Thứ Bảy, 20/07/2024 07:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Công nghệ thu giữ khí CO2 ở các tòa nhà chọc trời New York

(ANTV) - Tại các thành phố lớn của Mỹ, các tòa nhà cao tầng sử dụng năng lượng để sưởi ấm hoặc chạy điều hòa làm mát đã trở thành nguồn phát thải khí CO2 lớn nhất. Để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, nhiều tòa nhà tại New York đang áp dụng công nghệ thu giữ CO2, lọc khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nhìn từ bên ngoài, khu chung cư ở quận Manhattan giống như bất kỳ tòa nhà sang trọng nào khác ở thành phố New York, Mỹ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của tòa nhà là hệ thống thiết bị - gồm các bể chứa và ống xoắn, lắp đặt bên dưới tầng hầm có khả năng thu giữ khí carbonic, nhằm giảm lượng khí thải của tòa nhà cao 30 tầng này. Hệ thống thu giữ và lọc khí CO2 từ các nồi hơi lớn trước khi thải khí qua ống khói ra ngoài môi trường.

Ông Brian Asparro, Đơn vị cung cấp giải pháp thu giữ CO2 trong tòa nhà cho biết: "Hệ thống giúp giảm lượng khí thải CO2 từ các thiết bị sử dụng khí đốt tự nhiên, chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm hay điều hòa nhiệt độ trong tòa nhà. Ở New York, các tòa nhà cao tầng là nguồn phát thải CO2 lớn nhất, nhiều hơn cả các phương tiện giao thông".

Nhiều tòa nhà khác ở New York đã lắp đặt các hệ thống tương tự, có khả năng thu giữ khí carbonic, đưa khí vào các bể chứa và sau đó bán cho các công ty sản xuất đồ uống có ga, xà phòng hoặc bê tông.

Bà Caire Nelson, Khoa khí hậu, Trường đại học Columbia, Mỹ cho biết: "Công nghệ thu giữ khí carbonic đã được thực hiện trong ngành dầu khí và giờ đang được ứng dụng rộng rãi hơn. Đây là bước tiến tích cực để tiến tới việc giảm phát thải khí carbonic từ các tòa nhà đô thị".

Theo quy định mới của chính quyền New York, kể từ năm 2024, các chủ sở hữu tòa nhà có diện tích trên 2.300 m2 phải thực hiện cắt giảm đáng kể lượng khí thải, nếu không sẽ bị xử phạt. Khoảng 50% số tòa nhà ở New York phải tuân thủ quy định này. Giới chuyên gia cho biết, nếu không hành động, các chủ tòa cao ốc ở New York có thể đối mặt với các khoản tiền phạt lên đến 1 triệu USD mỗi năm, bắt đầu từ năm 2030.

Những đồ nội thất độc đáo từ gỗ tái chế

Với mong muốn góp sức cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, một nghệ sĩ người Bahrain đã nảy ra ý tưởng tạo ra những món đồ nội thất độc đáo từ gỗ tái chế. Các món đồ sau đó được anh trao tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày ngày, anh Ali Najeeb vẫn thường tìm kiếm nguồn cảm hứng sáng tạo từ những bãi phế liệu. Lớn lên trong một gia đình có nghề gỗ truyền thống, anh Najeeb được học nghề tại xưởng gỗ của ông nội. Chính niềm đam mê với nghề mộc đã khiến anh nhận ra được giá trị của những khối gỗ bị vứt bỏ.

Niềm đam mê nghệ thuật được kết hợp với mong muốn bảo vệ môi trường của anh Najeeb đã mang đến cuộc sống mới cho những mảnh gỗ vụn, từ đó truyền tải thông điệp sử dụng hiệu quả tài nguyên, chung tay bảo vệ Trái đất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm