(ANTV) - Một công nghệ mới được phát triển vừa qua đã mở ra hy vọng giúp những người bị liệt có thể biến ước mơ vận động trở lại bình thường thành hiện thực. Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên trên thế giới kích thích được cả tủy sống và não, cho phép truyền tín hiệu cải thiện chấn thương.
Anh Gert-Jan Oskam, bệnh nhân tại Thụy Sĩ, từng bị chấn thương gây liệt cột sống phải ngồi xe lăn, nhưng hiện giờ, anh đã có thể đi lại được nhờ thiết bị cấy vào não và tủy sống.
Các nhà khoa học cho biết đã cấy vào giữa não và tủy sống của anh Oskam một "cầu nối kỹ thuật số" để giảm thiểu các chấn thương. Thiết bị này cho phép người bị liệt có thể đứng, đi bộ và leo dốc chỉ với sự hỗ trợ của khung tập đi. Hơn một năm sau khi cấy ghép, anh Oskam vẫn giữ được khả năng vận động và có dấu hiệu phục hồi thần kinh, đi lại được bằng nạng ngay cả khi đã tắt thiết bị cấy ghép.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết: Anh ấy không chỉ có thể sử dụng thiết bị để kiểm soát cơ bắp bị liệt của mình mà còn nhận thấy sự phục hồi chức năng thần kinh mà anh ấy đã bị mất trong nhiều năm, qua đó có thể thấy rằng thiết bị này cũng thúc đẩy sự phát triển của các kết nối thần kinh mới.
Anh Oskam tham gia thử nghiệm này từ năm 2018. Sau phẫu thuật cấy ghép các thiết bị, các kênh liên lạc thần kinh nhanh chóng được thiết lập, anh Oskam có thể bước đi trong vòng 1 ngày dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Nhờ đó, anh đã có thể tự đi lại được trong hơn 1 năm qua và làm những việc mình yêu thích.
Anh Gert-jan Oskam - Bệnh nhân chấn thương tủy sống, Thụy Sĩ chia sẻ: Chỉ 5-10 phút là tôi có thể kiểm soát được hông, kiểu như thiết bị cấy trong não của tôi có thể biết được tôi đang muốn điều khiển hông, thế là kết quả thật tuyệt vời".
Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tận dụng bộ giải mã suy nghĩ trí tuệ nhân tạo để đọc các ý nghĩ của anh Oskam, phát đi dưới dạng điện tín và ghép chúng với chuyển động cơ. Sau đó, họ bổ sung cầu nối kỹ thuật số vào các phần bị thương của cột sống.
Để làm được điều này, các chuyên gia đã cấy điện cực vào hộp sọ và cột sống của anh Oskam. Sau đó, nhóm sử dụng chương trình học máy để quan sát phần nào của bộ não sáng lên khi anh cố gắng di chuyển những bộ phận khác nhau trên cơ thể. Bộ giải mã suy nghĩ có thể khớp hoạt động của một số điện cực với những mục đích cụ thể, khi anh Oskam cố gắng cử động mắt cá chân hay hông.
Tiếp đến, các nhà khoa học sử dụng thuật toán khác để kết nối não với cột sống, từ đó gửi tín hiệu khác nhau đến bộ phận của cơ thể và kích hoạt chuyển động. Vì các tín hiệu được gửi đi sau mỗi 300 mili giây, anh Oskam có thể nhanh chóng điều chỉnh suy nghĩ.
Giáo sư Grégoire Courtine - Chuyên gia khoa học thần kinh Thụy Sĩ cho biết thêm: Chúng tôi ghi lại các tín hiệu do não phát ra, chúng tôi giải mã các tín hiệu này bằng trí tuệ nhân tạo, giúp dự đoán suy nghĩ của bệnh nhân, rồi mã hóa trở lại các tín hiệu này để kích thích tủy sống thực hiện động tác mà bệnh nhân muốn".
Anh Oskam là người đầu tiên tham gia thử nghiệm, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất hy vọng về khả năng giúp người liệt khác đi lại được.
Bà Jocelyne Bloch - Bác sĩ phẫu thuật thần kinh Thụy Sĩ cho rằng: Dự án này cho thấy một điều hoàn toàn mới, không còn là khoa học viễn tưởng nữa, chúng ta có thể mang lại hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống, họ sẽ đi lại được nhờ phương pháp kết nối không dây này.
Các nhà nghiên cứu hy vọng cấy ghép giao diện não-tủy sống có thể giúp ích cho những người bị đột quỵ. Đồng thời, các nhà khoa học cũng đang tìm cách giảm kích thước của thiết bị hỗ trợ để dễ dàng hơn cho người bệnh.
Theo các nhà nghiên cứu, khái niệm về cầu nối kỹ thuật số giữa não và tủy sống mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị các khiếm khuyết vận động do rối loạn thần kinh./.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.