Thứ Ba, 20/05/2025 13:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chuyện về "Nữ hoàng muối" ở Senegal

(ANTV) - Mặc dù là một quốc gia sản xuất muối lớn nhất Tây Phi, với sản lượng lên tới 500.000 tấn/năm, tuy nhiên, thiếu i-ốt vẫn là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của Senegal. I-ốt là chất cần thiết để ngăn ngừa bướu cổ, tăng trưởng chậm và suy giảm sự phát triển của trí não. Tuy nhiên tại Sénégal, nhận thức này vẫn chưa được phổ biến trong toàn dân. 

Theo một khảo sát năm 2015, chỉ có đúng 37% các hộ gia đình ở Sénégal là sử dụng muối có i-ốt và có đến 30% phụ nữ mang thai ở Sénégal bị thiếu iốt. Hiểu rõ được nguy cơ của việc thiếu i-ốt đối với sức khỏe toàn dân, cô Marie Diouf, 35 tuổi, bằng việc sản xuất và kinh doanh muối của mình, đã thực hiện 1 sự thay đổi ngoạn mục, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em toàn quốc. Chính vì lẽ đó, cô còn được dân làng ưu ái gọi bằng cái tên "Nữ hoàng muối".

Sinh ra và lớn lên ở Fatick, một ngôi làng của người dân tộc thiểu số Serer, Diouf sớm nhận thức được sự bất bình đẳng giới tính với quan niệm "trọng nam khinh nữ". Không cam tâm chịu gắn liền số phận mình vào cuộc đời của đàn ông, ngay từ khi mới 16 tuổi, cô Marie Diouf  đã đầu tư tiền tiết kiệm của mình để mua một cánh đồng muối riêng và bắt đầu việc kinh doanh từ đó.

Trong năm 2000, Sénégal ra sắc lệnh bắt buộc toàn bộ muối ở trong nước đều phải được i-ốt hóa. Chớp lấy cơ hội này, Diouf liền tiên phong tham gia sản xuất muối i-ốt đóng bao bì an toàn. Cô bắt tay với đại diện của dự án muối i-ốt hóa Sénégal, khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức toàn dân. Rất nhanh, làng của Diouf được cập nhật hiểu biết về i-ốt. Phụ nữ được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chất thiết yếu này, vui vẻ mua muối i-ốt về nấu những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho chồng con.

Những nỗ lực của Diouf đã tạo ra thay đổi lớn tại làng Fatick. Làng của cô trở thành một trong những khu vực sử dụng muối i-ốt nhiều nhất của Senegal.

Thực tế đã chứng minh năng lực điều hành của Diouf. 19 năm sau kể từ khi khởi nghiệp, Diouf không chỉ sở hữu mảnh đất riêng mà cô còn làm chủ một doanh nghiệp sản xuất muối tại làng Fatick. Diouf quản lý hàng chục nam và nữ nhân công, trong đó có cả chồng của cô. Vào mùa cao điểm, doanh nghiệp của Diouf sản xuất 4 đến 5 tấn muối mỗi ngày.

Nhờ có sự nỗ lực mang muối i-ốt đến cho cộng đồng của cô Diouf, một ngôi trường tiểu học trong làng đã vươn lên xếp thứ 4 trong 31 trường học được kiểm tra, xếp loại. Chính thầy Faye, hiệu trưởng của trường cũng đã lên tiếng khẳng định tác dụng thần kỳ của muối i-ốt.

Bên cạnh việc phổ cập hóa i-ốt để nâng cao sức khỏe cộng đồng, những nỗ lực của cô Diouf còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ trong vùng, giúp họ tránh được nguy cơ thất nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào người khác, trong 1 xã hội vốn còn tồn tại nhiều sự bất bình đẳng giới.

Sự thành công của cô Marie Diouf đã cho thấy vai trò quan trọng của những người phụ nữ có khả năng thúc đẩy cộng đồng thay đổi. Và “nữ hoàng muối” là một trong những minh chứng cho thấy khi phụ nữ được trao cơ hội, họ có thể thay đổi thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Nguồn cung lúa gạo bắt đầu gia tăng

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua hầu hết đi ngang bởi nguồn cung từ vụ Hè Thu bắt đầu gia tăng. Giá lúa xuất khẩu vẫn giữ ở mức 397 USD/tấn, trong khi giá gạo tại các trung tâm xuất khẩu lớn của châu Á giảm nhẹ.

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Mỹ cảnh báo tái áp đặt thuế quan nếu đàm phán không tiến triển

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa phát đi tín hiệu cứng rắn trong chính sách thương mại. Trên sóng chương trình “State of the Union” của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo rằng nếu các đối tác không đàm phán một cách thiện chí, các mức thuế cao sẽ được tái áp dụng – như đã công bố vào ngày 2 tháng 4.

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Cảnh báo phòng chống cháy nổ tại doanh nghiệp

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Trong hai ngày 18,19/5, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra hai vụ cháy tại các doanh nghiệp tại Công ty TNHH thiết bị và sản phẩm an toàn Việt Nam, khu công nghiệp Bá Thiện 2, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên và Công ty TNHH Nexus Foam Solution, xã Duy Phiên, huyện Tam Dương. Bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được các cơ quan chức năng thống kê.

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Đặc sản miền Bắc hút hàng tại Tp. Hồ Chí Minh

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Thời điểm này, tại các tỉnh miền Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nông sản như mơ, mận....Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đặc sản vùng miền, giờ đây, nông sản phía Bắc cũng bắt đầu được bày bán tại TPHCM, nhất là những loại thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mùa nắng nóng đang trở nên hút khách.

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Từ phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa đến "Bình dân học vụ số" ngày nay

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - 80 năm trước, phong trào “Bình dân học vụ” do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động là một biểu tượng của lòng quyết tâm, ý chí, tinh thần đoàn kết giúp người dân thoát khỏi mù chữ, tiếp cận tri thức. Ngày nay, trong kỷ nguyên số và hướng tới xã hội thông minh, tinh thần ấy đang được kế thừa và phát triển với phong trào “Bình dân học vụ số”. Phong trào có sứ mệnh phổ cập kiến thức, kỹ năng số đến mọi tầng lớp nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Niềm vui của 700 hộ nghèo tại Bạc Liêu được hỗ trợ nhà ở

Xã hội 20/05/2025

(ANTV) - Phát huy truyền thống “đoàn kết, tương thân, tương ái” của dân tộc, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, gương mẫu đi đầu thực hiện phong trào thi đua cả nước chung tay “xóa nhà tạm, nhà dột nát”, ngay từ đầu năm 2025, Bộ Công an đã đồng hành, hỗ trợ các địa phương xây dựng hàng nghìn căn nhà nghĩa tình tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương. Tại tỉnh Bạc Liêu, 700 mái ấm kiên cố cũng vừa được xây dựng và trao tặng, qua đó góp phần giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Đà Nẵng: Cảnh sát 113 xử lý nhiều vi phạm trong đêm tuần tra

Pháp luật 20/05/2025

(ANTV) - Qua tuần tra tại nhiều tuyến phố trung tâm, tổ công tác cảnh sát 113 Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có nhóm đối tượng chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông và một trường hợp tàng trữ khí cười trái phép.

Xem thêm