Chủ Nhật, 20/04/2025 16:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cơn sốt vàng ngày vía Thần Tài tại Trung Quốc

(ANTV) - Tại Việt Nam, ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài. Các tiệm vàng vào dịp này đều vô cùng đông đúc bởi quan niệm “mua vàng lấy may” của người dân. Tuy nhiên, với người dân Trung Quốc, họ lại lấy ngày mùng 5 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Trong đúng ngày 5 tháng Giêng và kể cả những ngày vừa qua, nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc tăng cao, trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, Thần tài được xem là vị thần cai quản việc làm ăn, tài chính hay tiền bạc của gia chủ. Vì vậy, nhiều người, nhất là những người kinh doanh, làm ăn, rất coi trọng ngày Thần tài.

Người dân Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Tôi đã xếp hàng hơn nửa tiếng rồi, và với 200 khách hàng xếp hàng trước, tôi sẽ phải đợi ít nhất nửa tiếng nữa.”

Giá vàng thế giới đã phá vỡ kỷ lục vào ngày 3/2, tức mùng 6 tháng Giêng, vượt mốc 2.830 USD/ounce, đẩy giá vàng trong nước tăng vọt. Tại Thượng Hải, giá vàng niêm yết tại các cửa hàng vàng đã vượt mức đỉnh lịch sử 850 NDT/g, nhưng điều đó không hề ảnh hưởng tới nhu cầu của người tiêu dùng.

Người dân Thượng Hải, Trung Quốc chia sẻ: “Tôi chỉ xem qua những mặt dây chuyền nhỏ thôi. Tôi nghĩ mua vàng là cách để giữ giá trị. Mặc dù đắt, nhưng vẫn có thể mua một ít trong khả năng của mình.”

Giá vàng tăng cao, cùng với các chương trình khuyến mại hấp dẫn và nhu cầu mua vàng đầu năm, đặc biệt là vào dịp vía Thần tài đã và đang khiến cơn sốt vàng tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc.

Chị LUO LI – Quầy trang sức LaoMiao, Cửa hàng bách hóa số 1 Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Những đồng tiền vàng là lựa chọn của rất nhiều người. Với kỹ thuật ngày càng tinh tế, trông chúng có vẻ to nhưng trọng lượng thì nhẹ hơn.”

Chị ZHU WENJIN – Quản lý tầng 1, Cửa hàng bách hóa số 1 Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Doanh số bán vàng của chúng tôi đạt 20,13 triệu NDT, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Ngoài phong tục mua vàng, vào ngày mùng 5 tháng Giêng ở Trung Quốc, nhiều gia đình cúng Thần tài từ sáng sớm và mở cửa để nghinh đón Thần tài. Trong ngày này, người dân Trung Quốc kiêng đến nhà nhau vì sợ đem lại điều không may cho gia chủ. Thay vào đó, họ tới chùa để dâng hương cầu phước lấy may.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Iran đạt tiến triển lớn

Đàm phán hạt nhân Mỹ- Iran đạt tiến triển lớn

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Mỹ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán gián tiếp thứ hai tại thủ đô Rome (Italia), tiếp nối nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân vốn đình trệ suốt thời gian qua. Cuộc gặp kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ và được đánh giá là mang tính xây dựng và gợi mở, mở đường cho vòng đàm phán thứ ba dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 tới tại Oman.

 Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/4 đã tuyên bố lệnh ngừng bắn bất ngờ kéo dài 30 tiếng với Ukraine nhân dịp lễ Phục sinh. Việc ngừng bắn được thực hiện vì mục đích nhân đạo. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Nga phải sẵn sàng cho những vi phạm ngừng bắn có thể xảy ra.

Những chú mèo an ủi người dân vùng xung đột ở Ấn Độ

Những chú mèo an ủi người dân vùng xung đột ở Ấn Độ

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, xu hướng nuôi mèo đang bùng nổ. Những người yêu thích mèo cho biết loài thú cưng này là nguồn an ủi, động viên họ khỏi những tổn thương tinh thần do cuộc sống ở khu vực xung đột gây ra. Tuy nhiên, sự gia tăng dân số mèo cũng đã khiến các bác sĩ thú y nơi đây đưa ra những cảnh báo

Triều Tiên quan ngại Mỹ có động thái mở rộng chiến tranh

Triều Tiên quan ngại Mỹ có động thái mở rộng chiến tranh

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Triều Tiên đã lên án việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc nới lỏng các quy định xuất khẩu vũ khí và gọi đây là động thái nhằm mở rộng chiến tranh. Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã đưa ra những chỉ trích trên khi đề cập đến sắc lệnh hành pháp ngày 9/4 của Tổng thống Trump.

 Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên CBCS Công an tham gia diễu binh, diễu hành

Thủ tướng Chính phủ thăm, động viên CBCS Công an tham gia diễu binh, diễu hành

Chính trị 20/04/2025

(ANTV) - Ngày 19/4 tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2 – Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Bí Thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ Trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí lãnh đạo TP. HCM, Đồng Nai đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an nhân dân tham gia diễu binh, diễu hành tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm hỏi gia đình chính sách trên địa bàn Tây Ninh

Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm hỏi gia đình chính sách trên địa bàn Tây Ninh

Xã hội 20/04/2025

(ANTV) - Chiều 19/4, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm gia đình cố Anh hùng Lực lượng vũ trang Phan Văn Điền (Mười Thương), gia đình Thiếu tướng Ngô Quang Long - nguyên cán bộ Văn phòng Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh và gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Hai.

Cảnh báo chiêu trò huy động vốn, đầu tư tiền ảo

Cảnh báo chiêu trò huy động vốn, đầu tư tiền ảo

Pháp luật 20/04/2025

(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an xác định, Thời gian vừa qua, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok nổi lên nhiều hội, nhóm, tài khoản mạng xã hội kêu gọi huy động vốn, đầu tư mua cổ phần của các dự án và đầu tư tiền ảo. Điển hình như việc kêu gọi đầu tư mua cổ phần, huy động vốn Dự án uST thông qua Công ty SkyWay Capital.

Các cựu chiến binh trải nghiệm metro số 1, TPHCM

Các cựu chiến binh trải nghiệm metro số 1, TPHCM

Xã hội 20/04/2025

(ANTV) - Hòa chung với không khí cả nước đang hân hoan chào đón lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tổ chức tại TP. HCM đúng ngày 30/4 sắp tới. Các cán bộ, cựu chiến binh những người trực tiếp góp phần làm nên “Đại thắng mùa Xuân 1975” của tỉnh Lai Châu đã có dịp thăm lại “chiến trường xưa” sau 50 năm Bắc – Nam nối liền một dải.

Đông Nam Á tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo làm việc tại nước ngoài

Đông Nam Á tiếp tục cảnh báo tình trạng lừa đảo làm việc tại nước ngoài

Thế giới 20/04/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh có sự gia tăng đáng kể về số lượng công dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, mạo hiểm sự an toàn bằng cách làm việc tại Campuchia mà không tuân thủ các quy trình và quy định chính thức, nhiều nước Đông Nam Á đã đưa ra các cảnh báo cũng như biện pháp để ngăn chặn tình trạng này.

Xem thêm