(ANTV) - Một công nghệ mới được phát triển vừa qua đã mở ra hy vọng giúp những người bị liệt có thể biến ước mơ vận động trở lại bình thường thành hiện thực. Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới kích thích được cả tủy sống và não, cho phép truyền tín hiệu cải thiện chấn thương.
Anh Gert-Jan Oskam, bệnh nhân tại Thụy Sĩ, từng bị chấn thương gây liệt cột sống phải ngồi xe lăn, nhưng hiện giờ, anh đã có thể đi lại được nhờ thiết bị cấy vào não và tủy sống.
Các nhà khoa học cho biết đã cấy vào giữa não và tủy sống của anh Oskam một "cầu nối kỹ thuật số" để giảm thiểu các chấn thương. Thiết bị này cho phép người bị liệt có thể đứng, đi bộ và leo dốc chỉ với sự hỗ trợ của khung tập đi. Hơn một năm sau khi cấy ghép, anh Oskam vẫn giữ được khả năng vận động và có dấu hiệu phục hồi thần kinh, đi lại được bằng nạng ngay cả khi đã tắt thiết bị cấy ghép.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết: Anh ấy không chỉ có thể sử dụng thiết bị để kiểm soát cơ bắp bị liệt của mình mà còn nhận thấy sự phục hồi chức năng thần kinh mà anh ấy đã bị mất trong nhiều năm, qua đó có thể thấy rằng thiết bị này cũng thúc đẩy sự phát triển của các kết nối thần kinh mới.
Anh Oskam tham gia thử nghiệm này từ năm 2018. Sau phẫu thuật cấy ghép các thiết bị, các kênh liên lạc thần kinh nhanh chóng được thiết lập, anh Oskam có thể bước đi trong vòng 1 ngày dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nhờ đó, anh đã có thể tự đi lại được trong hơn 1 năm qua và làm những việc mình yêu thích.
Anh Gert-jan Oskam - Bệnh nhân chấn thương tủy sống, Thụy Sĩ chia sẻ: Chỉ 5-10 phút là tôi có thể kiểm soát được hông, kiểu như thiết bị cấy trong não của tôi có thể biết được tôi đang muốn điều khiển hông, thế là kết quả thật tuyệt vời".
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tận dụng bộ giải mã suy nghĩ trí tuệ nhân tạo để đọc các ý nghĩ của anh Oskam, phát đi dưới dạng điện tín và ghép chúng với chuyển động cơ. Sau đó, họ bổ sung cầu nối kỹ thuật số vào các phần bị thương của cột sống.
Để làm được điều này, các chuyên gia đã cấy điện cực vào hộp sọ và cột sống của anh Oskam. Sau đó, nhóm sử dụng chương trình học máy để quan sát phần nào của bộ não sáng lên khi anh cố gắng di chuyển những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Bộ giải mã suy nghĩ có thể khớp hoạt động của một số điện cực với những mục đích cụ thể, khi anh Oskam cố gắng cử động mắt cá chân hay hông.
Tiếp đến, các nhà khoa học sử dụng thuật toán khác để kết nối não với cột sống, từ đó gửi tín hiệu khác nhau đến bộ phận của cơ thể và kích hoạt chuyển động. Vì các tín hiệu được gửi đi sau mỗi 300 mili giây, anh Oskam có thể nhanh chóng điều chỉnh suy nghĩ.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết thêm: Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, chúng tôi giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo, giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn".
Anh Oskam là người đầu tiên tham gia thử nghiệm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất hy vọng về khả năng giúp người liệt khác đi lại được.
Bà Jocelyne Bloch - Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Thụy Sĩ cho rằng: Dự án này cho thấy một điều hoàn toàn mới, không còn là khoa học viễn tưởng nữa, chúng ta có thể mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống, họ sẽ đi lại được nhờ phương pháp kết nối không dây này.
Các nhà nghiên cứu hy vọng cấy ghép giao diện não-tủy sống có thể giúp ích cho những người bị đột quỵ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang tìm cách giảm kích thước của thiết bị hỗ trợ để dễ dàng hơn cho người bệnh.
Theo các nhà nghiên cứu, khái niệm về cầu nối kỹ thuật số giữa não và tủy sống mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị các khiếm khuyết vận động do rối loạn thần kinh./.
(ANTV) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Budapest sẽ bảo đảm Tổng thống Nga Vladimir Putin được phép nhập cảnh, tham dự và rời khỏi Hungary một cách an toàn sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự kiện này dự kiến được tổ chức tại thủ đô Budapest trong vài tuần tới.
(ANTV) - Theo thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Phần Lan công bố ngày 17/10, Phần Lan đang chuyển tới Ukraine gói hỗ trợ vật tư quốc phòng thứ 30, với tổng giá trị khoảng 52 triệu euro. Quyết định trên đã được Tổng thống Phần Lan phê duyệt cùng ngày, dựa trên đề xuất của chính phủ.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang được công bố rộng rãi để lấy ý kiến nhân dân. Sau khi các văn bản dự thảo được công bố, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao tinh thần đổi mới, nhìn thẳng, nói đúng, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của toàn Đảng, toàn dân trên con đường phát triển đất nước.
(ANTV) - Quân đội Hoàng gia Thái Lan mới đây đã giới thiệu thiết kế hàng rào an ninh mới tại khu vực biên giới với Campuchia, nhằm tăng cường quản lý biên giới và đảm bảo an toàn khu vực.
(ANTV) - Loài chim cánh cụt châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Từ hàng triệu cá thể vào đầu thế kỷ 20, đến nay số lượng chỉ còn chưa đến 9.000 cặp sinh sản. Để bảo tồn loài chim cánh cụt này, Bộ Môi trường Nam Phi đã có những hành động cụ thể, thiết lập các vùng cấm đánh bắt cá quanh những khu vực sinh sản trọng điểm. Tuy nhiên, các nhà bảo tồn cảnh báo rằng, chừng đó vẫn chưa đủ để cứu loài này khỏi nguy cơ biến mất hoàn toàn.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 199 về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật trong thời gian tới. Để tiếp tục tăng cường công tác xây dựng pháp luật trong thời gian tới và chuẩn bị tốt nhất các dự án luật, nghị quyết trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các công việc sau:
(ANTV) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai kết luận thanh tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp giai đoạn 1/1/2015 đến 30/6/2023 và chuyển hồ sơ vi phạm liên quan Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Novaland cùng một số công ty thành viên sang Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay, tại trụ sở UBND xã Kim Đồng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Cựu CAND cùng các doanh nghiệp và nhà hảo tâm tổ chức Chương trình “Trao yêu thương”, hoạt động thiết thực trong chương trình an sinh xã hội năm 2025.
(ANTV) - Lực lượng Hamas vừa kêu gọi ngay lập tức mở cửa khẩu biên giới Rafah và thành lập một ủy ban kỹ trị quốc gia để giám sát quá trình tái thiết Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh vùng lãnh thổ này phải được xây dựng lại dưới sự giám sát quốc gia độc lập và không bị can thiệp về mặt chính trị.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Tổng thống Ukraine tại Nhà Trắng hôm 17/10, khi ông Volodimir Zelensky tới Washington để trình bày lập trường về việc mua tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ và các loại vũ khí khác.