(ANTV) - Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ đến thủ đô Bucharest của Romania vào khoảng cuối tuần tới. Trước đó, đoàn tàu đã khởi hành từ cuối tuần trước từ Thái Lan qua Trung Quốc và có điểm đến cuối là Hungary. Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Chuyến tàu chở phụ tùng sản xuất ô tô, xuất phát từ Thái Lan đã đến Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, đánh dấu sự kết nối giữa tuyến đường sắt tốc hành Lan Thương, Mekong, đoạn tuyến Trung Quốc - Lào và Thành Đô - châu Âu.
Với việc vận hành tuyến đường sắt mới, hàng hóa từ các nước Đông Nam Á vào Trung Quốc qua tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào sẽ chỉ phải trải qua quá trình kiểm tra hải quan một lần. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Tuyến đường sắt mới xuất phát từ Đông Nam Á ở Ga Nam Vientiane (Lào) vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần đến các điểm đến châu Âu thông qua tuyến đường sắt Thành Đô - Côn Minh và các tuyến đường Trung Quốc - châu Âu.
Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt mức cao lịch sử
Nga đã cung cấp một lượng ngũ cốc kỷ lục cho thị trường toàn cầu trong năm nông nghiệp từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Bộ Nông nghiệp Nga công bố xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt 60 triệu tấn trong niên vụ 2022 – 2023.
Bộ trưởng trưởng Nông nghiệp Nga Patrushev cho biết lượng ngũ cốc xuất khẩu đã giúp Nga thu về được hơn 41 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Theo Bộ trưởng Patrushev, Nga đã định hướng lại hoạt động xuất khẩu nông sản sang các nước không ủng hộ những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.
Các quốc gia này hiện nhận được 87% kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Nga, với các điểm đến bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bangladesh, Algeria và Pakistan.
Tháng 6, ông Patrushev thông tin, các nhà sản xuất Nga đã dần xây dựng mối quan hệ với những đối tác nước ngoài đáng tin cậy và có trách nhiệm. Nga vẫn giữ vị thế là quốc gia xuất khẩu ròng sản phẩm nông nghiệp vào năm 2022 và cứ 5 lô lúa mì xuất khẩu trên thế giới hiện nay có một lô từ Nga.
Giá thuốc tây đắt đỏ, người dân Iraq chuyển sang dùng thảo dược
Tình hình kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng tới nhiều người dân Iraq, đặc biệt là người bệnh. Bởi chi phí thuốc men cao đồng nghĩa với việc họ khó có thể chi trả, nhất là với những người có thu nhập hạn chế. Chính vì vậy, không ít người dân Iraq đã tìm đến các phương thuốc thảo dược. Với giá cả phải chăng và các thành phần tự nhiên, đây là lựa lựa chọn hấp dẫn cho những người không có khả năng mua thuốc thông thường . Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu lạm dụng, phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn là lợi.
Chị Umm Mohammed, 34 tuổi, mắc căn bệnh ngoài da. Tuy nhiên, đơn thuốc tây giá khoảng 800 nghìn Dinar, tương đương 14 triệu VNĐ, vượt quá tầm chi trả của chị. Đó là lý do chị chuyển sang phương pháp tự nhiên rẻ hơn mà nhiều người dân Iraq vẫn áp dụng, đó là thảo dược. Trong cửa hàng thảo dược, chị có thể tìm được loại thuốc điều trị với mức giá rẻ hơn 8 lần.
Chị Umm Mohammed, Khách hàng cho biết:"Tôi ra hiệu thuốc tây thì mỗi nhà thuốc một giá, lại còn đắt. Tôi không mua nổi, nên chuyển sang dùng thảo dược, giá rẻ hơn nhiều".
Tại Iraq, mặc dù các dịch vụ y tế công cộng được miễn phí, nhưng việc thiếu thuốc men, thiết bị và các dịch vụ phù hợp đồng nghĩa với việc người dân phải tìm đến khu vực tư nhân đắt đỏ hơn, nhưng không phải ai có khả năng chi trả.
Trong hoàn cảnh đó, những hiệu thuốc thảo dược được xem như phao cứu sinh. Hiệu thuốc tiếp nhiều bệnh nhân, từ những người mắc bệnh ngoài da, rụng tóc, cho đến rối loạn đường ruột.
Ông Mohammed Sobhi, Chủ cửa hàng thuốc thảo dược cho hay: “Có nhiều người không đến bác sĩ để khám bệnh mà họ đến cửa hàng của tôi để mua thảo dược. Khách hàng của tôi rất đa dạng, đến từ nhiều vùng khác nhau như Vùng Xanh, Abu Ghrib, Fallujah.”
Chị Umm Mohammed, Khách hàng nói: "Gia đình tôi dùng suốt. Con trai tôi bị tiểu đường, còn tôi bị bệnh ngoài da, chúng tôi toàn đến đây để mua thảo dược”.
Rẻ thì có lợi cho túi tiền, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu sử dụng thảo dược không đúng cách, thay vì chữa bệnh, bệnh nhân còn có thể rước thêm bệnh vào người.
