(ANTV) - Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ đến thủ đô Bucharest của Romania vào khoảng cuối tuần tới. Trước đó, đoàn tàu đã khởi hành từ cuối tuần trước từ Thái Lan qua Trung Quốc và có điểm đến cuối là Hungary. Chuyến tàu chở hàng đầu tiên kết nối Đông Nam Á với châu Âu sẽ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Chuyến tàu chở phụ tùng sản xuất ô tô, xuất phát từ Thái Lan đã đến Trung Quốc vào hôm thứ Sáu, đánh dấu sự kết nối giữa tuyến đường sắt tốc hành Lan Thương, Mekong, đoạn tuyến Trung Quốc - Lào và Thành Đô - châu Âu.
Với việc vận hành tuyến đường sắt mới, hàng hóa từ các nước Đông Nam Á vào Trung Quốc qua tuyến đường sắt Trung Quốc - Lào sẽ chỉ phải trải qua quá trình kiểm tra hải quan một lần. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả của các dịch vụ hậu cần đa phương thức.
Tuyến đường sắt mới xuất phát từ Đông Nam Á ở Ga Nam Vientiane (Lào) vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy hàng tuần đến các điểm đến châu Âu thông qua tuyến đường sắt Thành Đô - Côn Minh và các tuyến đường Trung Quốc - châu Âu.
Xuất khẩu ngũ cốc của Nga đạt mức cao lịch sử
Nga đã cung cấp một lượng ngũ cốc kỷ lục cho thị trường toàn cầu trong năm nông nghiệp từ tháng 7/2022 đến tháng 6/2023, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Bộ Nông nghiệp Nga công bố xuất khẩu ngũ cốc của Nga đã đạt 60 triệu tấn trong niên vụ 2022 – 2023.
Bộ trưởng trưởng Nông nghiệp Nga Patrushev cho biết lượng ngũ cốc xuất khẩu đã giúp Nga thu về được hơn 41 tỷ USD vào cuối năm 2022.
Theo Bộ trưởng Patrushev, Nga đã định hướng lại hoạt động xuất khẩu nông sản sang các nước không ủng hộ những biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.
Các quốc gia này hiện nhận được 87% kim ngạch xuất khẩu ngũ cốc của Nga, với các điểm đến bao gồm Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Bangladesh, Algeria và Pakistan.
Tháng 6, ông Patrushev thông tin, các nhà sản xuất Nga đã dần xây dựng mối quan hệ với những đối tác nước ngoài đáng tin cậy và có trách nhiệm. Nga vẫn giữ vị thế là quốc gia xuất khẩu ròng sản phẩm nông nghiệp vào năm 2022 và cứ 5 lô lúa mì xuất khẩu trên thế giới hiện nay có một lô từ Nga.
Giá thuốc tây đắt đỏ, người dân Iraq chuyển sang dùng thảo dược
Tình hình kinh tế khó khăn đang ảnh hưởng tới nhiều người dân Iraq, đặc biệt là người bệnh. Bởi chi phí thuốc men cao đồng nghĩa với việc họ khó có thể chi trả, nhất là với những người có thu nhập hạn chế. Chính vì vậy, không ít người dân Iraq đã tìm đến các phương thuốc thảo dược. Với giá cả phải chăng và các thành phần tự nhiên, đây là lựa lựa chọn hấp dẫn cho những người không có khả năng mua thuốc thông thường . Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu lạm dụng, phương pháp này có thể gây hại nhiều hơn là lợi.
Chị Umm Mohammed, 34 tuổi, mắc căn bệnh ngoài da. Tuy nhiên, đơn thuốc tây giá khoảng 800 nghìn Dinar, tương đương 14 triệu VNĐ, vượt quá tầm chi trả của chị. Đó là lý do chị chuyển sang phương pháp tự nhiên rẻ hơn mà nhiều người dân Iraq vẫn áp dụng, đó là thảo dược. Trong cửa hàng thảo dược, chị có thể tìm được loại thuốc điều trị với mức giá rẻ hơn 8 lần.
