Thứ Tư, 14/01/2026 02:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Công bố động cơ vụ xả súng trường học ở Phần Lan

BT

(ANTV) - Nghi phạm 12 tuổi gây ra vụ nổ súng tại trường học ở Phần Lan đã giải thích rằng mình bị bắt nạt và đây là động cơ cậu bắn vào các bạn học. Cuộc điều tra sơ bộ của cảnh sát đã xác nhận điều này. Các bậc phụ huynh đã yêu cầu chính quyền hành động ngay để dập tắt nạn bắt nạt ở trường học, không áp dụng các quy trình, quy định làm chậm trễ việc xử lý.

Tuyên bố của cảnh sát Phần Lan nêu rõ, trong các cuộc thẩm vấn, nghi phạm cho biết bản thân mình là mục tiêu của hành vi bắt nạt. Cậu bé 12 tuổi này đã bắn chết một học sinh lớp 6 cùng lớp và bắn bị thương nặng 2 bạn khác tại một trường học ở thành phố Vantaa hôm thứ Ba.

Cảnh sát chưa cho biết liệu nghi phạm có chủ đích nhắm mục tiêu vào cá nhân cụ thể nào hay không. Theo một nghiên cứu, Phần Lan ghi nhận mức độ bắt nạt trong trường học ngày càng gia tăng, với 8,6% học sinh hiện khoảng 12 tuổi cho biết các em bị bắt nạt ít nhất một tuần một lần. Phần Lan cũng chứng kiến nhiều vụ tấn công trong trường học nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây.

Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận hơn 300 dư chấn sau động đất

Theo số liệu mới nhất do Trung tâm ứng phó thiên tai Đài Loan công bố sáng nay (4/4), trận động đất xảy ra ngoài khơi huyện Liên Hoa thuộc hòn đảo này đã khiến 9 người thiệt mạng, hơn 1.000 người bị thương. Tính đến sáng nay, Đài Loan đã hứng chịu tổng cộng hơn 300 trận động đất và dư chấn.

Cơ quan khí tượng Đài Loan cho biết đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua, sau trận động đất năm 1999. 12 huyện thị ở Đài Loan đã phải đưa ra mức cảnh báo cao nhất. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực đưa người bị mắc kẹt khỏi các tòa nhà bị hư hại.

Theo công ty điện lực Taipower, phần lớn mạng lưới điện đã được khôi phục sau trận động đất do hai nhà máy điện hạt nhân trên đảo không bị ảnh hưởng. Giới chức hòn đảo cảnh báo số thương vong vẫn có thể tăng lên, do nhiều người ở vùng động đất sinh sống tại các cộng đồng duyên hải hoặc miền núi hẻo lánh. Vì vậy, phải mất thêm thời gian trước khi giới chức Đài Loan nắm được tổng số thiệt hại trong trận động đất hôm qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm