Thứ Sáu, 13/03/2026 08:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cuba lần đầu tiên tổ chức cuộc thi xe cổ

(ANTV) - Mới đây, Thủ đô Havana của Cuba đã tổ chức cuộc thi xe cổ đầu tiên. Sự kiện nhằm tôn vinh nỗ lực của các chủ sở hữu trong việc bảo tồn một phần biểu tượng của đảo quốc này.

Các xe cổ tham gia tranh tài ở nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm: Xe cổ Liên Xô, Xe cổ Châu Âu và Xe cổ Châu Mỹ. Bốn giải đặc biệt đã được trao gồm: Xe thanh lịch nhất, Xe phục chế toàn diện nhất, Tinh thần ô tô Cuba, và Giải thưởng của công chúng.

Mặc dù gần đây, Cuba đã chứng kiến sự gia tăng nhập khẩu ô tô từ các thị trường khác nhau, nhưng đảo quốc này vẫn được nhiều người coi là một bảo tàng sống của xe cổ.

Lệnh cấm vận kéo dài sáu thập kỷ đối với hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ đã biến các thợ máy Cuba trở thành những kỹ thuật viên thuộc hàng sáng tạo nhất thế giới.

Iraq: Hạn hán làm lộ thiên nhiều ngôi mộ cổ

Hạn hán nghiêm trọng tại Iraq đã khiến mực nước trong hồ chứa của đập Mossul giảm sâu, qua đó tình cờ làm phát lộ khoảng 40 ngôi mộ cổ hàng ngàn năm tuổi.

Các ngôi mộ cổ này được ước tính xây dựng từ khoảng 2.300 năm trước. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu giám sát khu vực từ năm 2023, khi mực nước hồ bắt đầu rút xuống.

Các nhà khảo cổ cho rằng hạn hán gây ra nhiều tác hại đến kinh tế như cây trồng thiếu nước, đập thủy điện hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để họ tìm kiếm những di tích mà trước đây bị mặt nước che phủ.

Iraq là khu vực đặc biệt dễ bị tác động từ biến đổi khí hậu, với tình trạng nhiệt độ tăng và khô hạn kéo dài. Chính quyền nước này cho biết lượng mưa năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 1993, lượng nước dự trữ chỉ đạt khoảng 8% dung tích các hồ chứa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm