(ANTV) - Israel đã nối lại cuộc chiến tổng lực vào Gaza bằng các cuộc không kích quy mô lớn với lý do để đáp trả việc Hamas từ chối thả thêm con tin theo thoả thuận. Bạo lực quay trở lại Gaza đã làm nóng phiên tranh luận của HĐBA LHQ với những quan điểm khác nhau.
Quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho rằng hoạt động thù địch tái diễn ở Gaza hoàn toàn thuộc về Hamas và Mỹ sẽ ủng hộ Israel trong các bước tiếp theo.
Bà Dorothy Shea, Quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Hamas đã kiên quyết từ chối mọi đề xuất và thời hạn được đưa ra trong vài tuần qua, bao gồm cả đề xuất cầu nối để kéo dài lệnh ngừng bắn sau tháng Ramadan và lễ Quá hải để có thời gian đàm phán khung lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Hamas đã từ chối lời đề nghị này, muốn giam giữ con tin và trà trộn vào người dân Gaza, sử dụng họ làm lá chắn sống. Người dân Gaza sẽ phải chịu đựng nhiều hơn nữa vì Hamas coi thường mạng sống con người.
Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc không đổ lỗi cho bên nào mà nhấn mạnh tình hình nhân đạo tồi tệ ở Gaza, bày tỏ sự kinh hoàng trước tình hình bạo lực leo thang.
Đồng quan điểm, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc thúc giục Israel khôi phục quyền tiếp cận nhân đạo đầy đủ tới Gaza, phản đối việc biến viện trợ nhân đạo thành vũ khí và chính trị hóa vấn đề này.
Trong khi đó, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc cho biết tình hình thù địch ở Gaza phải chấm dứt và viện trợ nhân đạo cùng các mặt hàng thiết yếu phải được phép vào vùng lãnh thổ này.
Ông Tom Fletcher, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc cho biết, điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là các nhu yếu phẩm phải được phép vào Gaza. Hành động chặn thực phẩm, nước, thuốc men đối với những người cần chúng là vô lương tâm. Điều này cũng vi phạm luật nhân đạo quốc tế. Thứ hai chúng ta phải gia hạn lệnh ngừng bắn.Chiến sự cần phải chấm dứt.
Giới chuyên gia nhận định sự đổ vỡ của thỏa thuận lần này không chỉ đơn thuần là một bước lùi trong tiến trình hòa bình mà còn phản ánh những tính toán chiến lược của cả hai bên. Chiến sự leo thang một lần nữa nhắc nhở thế giới rằng, chừng nào xung đột Israel - Palestine chưa có một giải pháp chính trị lâu dài, mọi lệnh ngừng bắn tạm thời đều mong manh như ngọn nến trước gió./.
(ANTV) - Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Vùng Vịnh có nguy cơ leo thang thành xung đột quy mô lớn hơn, Nga đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, trở lại đối thoại, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
(ANTV) - Quốc hội Campuchia vừa đạt được sự thống nhất tuyệt đối trong việc ban hành luật mới nhằm xóa sổ triệt để các trung tâm lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia.
(ANTV) - Công an phường Đông Mai (tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh xác minh, xử lý nghiêm trường hợp giao xe máy điện cho trẻ em điều khiển, gây mất an toàn giao thông trên địa bàn.
(ANTV) - Tối 31/3 theo giờ địa phương, một máy bay vận tải quân sự Antonov An-26 của Nga đã gặp nạn tại khu vực bán đảo Crimea. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 29 người trên khoang thiệt mạng, bao gồm 6 thành viên phi hành đoàn và 23 hành khách.
(ANTV) - Ngày 31/3, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra tuyên bố sẽ nhằm vào các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Apple, Google và Meta nếu có thêm các lãnh đạo Iran thiệt mạng trong “các cuộc ám sát có chủ đích.”
(ANTV) - Chính phủ Thụy Điển thông báo quyết định đầu tư 386 triệu kronor (40 triệu USD) nhằm nâng cao năng lực phóng vệ tinh của quốc gia này.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hối hả của đô thị, nhiều người tìm về thiên nhiên để tạm gác bộn bề và tái tạo năng lượng. Tại Vườn Thực vật J.C. Raulston, họ hòa mình vào cây cỏ, hít thở không khí trong lành và tận hưởng sự tĩnh lặng.
(ANTV) - Tại sân bay quốc tế Philadelphia ở bang Pennsylvania của Mỹ, một sự kiện đặc biệt đã thu hút sự chú ý của công chúng khi phá kỷ lục Guinness về dải bánh mì kẹp thịt bò và phô mai dài nhất thế giới.
(ANTV) - Xử phạt cá nhân chia sẻ thông tin sai sự thật về lực lượng công an; Hà Tĩnh: Bắt “trùm” ma túy, thu lượng lớn ma túy; Tòa tuyên y án sơ thẩm với “tổng tài” phất tay chỉ đạo đánh chủ quán cà phê; Đắk Lắk: Triệt xóa sới bạc quy mô lớn; Xe container va chạm xe máy, 3 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trước thềm lễ Phục sinh, hãng sôcla Anh Cadbury vừa ra mắt một quả trứng khổng lồ nặng đến 55kg ở thành phố Birmingham. Đây là phiên bản đặc biệt, được làm để kỷ niệm một trong những loại kẹo biểu tượng nhất của hãng cho mùa Phục sinh.