(ANTV) - Mặc dù là một quốc gia sản xuất muối lớn nhất Tây Phi, với sản lượng lên tới 500.000 tấn/năm, tuy nhiên, thiếu i-ốt vẫn là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của Senegal. I-ốt là chất cần thiết để ngăn ngừa bướu cổ, tăng trưởng chậm và suy giảm sự phát triển của trí não. Tuy nhiên tại Sénégal, nhận thức này vẫn chưa được phổ biến trong toàn dân.
Theo một khảo sát năm 2015, chỉ có đúng 37% các hộ gia đình ở Sénégal là sử dụng muối có i-ốt và có đến 30% phụ nữ mang thai ở Sénégal bị thiếu iốt. Hiểu rõ được nguy cơ của việc thiếu i-ốt đối với sức khỏe toàn dân, cô Marie Diouf, 35 tuổi, bằng việc sản xuất và kinh doanh muối của mình, đã thực hiện 1 sự thay đổi ngoạn mục, giúp cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em toàn quốc. Chính vì lẽ đó, cô còn được dân làng ưu ái gọi bằng cái tên "Nữ hoàng muối".
Sinh ra và lớn lên ở Fatick, một ngôi làng của người dân tộc thiểu số Serer, Diouf sớm nhận thức được sự bất bình đẳng giới tính với quan niệm "trọng nam khinh nữ". Không cam tâm chịu gắn liền số phận mình vào cuộc đời của đàn ông, ngay từ khi mới 16 tuổi, cô Marie Diouf đã đầu tư tiền tiết kiệm của mình để mua một cánh đồng muối riêng và bắt đầu việc kinh doanh từ đó.
Trong năm 2000, Sénégal ra sắc lệnh bắt buộc toàn bộ muối ở trong nước đều phải được i-ốt hóa. Chớp lấy cơ hội này, Diouf liền tiên phong tham gia sản xuất muối i-ốt đóng bao bì an toàn. Cô bắt tay với đại diện của dự án muối i-ốt hóa Sénégal, khởi động chiến dịch nâng cao nhận thức toàn dân. Rất nhanh, làng của Diouf được cập nhật hiểu biết về i-ốt. Phụ nữ được nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chất thiết yếu này, vui vẻ mua muối i-ốt về nấu những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho chồng con.
Những nỗ lực của Diouf đã tạo ra thay đổi lớn tại làng Fatick. Làng của cô trở thành một trong những khu vực sử dụng muối i-ốt nhiều nhất của Senegal.
Thực tế đã chứng minh năng lực điều hành của Diouf. 19 năm sau kể từ khi khởi nghiệp, Diouf không chỉ sở hữu mảnh đất riêng mà cô còn làm chủ một doanh nghiệp sản xuất muối tại làng Fatick. Diouf quản lý hàng chục nam và nữ nhân công, trong đó có cả chồng của cô. Vào mùa cao điểm, doanh nghiệp của Diouf sản xuất 4 đến 5 tấn muối mỗi ngày.
Nhờ có sự nỗ lực mang muối i-ốt đến cho cộng đồng của cô Diouf, một ngôi trường tiểu học trong làng đã vươn lên xếp thứ 4 trong 31 trường học được kiểm tra, xếp loại. Chính thầy Faye, hiệu trưởng của trường cũng đã lên tiếng khẳng định tác dụng thần kỳ của muối i-ốt.
Bên cạnh việc phổ cập hóa i-ốt để nâng cao sức khỏe cộng đồng, những nỗ lực của cô Diouf còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ trong vùng, giúp họ tránh được nguy cơ thất nghiệp và giảm sự phụ thuộc vào người khác, trong 1 xã hội vốn còn tồn tại nhiều sự bất bình đẳng giới.
Sự thành công của cô Marie Diouf đã cho thấy vai trò quan trọng của những người phụ nữ có khả năng thúc đẩy cộng đồng thay đổi. Và “nữ hoàng muối” là một trong những minh chứng cho thấy khi phụ nữ được trao cơ hội, họ có thể thay đổi thế giới.
(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.
(ANTV) - Ngày 13/4, Công an xã Vạn Tường, tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã điều tra làm rõ đối tượng thực hiện đột nhập trộm nhiều vàng, tiền của người dân.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, thông báo mức lãi suất áp dụng đối với người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến hết 31/12/2026.
(ANTV) - Theo Bộ Tài chính, thông tin cho rằng, từ ngày mai - 1/7/2026, mọi hoạt động mua bán vàng miếng sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân 0,1% trên từng lần chuyển nhượng là cách hiểu chưa chính xác.
(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.
(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.
(ANTV) - Sáng nay 30/6, đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, làm việc với Công an tỉnh Gia Lai về công tác phòng, chống ma túy.