(ANTV) - Một công nghệ mới được phát triển vừa qua đã mở ra hy vọng giúp những người bị liệt có thể biến ước mơ vận động trở lại bình thường thành hiện thực. Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới kích thích được cả tủy sống và não, cho phép truyền tín hiệu cải thiện chấn thương.
Anh Gert-Jan Oskam, bệnh nhân tại Thụy Sĩ, từng bị chấn thương gây liệt cột sống phải ngồi xe lăn, nhưng hiện giờ, anh đã có thể đi lại được nhờ thiết bị cấy vào não và tủy sống.
Các nhà khoa học cho biết đã cấy vào giữa não và tủy sống của anh Oskam một "cầu nối kỹ thuật số" để giảm thiểu các chấn thương. Thiết bị này cho phép người bị liệt có thể đứng, đi bộ và leo dốc chỉ với sự hỗ trợ của khung tập đi. Hơn một năm sau khi cấy ghép, anh Oskam vẫn giữ được khả năng vận động và có dấu hiệu phục hồi thần kinh, đi lại được bằng nạng ngay cả khi đã tắt thiết bị cấy ghép.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết: Anh ấy không chỉ có thể sử dụng thiết bị để kiểm soát cơ bắp bị liệt của mình mà còn nhận thấy sự phục hồi chức năng thần kinh mà anh ấy đã bị mất trong nhiều năm, qua đó có thể thấy rằng thiết bị này cũng thúc đẩy sự phát triển của các kết nối thần kinh mới.
Anh Oskam tham gia thử nghiệm này từ năm 2018. Sau phẫu thuật cấy ghép các thiết bị, các kênh liên lạc thần kinh nhanh chóng được thiết lập, anh Oskam có thể bước đi trong vòng 1 ngày dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nhờ đó, anh đã có thể tự đi lại được trong hơn 1 năm qua và làm những việc mình yêu thích.
Anh Gert-jan Oskam - Bệnh nhân chấn thương tủy sống, Thụy Sĩ chia sẻ: Chỉ 5-10 phút là tôi có thể kiểm soát được hông, kiểu như thiết bị cấy trong não của tôi có thể biết được tôi đang muốn điều khiển hông, thế là kết quả thật tuyệt vời".
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tận dụng bộ giải mã suy nghĩ trí tuệ nhân tạo để đọc các ý nghĩ của anh Oskam, phát đi dưới dạng điện tín và ghép chúng với chuyển động cơ. Sau đó, họ bổ sung cầu nối kỹ thuật số vào các phần bị thương của cột sống.
Để làm được điều này, các chuyên gia đã cấy điện cực vào hộp sọ và cột sống của anh Oskam. Sau đó, nhóm sử dụng chương trình học máy để quan sát phần nào của bộ não sáng lên khi anh cố gắng di chuyển những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Bộ giải mã suy nghĩ có thể khớp hoạt động của một số điện cực với những mục đích cụ thể, khi anh Oskam cố gắng cử động mắt cá chân hay hông.
Tiếp đến, các nhà khoa học sử dụng thuật toán khác để kết nối não với cột sống, từ đó gửi tín hiệu khác nhau đến bộ phận của cơ thể và kích hoạt chuyển động. Vì các tín hiệu được gửi đi sau mỗi 300 mili giây, anh Oskam có thể nhanh chóng điều chỉnh suy nghĩ.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết thêm: Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, chúng tôi giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo, giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn".
Anh Oskam là người đầu tiên tham gia thử nghiệm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất hy vọng về khả năng giúp người liệt khác đi lại được.
Bà Jocelyne Bloch - Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Thụy Sĩ cho rằng: Dự án này cho thấy một điều hoàn toàn mới, không còn là khoa học viễn tưởng nữa, chúng ta có thể mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống, họ sẽ đi lại được nhờ phương pháp kết nối không dây này.
Các nhà nghiên cứu hy vọng cấy ghép giao diện não-tủy sống có thể giúp ích cho những người bị đột quỵ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang tìm cách giảm kích thước của thiết bị hỗ trợ để dễ dàng hơn cho người bệnh.
Theo các nhà nghiên cứu, khái niệm về cầu nối kỹ thuật số giữa não và tủy sống mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị các khiếm khuyết vận động do rối loạn thần kinh./.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.