Bác sĩ Ali Naser, Chuyên gia khoa Nội cho rằng: “Sự thiếu hiểu biết khi hành nghề đông y có thể gây nên những kết quả không mong muốn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những ca tôi từng gặp đó là một bác sĩ đông y đã cho 1 bệnh nhân tiểu đường uống một số loại thảo dược. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải điều trị trong phòng hồi sức tích cự ICU.”
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết: "Dược liệu đã được sử dụng trong xã hội Iraq từ lâu. Nhiều hiệu thuốc đông y được truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu người kế thừa không nghiên cứu kỹ về mặt khoa học. Có thể họ biết loại cây này có tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu dùng nó với liều lượng cao hơn có thể gây tác dụng ngược, tổn hại đến cơ thể của bệnh nhân.”
Một vấn đề khác cũng đang tồn tại đó là chính phủ Iraq chưa chặt chẽ trong việc quản lý giấy phép kinh doanh đối với các hiệu thuốc đông y. Điều này đặt ra không ít những lo ngại về việc đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của các phương thuốc thảo dược.
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết thêm: Tình hình kinh tế khó khăn khiến cho việc chi trả tiền thuốc men vượt quá khả năng của người dân, nhất là đối với những người có thu nhập thấp. Vì vậy, họ đã chuyển sang dùng thảo dược. Nhu cầu tăng cao nên rất nhiều hiệu thuốc đông y đã mọc lên. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số đó có giấy phép hành nghề, một số hiệu thuốc khác hoạt động trong trình trạng không có giấy phép kinh doanh. Chúng tôi đang theo dõi và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm những hiệu thuốc này.
Trong những năm gần đây, nhiều hiệu thuốc thảo dược đã được mở ra ở thủ đô Baghdad, hiện có khoảng 460 cơ sở có giấy phép kinh doanh. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tìm đến những hiệu thuốc có uy tín, tránh tự điều trị hay điều chỉnh liều thuốc khiến tiền mất tật mang.
(ANTV) - Bốn người đã thiệt mạng trong các vụ va chạm liên hoàn liên quan đến hơn 30 phương tiện, bao gồm 6 xe đầu kéo, trên một đường cao tốc ở bang Colorado, Mỹ.
(ANTV) - Italia sẽ tham dự cuộc họp đầu tiên của “Hội đồng Hòa bình” do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng với tư cách quan sát viên.
(ANTV) - Các nghị sĩ Hàn Quốc đang đề xuất mở rộng cơ hội việc làm cho du học sinh nước ngoài trong các lĩnh vực “phi chuyên môn”, vốn hiện chỉ dành cho lao động mang thị thực E-9 theo chương trình cấp phép việc làm.
(ANTV) - Giữa những ngày đầu xuân, tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, một lá thư tay mộc mạc đã được gửi đến lãnh đạo Bộ Công an và Công an tỉnh Lâm Đồng. Người viết là bà Huỳnh Thị Lan, chủ tiệm vàng Kim Lượng, nạn nhân trong vụ cướp xảy ra đêm giao thừa.
(ANTV) - Ngày 18/2 (mùng 2 Tết) toàn quốc xảy ra 33 vụ TNGT, làm chết 22 người, bị thương 14 người. So với ngày nghỉ Tết cùng kỳ 2025, giảm 17 vụ (-34%), giảm 9 người chết (-29,03%), giảm 24 người bị thương (-63,16%).
(ANTV) - Tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai tạm giữ hình sự ngay trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán để điều tra.
(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi tiếng cười xuân còn rộn ràng trong mỗi nếp nhà, trên những dải biên cương xa xôi của tỉnh Tuyên Quang, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ. Không pháo hoa, không tiệc tùng, mùa xuân của các anh là những cung đường tuần tra, là từng cột mốc được kiểm tra giữa núi rừng bảng lảng sương.
(ANTV) - Mùng 3 Tết trong văn hóa Việt từ lâu được xem là Tết thầy, ngày tri ân những người đã trao truyền tri thức và bồi đắp nhân cách cho bao thế hệ. Đó không chỉ là một phong tục đẹp, mà còn phản ánh cách xã hội Việt Nam đặt con người và giáo dục ở vị trí trung tâm của phát triển.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi cái lạnh hòa gọi mùa xuân đến rất khẽ, như hơi thở của đất trời sau một năm dài tất bật, phố phường Hà Nội tĩnh lặng hơn, dòng xe thong thả, tiếng còi thưa dần. Trước hiên nhà, quất vàng trĩu quả, mùi trầm thoang thoảng quyện trong gió se lạnh, gợi cảm giác sum vầy, đoàn tụ bình yên riêng chỉ Tết mới mang lại. Giữa sắc xuân ấy, những dữ liệu phòng, chống tội phạm đang âm thầm vận hành, từ hệ thống camera AI, cơ sở dữ liệu dân cư, đến các nền tảng chia sẻ thông tin, giúp lực lượng Công an dự báo, ngăn ngừa rủi ro, giữ cho phố phường trật tự, để mỗi gia đình được đón Tết an lành, trọn vẹn. Thông tin được đăng tải trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cà Mau duy trì quân số trực 100%, tổ chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe xuyên Tết, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.