(ANTV) - 4 trẻ em được coi là mất tích trong một vụ tai nạn máy bay được phát hiện vẫn sống sót thần kỳ nhờ ăn quả dại dọc đường sau 17 ngày lang thang trong khu vực rừng Amazon thuộc Colombia.
Lực lượng cứu hộ Colombia ngày 17/5 cho biết đã tìm thấy các nạn nhân nhỏ tuổi nói trên nhờ lần theo những dấu vết như quả dại bị cắn nát, và những vật dụng như dây buộc tóc, giày dép, áo quần, bình sữa… bị bỏ lại dọc đường.
Trên 100 lính cứu hộ, 3 máy bay trực thăng và nhiều chó nghiệp vụ đã quần thảo nhiều ngày trong khu rừng rậm và tìm thấy một lán trú ẩn tạm thời làm bằng cành cây, qua đó càng khẳng định giả thiết có ít nhất một người sống sót.
Lực lượng tham gia “Chiến dịch Hy vọng” mang theo một chiếc loa có khả năng phát âm thanh trong phạm vi 1.500 mét cùng thông điệp do bà của các em nhỏ ghi âm bằng tiếng bản địa Huitoto để các em không tiếp tục băng rừng và chờ đợi người lớn giải cứu.
Khu vực nơi các em nhỏ trong độ tuổi 13, 9, 4 và một em bé 11 tháng tuổi bị lạc rất khó tiếp cận bằng đường sông và không có đường cao tốc.
Trước đó, vụ tai nạn máy bay hôm 1/5 đã khiến 3 người thiệt mạng, trong đó có phi công và mẹ của 4 em bé nói trên.
Ngôi trường âm nhạc của những trẻ em khuyết tật
Chỉ một nhạc công ở đây đọc những nốt nhạc trên giấy, những người còn lại đang cố gắng mô tả giai điệu qua nhịp gõ chân. Giống như cô bé Luella, hầu hết học sinh của trường âm nhạc See My Music – ngôi trường nhỏ nằm ở thị trấn Wavre, Bỉ này - có những khuyết tật về mắt hoặc thần kinh.
Luella phải rất cố gắng để có thể xử lý cả âm thanh và tâm trí cùng một lúc. Nhưng, những giờ học như thế này đem đến một sức mạnh lớn lao cho cả cô bé và gia đình em.
Chị Jennifer Sabnis, mẹ của Luella bày tỏ: Tôi dành phần lớn thời gian đưa con đến bệnh viện, cùng các cuộc hẹn với bác sĩ. Vì vậy, khi hai mẹ con có thể làm một điều gì đó vui vẻ cùng nhau, con bé sẽ rất hạnh phúc. Đây cũng nơi tôi không cần cố gắng để con bé được chú ý và mọi người đều tận tâm giúp đỡ con bé”.
Ở đây, các giáo viên sẽ sử dụng các dụng cụ đặc biệt cho lớp lý thuyết âm nhạc. Ví dụ như những khối gỗ này để giảng dạy ký hiệu chữ nổi cho các loại nhạc cụ.
See My Music được sáng lập bởi bà Mireille Vervoort – một người không may mắn mất đi thị lực từ khi mới sinh ra. Yêu thích âm nhạc từ nhỏ, nhưng khiếm khuyết trên cơ thể đã cướp đi của bà nhiều cơ hội. Sau khi bị một học viện âm nhạc từ chối, bà đã quyết định gây dựng nên ngôi trường của chính mình.
Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho biết: Một cánh cửa đóng lại không có nghĩa là không còn cánh cửa nào khác cho bạn. Quan trọng là bạn tìm ra và mở nó. Nhiều người nghĩ rằng một đứa trẻ khiếm thị không có cơ hội chơi nhạc, nhưng thực tế là các em đang làm tốt hơn nhiều người khác.
Ngôi trường được hỗ trợ một phần kinh phí từ chính quyền địa phương. Nhưng các thầy cô ở đây cho biết, họ cần có thêm các nguồn lực khác, bởi còn rất nhiều trẻ em khuyết tật đang cần được trợ giúp và cần động lực khơi dậy tiềm năng sáng tạo.
Bà Mireille Vervoort, Hiệu trưởng Trường âm nhạc See My Music cho rằng: Đâu đó, vẫn có những người chưa sẵn sàng chấp nhận sự tồn tại hoặc năng lực của người khuyết tật, khiến cho việc hòa nhập sâu vào xã hội càng khó khăn hơn. Điều đó thật đáng buồn. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để chứng minh những suy nghĩ đó là sai lầm.
Một bằng chứng rõ ràng nhất chính là đây, trường See My Music hy vọng sẽ mở thêm các trung tâm mới trên khắp châu Âu, để những người khuyết tật và cả những người bình thường có thể cảm nhận sự kỳ diệu qua âm nhạc.
Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn 2 tháng. Thông báo trên được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đưa ra trong bài phát biểu với các quan chức của đảng AK cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ, được phát trên truyền hình.
Ông Erdogan nêu rõ với những nỗ lực của Ankara, sự ủng hộ của Nga và đóng góp của Ukraine, các bên đã đi đến quyết định gia hạn thỏa thuận thêm 2 tháng.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vì những nỗ lực giúp gia hạn thỏa thuận. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tàu chở ngũ cốc cuối cùng được cấp phép theo thỏa thuận đã rời cảng Ukraine.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội hoan nghênh việc Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được duy trì thêm 2 tháng.
Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, đại diện Nga và LHQ đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của nước này ra thị trường thế giới, trong khi phái đoàn Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.