Thứ Bảy, 25/04/2026 03:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cụ ông 81 tuổi và dự án leo núi tưởng nhớ nạn nhân Covid-19

(ANTV) -  "Tuổi tác không là vấn đề”, “không nên từ bỏ mong ước chỉ vì giới hạn tuổi tác”. Chính nhờ những suy nghĩ tích cực đó, ông Carlos Soria, nhà leo núi Tây Ban Nha vẫn có thể tiếp tục hành trình chinh phục các đỉnh núi dù ông đã ở độ tuổi 81. 

Đại dịch Covid-19 với quy định cách ly xã hội đã khiến hành trình của ông tạm thời gián đoạn. Tuy nhiên, không nản lòng, ông vẫn giữ vững niềm hy vọng có thể sớm hoàn thành dự án mà ông đặt ra, đó là vượt qua 14 đỉnh núi cao của thế giới để tưởng nhớ những nạn nhân lớn tuổi của đại dịch COVID-19.

Ở tuổi 81, nhà leo núi người Tây Ban Nha Carlos Soria vẫn kiên trì tập luyện để chinh phục những đỉnh núi cao của thế giới. Mục tiêu của ông là thực hiện dự án leo 14 đỉnh núi cao hơn 8000m. Ông đặt ra và vượt qua thử thách này để tưởng nhớ những nạn nhân lớn tuổi của đại dịch COVID-19. Cho đến nay, ông Soria đã chinh phục được 12 đỉnh núi.

Ông Carlos Sori a bày tỏ: Đối với tất cả những người đã ra đi do đại dịch khủng khiếp này, tôi muốn với tư cách là người cao tuổi, có thể làm một điều gì đó để tưởng nhớ và lưu giữ những kỷ niệm về họ. Đó là điều tôi thực sự cảm thấy muốn làm.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy phần lớn người dân trên thế giới rơi vào tình trạng bế tắc với nhiều kế hoạch tan thành mây khói. Đúng lúc ông Soria chuẩn bị leo núi Dhaulagiri của Nepal trên dãy Hymalaya thì việc leo núi phải tạm dừng bởi quy định cách ly xã hội do Covid-19. Vào mùa xuân năm 2021, ông sẽ tiếp tục hành trình leo núi của mình và trở thành người lớn tuổi nhất chinh phục 14 đỉnh núi cao của thế giới.

Theo ông Carlos Soria, ở độ tuổi này ông đã chinh phục nhiều dãy núi hiểm trở, chẳng hạn như dãy Alps, và nhiều nơi khác trên thế giới. Ông muốn gửi gắm thông điệp tới mọi người là không nên từ bỏ một thứ gì đó chỉ vì giới hạn tuổi tác.

Do đại dịch, việc đi xa bị hạn chế, ông Soria phải tập luyện trên núi gần nhà ở phía Bắc Madrid, Tây Ban Nha. Ông làm cơ thể thích nghi với sự trợ giúp của buồng giảm áp mô phỏng điều kiện khí quyển ở độ cao 5000m so với mực nước biển. Niềm đam mê leo núi của ông Soria đã xuất hiện từ khi ông còn nhỏ.

Ông Carlos Soria cho biết, ông  kiếm sống bằng nghề bán thảm và được sinh ra là để leo núi. Hồi còn nhỏ, ông luôn cảm thấy thích thú với những dãy núi, sông, suối và thiên nhiên nói chung và không thể sống thiếu núi và thiên nhiên.

Ông Soria cũng rèn giũa kỹ năng của mình bằng cách thường xuyên chạy bộ qua các chân đồi dốc và tập leo lên bức tường trong nhà. Ông chia sẻ một cách lạc quan rằng giữa thế giới đang nhiều hỗn độn, việc bị nhốt trong nhà không phải điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Ông luôn tin tưởng dự án leo núi của mình sẽ hoàn thành trong mùa xuân tới.

Ông Carlos Soria hy vọng sẽ hoàn thành dự án của mình vào mùa xuân tới và có thể thực hiện một sự tri ân tới tất cả những người cao tuổi, và tưởng nhớ những người đã ra đi do đại dịch. Ồng mong muốn có thể bày tỏ sự tôn kính này  bằng cách vượt qua những đỉnh núi còn lại trong mục tiêu đề ra.

Là một nhà leo núi kỳ cựu, ông Carlos Soria đã đến rất nhiều vùng đất xa xôi trên khắp các lục địa của thế giới. Đối với ông, tuổi tác không là vấn đề và theo ông, sẽ là một ý tưởng hay khi mọi người ở độ tuổi nhất định nhận thấy rằng họ không nên từ bỏ mong ước chỉ vì tuổi tác của mình./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá 16 tiến hành phiên bế mạc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Triển khai biên soạn từ điển và Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi làm việc với các đơn vị trong CAND nhằm rà soát, đánh giá việc triển khai nhiệm vụ tái bản Từ điển bách khoa CAND Việt Nam lần thứ 2 và biên soạn Bách khoa toàn thư CAND Việt Nam.

Xem thêm