(ANTV) - Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ đến thủ đô Bucharest của Romania vào khoảng cuối tuần tới. Trước đó, đoàn tàu đã khởi hành từ cuối tuần trước từ Thái Lan qua Trung Quốc và có điểm đến cuối là Hungary. Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Chuyến tàu chở phụ tùng sản xuất ô tô, xuất phát từ Thái Lan đã đến Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, đánh dấu sự kết nối giữa tuyến đường sắt tốc hành Lan Thương, Mekong, đoạn tuyến Trung Quốc - Lào và Thành Đô - châu Âu.
Với việc vận hành tuyến đường sắt mới, hàng hóa từ các nước Đông Nam Á vào Trung Quốc qua tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào sẽ chỉ phải trải qua quá trình kiểm tra hải quan một lần. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Tuyến đường sắt mới xuất phát từ Đông Nam Á ở Ga Nam Vientiane (Lào) vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần đến các điểm đến châu Âu thông qua tuyến đường sắt Thành Đô - Côn Minh và các tuyến đường Trung Quốc - châu Âu.
Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt mức cao lịch sử
Nga đã cung cấp một lượng ngũ cốc kỷ lục cho thị trường toàn cầu trong năm nông nghiệp từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Bộ Nông nghiệp Nga công bố xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt 60 triệu tấn trong niên vụ 2022 – 2023.
Bộ trưởng trưởng Nông nghiệp Nga Patrushev cho biết lượng ngũ cốc xuất khẩu đã giúp Nga thu về được hơn 41 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Theo Bộ trưởng Patrushev, Nga đã định hướng lại hoạt động xuất khẩu nông sản sang các nước không ủng hộ những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.
Các quốc gia này hiện nhận được 87% kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Nga, với các điểm đến bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bangladesh, Algeria và Pakistan.
Tháng 6, ông Patrushev thông tin, các nhà sản xuất Nga đã dần xây dựng mối quan hệ với những đối tác nước ngoài đáng tin cậy và có trách nhiệm. Nga vẫn giữ vị thế là quốc gia xuất khẩu ròng sản phẩm nông nghiệp vào năm 2022 và cứ 5 lô lúa mì xuất khẩu trên thế giới hiện nay có một lô từ Nga.
Giá thuốc tây đắt đỏ, người dân Iraq chuyển sang dùng thảo dược
Tình hình kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng tới nhiều người dân Iraq, đặc biệt là người bệnh. Bởi chi phí thuốc men cao đồng nghĩa với việc họ khó có thể chi trả, nhất là với những người có thu nhập hạn chế. Chính vì vậy, không ít người dân Iraq đã tìm đến các phương thuốc thảo dược. Với giá cả phải chăng và các thành phần tự nhiên, đây là lựa lựa chọn hấp dẫn cho những người không có khả năng mua thuốc thông thường . Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu lạm dụng, phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn là lợi.
Chị Umm Mohammed, 34 tuổi, mắc căn bệnh ngoài da. Tuy nhiên, đơn thuốc tây giá khoảng 800 nghìn Dinar, tương đương 14 triệu VNĐ, vượt quá tầm chi trả của chị. Đó là lý do chị chuyển sang phương pháp tự nhiên rẻ hơn mà nhiều người dân Iraq vẫn áp dụng, đó là thảo dược. Trong cửa hàng thảo dược, chị có thể tìm được loại thuốc điều trị với mức giá rẻ hơn 8 lần.
Chị Umm Mohammed, Khách hàng cho biết:"Tôi ra hiệu thuốc tây thì mỗi nhà thuốc một giá, lại còn đắt. Tôi không mua nổi, nên chuyển sang dùng thảo dược, giá rẻ hơn nhiều".
Tại Iraq, mặc dù các dịch vụ y tế công cộng được miễn phí, nhưng việc thiếu thuốc men, thiết bị và các dịch vụ phù hợp đồng nghĩa với việc người dân phải tìm đến khu vực tư nhân đắt đỏ hơn, nhưng không phải ai có khả năng chi trả.
Trong hoàn cảnh đó, những hiệu thuốc thảo dược được xem như phao cứu sinh. Hiệu thuốc tiếp nhiều bệnh nhân, từ những người mắc bệnh ngoài da, rụng tóc, cho đến rối loạn đường ruột.
Ông Mohammed Sobhi, Chủ cửa hàng thuốc thảo dược cho hay: “Có nhiều người không đến bác sĩ để khám bệnh mà họ đến cửa hàng của tôi để mua thảo dược. Khách hàng của tôi rất đa dạng, đến từ nhiều vùng khác nhau như Vùng Xanh, Abu Ghrib, Fallujah.”
Chị Umm Mohammed, Khách hàng nói: "Gia đình tôi dùng suốt. Con trai tôi bị tiểu đường, còn tôi bị bệnh ngoài da, chúng tôi toàn đến đây để mua thảo dược”.
Rẻ thì có lợi cho túi tiền, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu sử dụng thảo dược không đúng cách, thay vì chữa bệnh, bệnh nhân còn có thể rước thêm bệnh vào người.
Bác sĩ Ali Naser, Chuyên gia khoa Nội cho rằng: “Sự thiếu hiểu biết khi hành nghề đông y có thể gây nên những kết quả không mong muốn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những ca tôi từng gặp đó là một bác sĩ đông y đã cho 1 bệnh nhân tiểu đường uống một số loại thảo dược. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải điều trị trong phòng hồi sức tích cự ICU.”
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết: "Dược liệu đã được sử dụng trong xã hội Iraq từ lâu. Nhiều hiệu thuốc đông y được truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu người kế thừa không nghiên cứu kỹ về mặt khoa học. Có thể họ biết loại cây này có tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu dùng nó với liều lượng cao hơn có thể gây tác dụng ngược, tổn hại đến cơ thể của bệnh nhân.”
Một vấn đề khác cũng đang tồn tại đó là chính phủ Iraq chưa chặt chẽ trong việc quản lý giấy phép kinh doanh đối với các hiệu thuốc đông y. Điều này đặt ra không ít những lo ngại về việc đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của các phương thuốc thảo dược.
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết thêm: Tình hình kinh tế khó khăn khiến cho việc chi trả tiền thuốc men vượt quá khả năng của người dân, nhất là đối với những người có thu nhập thấp. Vì vậy, họ đã chuyển sang dùng thảo dược. Nhu cầu tăng cao nên rất nhiều hiệu thuốc đông y đã mọc lên. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số đó có giấy phép hành nghề, một số hiệu thuốc khác hoạt động trong trình trạng không có giấy phép kinh doanh. Chúng tôi đang theo dõi và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm những hiệu thuốc này.
Trong những năm gần đây, nhiều hiệu thuốc thảo dược đã được mở ra ở thủ đô Baghdad, hiện có khoảng 460 cơ sở có giấy phép kinh doanh. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tìm đến những hiệu thuốc có uy tín, tránh tự điều trị hay điều chỉnh liều thuốc khiến tiền mất tật mang.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.