(ANTV) - Tại Việt Nam, ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài. Các tiệm vàng vào dịp này đều vô cùng đông đúc bởi quan niệm “mua vàng lấy may” của người dân. Tuy nhiên, với người dân Trung Quốc, họ lại lấy ngày mùng 5 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Trong đúng ngày 5 tháng Giêng và kể cả những ngày vừa qua, nhu cầu mua vàng tại Trung Quốc tăng cao, trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục lập đỉnh.
Theo quan niệm của người Trung Quốc, Thần tài được xem là vị thần cai quản việc làm ăn, tài chính hay tiền bạc của gia chủ. Vì vậy, nhiều người, nhất là những người kinh doanh, làm ăn, rất coi trọng ngày Thần tài.
Người dân Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Tôi đã xếp hàng hơn nửa tiếng rồi, và với 200 khách hàng xếp hàng trước, tôi sẽ phải đợi ít nhất nửa tiếng nữa.”
Giá vàng thế giới đã phá vỡ kỷ lục vào ngày 3/2, tức mùng 6 tháng Giêng, vượt mốc 2.830 USD/ounce, đẩy giá vàng trong nước tăng vọt. Tại Thượng Hải, giá vàng niêm yết tại các cửa hàng vàng đã vượt mức đỉnh lịch sử 850 NDT/g, nhưng điều đó không hề ảnh hưởng tới nhu cầu của người tiêu dùng.
Người dân Thượng Hải, Trung Quốc chia sẻ: “Tôi chỉ xem qua những mặt dây chuyền nhỏ thôi. Tôi nghĩ mua vàng là cách để giữ giá trị. Mặc dù đắt, nhưng vẫn có thể mua một ít trong khả năng của mình.”
Giá vàng tăng cao, cùng với các chương trình khuyến mại hấp dẫn và nhu cầu mua vàng đầu năm, đặc biệt là vào dịp vía Thần tài đã và đang khiến cơn sốt vàng tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc.
Chị LUO LI – Quầy trang sức LaoMiao, Cửa hàng bách hóa số 1 Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Những đồng tiền vàng là lựa chọn của rất nhiều người. Với kỹ thuật ngày càng tinh tế, trông chúng có vẻ to nhưng trọng lượng thì nhẹ hơn.”
Chị ZHU WENJIN – Quản lý tầng 1, Cửa hàng bách hóa số 1 Thượng Hải, Trung Quốc cho biết: “Doanh số bán vàng của chúng tôi đạt 20,13 triệu NDT, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.”
Ngoài phong tục mua vàng, vào ngày mùng 5 tháng Giêng ở Trung Quốc, nhiều gia đình cúng Thần tài từ sáng sớm và mở cửa để nghinh đón Thần tài. Trong ngày này, người dân Trung Quốc kiêng đến nhà nhau vì sợ đem lại điều không may cho gia chủ. Thay vào đó, họ tới chùa để dâng hương cầu phước lấy may.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?