Chị Umm Mohammed, Khách hàng cho biết:"Tôi ra hiệu thuốc tây thì mỗi nhà thuốc một giá, lại còn đắt. Tôi không mua nổi, nên chuyển sang dùng thảo dược, giá rẻ hơn nhiều".
Tại Iraq, mặc dù các dịch vụ y tế công cộng được miễn phí, nhưng việc thiếu thuốc men, thiết bị và các dịch vụ phù hợp đồng nghĩa với việc người dân phải tìm đến khu vực tư nhân đắt đỏ hơn, nhưng không phải ai có khả năng chi trả.
Trong hoàn cảnh đó, những hiệu thuốc thảo dược được xem như phao cứu sinh. Hiệu thuốc tiếp nhiều bệnh nhân, từ những người mắc bệnh ngoài da, rụng tóc, cho đến rối loạn đường ruột.
Ông Mohammed Sobhi, Chủ cửa hàng thuốc thảo dược cho hay: “Có nhiều người không đến bác sĩ để khám bệnh mà họ đến cửa hàng của tôi để mua thảo dược. Khách hàng của tôi rất đa dạng, đến từ nhiều vùng khác nhau như Vùng Xanh, Abu Ghrib, Fallujah.”
Chị Umm Mohammed, Khách hàng nói: "Gia đình tôi dùng suốt. Con trai tôi bị tiểu đường, còn tôi bị bệnh ngoài da, chúng tôi toàn đến đây để mua thảo dược”.
Rẻ thì có lợi cho túi tiền, tuy nhiên các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu sử dụng thảo dược không đúng cách, thay vì chữa bệnh, bệnh nhân còn có thể rước thêm bệnh vào người.
Bác sĩ Ali Naser, Chuyên gia khoa Nội cho rằng: “Sự thiếu hiểu biết khi hành nghề đông y có thể gây nên những kết quả không mong muốn, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một trong những ca tôi từng gặp đó là một bác sĩ đông y đã cho 1 bệnh nhân tiểu đường uống một số loại thảo dược. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch và phải điều trị trong phòng hồi sức tích cự ICU.”
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết: "Dược liệu đã được sử dụng trong xã hội Iraq từ lâu. Nhiều hiệu thuốc đông y được truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng nếu người kế thừa không nghiên cứu kỹ về mặt khoa học. Có thể họ biết loại cây này có tác dụng chữa bệnh, nhưng nếu dùng nó với liều lượng cao hơn có thể gây tác dụng ngược, tổn hại đến cơ thể của bệnh nhân.”
Một vấn đề khác cũng đang tồn tại đó là chính phủ Iraq chưa chặt chẽ trong việc quản lý giấy phép kinh doanh đối với các hiệu thuốc đông y. Điều này đặt ra không ít những lo ngại về việc đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của các phương thuốc thảo dược.
Tiến sĩ Haider Sabah, Giám đốc trung tâm y dược quốc gia, Bộ Y tế Iraq cho biết thêm: Tình hình kinh tế khó khăn khiến cho việc chi trả tiền thuốc men vượt quá khả năng của người dân, nhất là đối với những người có thu nhập thấp. Vì vậy, họ đã chuyển sang dùng thảo dược. Nhu cầu tăng cao nên rất nhiều hiệu thuốc đông y đã mọc lên. Tuy nhiên, chỉ một số ít trong số đó có giấy phép hành nghề, một số hiệu thuốc khác hoạt động trong trình trạng không có giấy phép kinh doanh. Chúng tôi đang theo dõi và báo cáo lên cơ quan có thẩm quyền để xử lý nghiêm những hiệu thuốc này.
Trong những năm gần đây, nhiều hiệu thuốc thảo dược đã được mở ra ở thủ đô Baghdad, hiện có khoảng 460 cơ sở có giấy phép kinh doanh. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tìm đến những hiệu thuốc có uy tín, tránh tự điều trị hay điều chỉnh liều thuốc khiến tiền mất tật mang.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.