(ANTV) - Mỗi năm, một tỷ chiếc lốp xe đã qua sử dụng bị vứt ra các bãi thải, gây tác hại nghiêm trọng tới môi trường. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ từng cảnh báo, đốt lốp xe sản sinh ra nhiều chất độc như dioxin, thủy ngân hay asen. Để xử lý chúng, một công ty ở Nigeria đã có câu trả lời, khi đem đến cuộc đời mới cho những chiếc lốp xe cũ.
Bà Ifedolapo Runsewe, Giám đốc điều hành Công ty tái chế Freee, Nigeria chia sẻ: Nếu bạn đi bộ dọc theo các con đường 5 - 10 phút, chắn chắn bạn sẽ phát hiện ra ít nhất 10 chiếc lốp xe cũ. Bạn nhìn thấy chúng trong cống thoát nước, ở góc phố những nơi mà chúng không nên xuất hiện. Đó là một trong những lý do để chúng tôi bắt đầu tái chế chúng. Và ngoài điều ấy, tôi yêu những chiếc lốp xe. Chúng không chỉ giúp chúng ta di chuyển mà còn chứa đựng một vật liệu rất cần thiết cho công ty của chúng tôi, đó là cao su.
Lốp xe sau khi thu gom sẽ được nghiền thành từng mảnh nhỏ. Sau đó, chúng được trộn với một hợp chất kết dính để nhân viên định hình sản phẩm.
Sản phẩm chủ yếu hiện nay của công ty là đá lát cao su, với giá thành khoảng 60USD/40 viên. Ngoài ra còn có dép xỏ ngón và một số mặt hàng khác.
Bà Ifedolapo Runsewe cho biết: Chúng tôi tạo ra giải pháp cách nhiệt, mặt sàn và bắt đầu tiếp cận với lĩnh vực thời trang bền vững. Những đôi dép xỏ ngón, thậm chí là túi xách đều được tái chế từ lốp xe cũ.
Công ty tái chế Freee bắt đầu hoạt động vào năm 2018 với khoảng 4 nhân viên. Giờ thì số lượng nhân viên đã tăng lên hơn 150 người. Công ty đã thu gom được hơn 600.000 chiếc lốp xe và hơn 400.000 chiếc trong số đó đã được tái chế thành các sản phẩm mới. Freee tin rằng, họ đã góp phần giảm thiểu được hơn 8.100 tấn khí thải CO2 ra môi trường.
Anh Eid Zouki, kỹ sư xây dựng bày tỏ: Chúng ta đang có một xã hội ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Xu hướng sử dụng vật liệu bền vững, tái chế và tận dụng những vật liệu bị vất bỏ sẽ phát triển và lan rộng ở Châu Phi. Các sản phẩm của Công ty Freee hiện đã có mặt ở các thành phố lớn của Nigeria, bao gồm Lagos, Abuja và Port Harcourt.
(ANTV) - Trong khi đó, thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, nhiều đại biểu đề xuất bỏ bảo hiểm xe máy bắt buộc do thực tế triển khai không hiệu quả.
(ANTV) - Lúc 12 giờ ngày 3/11, mực nước trên sông Bồ tại Phú Ốc, thành phố Huế đã lên mức 5,28m, trên báo động 3 là 0,78m; vượt mức lũ lịch sử 5,27m vào ngày 29/10 vừa qua.
(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, Hội chợ mùa thu 2025 không chỉ là nơi thúc đẩy tiêu dùng, mà còn là cầu nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngoài nước. Tại đây, hàng nghìn sản phẩm đặc trưng từ các vùng miền được trưng bày, cùng sự tham gia của nhiều đối tác quốc tế, đã mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư và xúc tiến thương mại mới, góp phần khẳng định vị thế của hàng Việt trên thị trường khu vực.
(ANTV) - Sáng 3/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội làm việc tại Hội trường, nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.
(ANTV) - Việc triển khai xử lý nhanh, kịp thời khi xảy ra các sự cố là yếu tố tiên quyết giúp giảm thiểu thiệt hại và đảm bảo an toàn cho người dân vùng thiên tai. Câu chuyện xử lý sự cố sập cầu Cây Sung ở xã Bình Minh, tỉnh Quảng Ngãi đã cho thấy rõ điều này.
(ANTV) - Cơn lũ lịch sử vừa chấm dứt chưa lâu, một số tuyến đường trung tâm thành phố Huế chỉ vừa rút nước, nhiều khu vực vẫn còn ngập trong lũ, chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả, chưa kịp trở lại cuộc sống bình thường thì mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua khiến mực nước các sông dâng cao, nhiều nơi lại ngập sâu trở lại.
(ANTV) - Tối 02/11, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, TP Hà Nội, Gala âm nhạc "Không Một Mình" đã diễn ra, chương trình quy tụ dàn nghệ sĩ hàng đầu và mang thông điệp kết nối, lan tỏa tinh thần an toàn trên không gian mạng.
(ANTV) - Trong ngày làm việc 03/11, các đại biểu quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào nhiều dự án luật quan trọng thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính.
(ANTV) - Sáng 03/11, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (07/11/1950 - 07/11/2025) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đồng chí Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an dự và chỉ đạo.
(ANTV) - Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an phối hợp với bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng vừa tổ chức chương trình “Hành trình đỏ: Triệu trái tim nhân ái - tiếp nối trang sử vàng”.