Thứ Hai, 22/12/2025 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cung điện bằng bánh lớn nhất thế giới

BT

(ANTV) - Một nghệ nhân làm bánh ở thành phố Pune phía tây Ấn Độ đã được vinh danh bởi sách Kỷ lục thế giới, vì đã tạo ra chiếc bánh lớn nhất mô tả một cung điện Ấn Độ. Cấu trúc bánh tạo nên mô hình quần thể cung điện của Ấn Độ nặng 200 kg.

Cô Prachi Deb, nghệ nhân làm bánh, cho biết tác phẩm của cô được lấy cảm hứng từ các cung điện khác nhau của Ấn Độ. Ý tưởng là tạo ra một tác phẩm hùng vĩ và tôn vinh kiến trúc của Ấn Độ. Trước đó, cô Deb cũng đã lập kỷ lục thế giới khi làm ra chiếc bánh thuần chay lớn nhất hình nhà thờ lớn Milan của Italia.

Thợ làm bánh baguette ngon nhất Paris

Tharshan Selvarajah, một thợ làm bánh ở quận 20 của thủ đô Paris, Pháp, đã giành giải Thợ làm bánh mì baguette ngon nhất thủ đô. Sự kiện diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm bánh mì baguette - biểu tượng nước Pháp được công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại.

Bánh mì của anh Tharshan đã vượt qua bánh của 175 thợ khác sau hai vòng đánh giá khốc liệt. Bánh mì baguette được đánh giá qua năm tiêu chí: cách làm, hương vị, vụn bánh, độ xốp và hình thức bên ngoài. Chúng phải dài từ 50 đến 55 cm, nặng từ 250 đến 270gram và có hàm lượng muối ở mức 18gram trên mỗi kg bột.

Ngoài giải thưởng 4000 euro, anh Tharshan sẽ được quyền cung cấp loại bánh này cho Điện Elysee. Với đặc quyền này, anh Tharshan sẽ phải tăng ít nhất gấp đôi sản lượng trong thời gian tới.

Đấu giá bộ trang sức kim cương của Công nương Diana

Bộ trang sức của công nương Diana sẽ được bán trong đấu giá vào ngày 27/6 tới tại New York, Mỹ, mức giá ước tính lên tới 15 triệu USD (khoảng 350 tỷ đồng).

Bộ trang sức gồm: Vòng cổ có 178 viên kim cương với trọng lượng 52 cara và 5 viên ngọc trai được đính bên dưới. Bông tai cũng được thiết kế kiểu dáng tương tự với 36 viên kim cương và 2 viên ngọc trai.

Theo thông tin từ nhà đấu giá, năm 1997, Công nương Diana đã gặp nhà kim hoàn để lên ý tưởng thiết kế bộ trang sức, sau đó công nương đã đeo vòng cổ xuất hiện tại buổi biểu diễn ballet Hồ thiên nga tại London vào tháng 6/1997.

Người đàn ông sống xanh giữa trung tâm thành phố New York, Mỹ

Tại thành phố New York, Mỹ, có một người đàn ông đang sống hoàn toàn không dùng điện, không bay máy bay, không ăn thực phẩm đóng gói và không xả rác. Người đàn ông này đang được coi là một ví dụ điển hình của "Nói là làm" - muốn kêu gọi mọi người bảo vệ Trái đất thì sinh hoạt hàng ngày cũng phải như vậy.

Cư dân Joshua Spodek, 51 tuổi, của thành phố New York, thành phố được coi là trung tâm thương mại, tài chính và văn hóa của nước Mỹ, đang thực hành lối sống bền vững mà ông vẫn tư vấn cho mọi người thông qua các cuốn sách và chương trình phát thanh trên mạng.

Ông Spodek đã từ bỏ ăn thực phẩm đóng gói sẵn từ 10 năm trước, không bay máy bay từ năm 2016, rác cũng không xả ra ngoài từ năm 2019. Đến năm 2021, ông ngắt điện tủ lạnh. Và từ tháng 5/2022, ông không dùng điện lưới.

Ông Spodek sống nhờ vào một bộ ắc quy và tấm pin điện mặt trời mua lại của người khác. Ngày nào ông cũng bê thiết bị lên xuống 11 tầng nhà bằng thang bộ để đặt thiết bị lên mái nhà thu năng lượng mặt trời.

Ông Spodek cho hay, thỉnh thoảng lại được nghe người khác nói rằng sống không xả rác, không điện là không thể. Tuy nhiên, ông hy vọng bằng cách sống của mình, ông sẽ cho mọi người thấy sống xanh như thế này là có thể

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Làm rõ vụ “giả chết” trục lợi bảo hiểm

Pháp luật 21/12/2025

(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Kết quả điều tra vụ tấn công ga tàu điện ngầm ở Đài Loan, Trung Quốc

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Công an tỉnh Đồng Nai triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Lâm Đồng khánh thành căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

SEA Games 33: Dấu ấn vinh quang thể thao Công an nhân dân

Văn hóa 21/12/2025

(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Xem thêm