Chủ Nhật, 03/03/2024 06:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

COP28 thảo luận về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên sức khỏe con người

(ANTV) - Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP28) ngày 3/12 đã tập trung thảo luận về những hậu quả của việc Trái đất 'lên cơn sốt' đối với sức khỏe con người. Những thông điệp được nêu lên bao gồm việc hãy ngừng chỉ thể hiện bằng lời nói mà hãy đoàn kết để giải quyết những vấn đề như ô nhiễm không khí và tình trạng lây lan của các bệnh dịch.

Mỗi năm, ô nhiễm không khí cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 triệu người trên toàn cầu, các bệnh dịch như bệnh tả, sốt rét lan tràn do tình trạng nóng lên của Trái đất làm đảo lộn các hình thái thời tiết.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, đã đến lúc Hội nghị của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu phải thảo luận các nguy cơ đối với sức khỏe con người, do tính tức thời và hiện hữu của những nguy cơ này.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát biểu: "Mặc dù khủng hoảng khí hậu là khủng hoảng y tế, nhưng COP27 đã không thảo luận về vấn đề sức khỏe. Rõ ràng, sức khỏe là lý do thuyết phục nhất để chúng ta hành động chống biến đổi khí hậu".

Bà Yseult Gibert, Bác sĩ Canada cho biết: "Không phải ai cũng biết khủng hoảng khí hậu chính là khủng hoảng y tế. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chúng ta do tình trạng ô nhiễm không khí. Phổi yếu sẽ gây áp lực cho hệ tim mạch, những mạch máu bị xơ vữa và tim. Biến đổi khí hậu cũng làm tăng bệnh dịch và tình trạng kháng thuốc".

Tuyên bố của COP28 được khoảng 120 nước ủng hộ đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa sức khỏe con người và biến đổi khí hậu. Tuyên bố cam kết ủng hộ các nỗ lực giảm ô nhiễm do lĩnh vực y tế gây ra, hiện chiếm 5% tổng phát thải toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Công văn về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - Chiều 2/3, một vụ cháy đã xảy ra tại khu vực Tổ dân phố 18, Cụm dân cư Bắc Lãm, phường Phú Lương quận Hà Đông. Thông tin ban đầu không có người mắc kẹt trong đám cháy.

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Pháp luật 02/03/2024

(ANTV) - Tổ chức cho nhiều người vay lãi cao, Võ Tấn Tùng (48 tuổi), trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk còn tấn công lực lượng Công an khi bị khám nhà. Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng về 2 hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cố ý gây thương tích.

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Thế giới 02/03/2024

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024, trong đó bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.

Xem thêm