữ vị thế là quốc gia xuất khẩu ròng sản phẩm nông nghiệp vào năm 2022 và cứ 5 lô lúa mì xuất khẩu trên thế giới hiện nay có một lô từ Nga.

Giá thuốc tây đắt đỏ, người dân Iraq chuyển sang dùng thảo dược

Tình hình kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng tới nhiều người dân Iraq, đặc biệt là người bệnh. Bởi chi phí thuốc men cao đồng nghĩa với việc họ khó có thể chi trả, nhất là với những người có thu nhập hạn chế. Chính vì vậy, không ít người dân Iraq đã tìm đến các phương thuốc thảo dược. Với giá cả phải chăng và các thành phần tự nhiên, đây là lựa lựa chọn hấp dẫn cho những người không có khả năng mua thuốc thông thường . Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu lạm dụng, phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn là lợi.

Chị Umm Mohammed, 34 tuổi, mắc căn bệnh ngoài da. Tuy nhiên, đơn thuốc tây giá khoảng 800 nghìn Dinar, tương đương 14 triệu VNĐ, vượt quá tầm chi trả của chị. Đó là lý do chị chuyển sang phương pháp tự nhiên rẻ hơn mà nhiều người dân Iraq vẫn áp dụng, đó là thảo dược. Trong cửa hàng thảo dược, chị có thể tìm được loại thuốc điều trị với mức giá rẻ hơn 8 lần.

Chị Umm Mohammed, Khách hàng cho biết:"Tôi ra hiệu thuốc tây thì mỗi nhà thuốc một giá, lại còn đắt. Tôi không mua nổi, nên chuyển sang dùng thảo dược, giá rẻ hơn nhiều".

Tại Iraq, mặc dù các dịch vụ y tế công cộng được miễn phí, nhưng việc thiếu thuốc men, thiết bị và các dịch vụ phù hợp đồng nghĩa với việc người dân phải tìm đến khu vực tư nhân đắt đỏ hơn, nhưng không phải ai có khả năng chi trả.

Trong hoàn cảnh đó, những hiệu thuốc thảo dược được xem như phao cứu sinh. Hiệu thuốc tiếp nhiều bệnh nhân, từ những người mắc bệnh ngoài da, rụng tóc, cho đến rối loạn đường ruột.

Ông Mohammed Sobhi, Chủ cửa hàng thuốc thảo dược cho hay: “Có nhiều người không đến bác sĩ để khám bệnh mà họ đến cửa hàng của tôi để mua thảo dược. Khách hàng của tôi rất đa dạng, đến từ nhiều vùng khác nhau như Vùng Xanh, Abu Ghrib, Fallujah.”

Chị Umm Mohammed, Khách hàng nói: "Gia đình tôi dùng suốt. Con trai tôi bị tiểu đường, còn tôi bị bệnh ngoài da, chúng tôi toàn đến đây để mua thảo dược”.

Rẻ thì có lợi cho túi tiền, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu sử dụng thảo dược không đúng cách, thay vì chữa bệnh, bệnh nhân còn có thể rước thêm bệnh vào người.

Bác sĩ Ali Naser, Chuyên gia khoa Nội cho rằng: “Sự thiếu hiểu biết khi hành nghề đông y có thể gây nên những kết quả không mong muốn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những ca tôi từng gặp đó là một bác sĩ đông y đã cho 1 bệnh nhân tiểu đường uống một số loại thảo dược. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải điều trị trong phòng hồi sức tích cự ICU.”

Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết: "Dược liệu đã được sử dụng trong xã hội Iraq từ lâu. Nhiều hiệu thuốc đông y được truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu người kế thừa không nghiên cứu kỹ về mặt khoa học. Có thể họ biết loại cây này có tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu dùng nó với liều lượng cao hơn có thể gây tác dụng ngược, tổn hại đến cơ thể của bệnh nhân.”

Một vấn đề khác cũng đang tồn tại đó là chính phủ Iraq chưa chặt chẽ trong việc quản lý giấy phép kinh doanh đối với các hiệu thuốc đông y. Điều này đặt ra không ít những lo ngại về việc đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của các phương thuốc thảo dược.

Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết thêm: Tình hình kinh tế khó khăn khiến cho việc chi trả tiền thuốc men vượt quá khả năng của người dân, nhất là đối với những người có thu nhập thấp. Vì vậy, họ đã chuyển sang dùng thảo dược. Nhu cầu tăng cao nên rất nhiều hiệu thuốc đông y đã mọc lên. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số đó có giấy phép hành nghề, một số hiệu thuốc khác hoạt động trong trình trạng không có giấy phép kinh doanh. Chúng tôi đang theo dõi và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm những hiệu thuốc này.

Trong những năm gần đây, nhiều hiệu thuốc thảo dược đã được mở ra ở thủ đô Baghdad, hiện có khoảng 460 cơ sở có giấy phép kinh doanh. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tìm đến những hiệu thuốc có uy tín, tránh tự điều trị hay điều chỉnh liều thuốc khiến tiền mất tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chung sức giữ bình yên cho "thành phố đáng sống"

Chung sức giữ bình yên cho "thành phố đáng sống"

Xã hội 17/03/2026

(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở luôn là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng Công an. Đồng hành trong nhiệm vụ ấy, già làng, người có uy tín và các chức sắc, chức việc tôn giáo không chỉ là chỗ dựa tinh thần của bà con, mà còn là cầu nối quan trọng giữa chính quyền và Nhân dân. Chính sự gắn bó, tin cậy ấy đã góp phần tạo nên thế trận an ninh Nhân dân vững chắc.

Thông báo điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt bị can, bị cáo

Thông báo điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt bị can, bị cáo

Pháp luật 17/03/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đang thụ lý điều tra vụ án "Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc"; "Đánh bạc" phát hiện ngày 1/10/2022 tại Casino Royal khách sạn Hoàng Gia, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cũ (nay là phường Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 108 ngày 6/10/2022.

Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Khuyến cáo mới đối với người Việt tại Israel

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Đại sứ quán Việt Nam tại Israel tối 16/3 (giờ địa phương) đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước này về việc cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới của Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Xung đột Israel – Hezbollah tái bùng phát, Kiryat Shmona chìm trong hỏa lực

Xung đột Israel – Hezbollah tái bùng phát, Kiryat Shmona chìm trong hỏa lực

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Tại thành phố biên giới Kiryat Shmona, miền bắc Israel, cuộc sống của người dân đã bị đảo lộn suốt hơn một năm rưỡi qua. Nằm sát biên giới Liban, nơi từng nhộn nhịp này nhiều thời điểm trở nên vắng lặng: cửa hàng đóng cửa, trường học không còn học sinh và nhiều gia đình phải rời đi để tìm nơi an toàn. Những con phố từng đông đúc giờ thưa vắng người qua lại, phản ánh rõ tác động của căng thẳng an ninh kéo dài tại khu vực biên giới phía bắc này.

Năng lượng xanh trên vùng đất khát

Năng lượng xanh trên vùng đất khát

Thế giới 17/03/2026

(ANTV) - Tại vùng Đông Bắc Ghana, mùa khô không chỉ mang theo cái nóng hầm hập của gió sa mạc mà còn là nỗi lo về sinh kế và làn sóng di cư. Thế nhưng, giữa những dải đất khô cằn, một “phép màu xanh” đang xuất hiện. Đó là câu chuyện về Hợp tác xã phụ nữ Kunkua, nơi năng lượng mặt trời đang giúp tưới mát những cánh đồng và dần hồi sinh cả một cộng đồng trước những cú sốc của biến đổi khí hậu.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 17/03/2026

(ANTV) - Cao Bằng: Khởi tố đối tượng mua bán trái phép 2 bánh heroin; Bắt giữ nhóm điều hành đồng tiền mã hóa FTXF; Tìm bị hại trong đường dây lừa đảo mua bán xe; Đắk Lắk: Phát thông báo truy tìm người đàn ông đến tiệm vàng có hành động lạ; Hà Nội: Yêu cầu kiểm tra việc doanh nghiệp vận tải tăng giá cước đến 50%....là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

Nguy cơ lộ lọt dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

Xã hội 17/03/2026

(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều người dân đã đăng tải hình ảnh thẻ cử tri của mình lên các trang mạng xã hội như một cách chia sẻ niềm vui và tự hào khi tham gia Ngày hội lớn của toàn dân. Những hình ảnh này nhanh chóng thu hút sự quan tâm và tương tác từ cộng đồng mạng.

Xem thêm