(ANTV) - Ngày 29/6, một tòa án Pháp đã kết án 5 năm tù giam đối với cựu Thủ tướng nước này François Fillon với tội danh lạm dụng chức quyền, sử dụng công quỹ để trả lương cho chính vợ của mình cho những công việc không có thực tại quốc hội. Vụ bê bối đã khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 trước đối thủ hiện là đương kim Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Cùng với án tù trên, tòa án ra phán quyết buộc ông Fillon, 66 tuổi, phải nộp phạt 375.000 euro (tương đương 420.000 USD) và không được phép tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào trong thập kỷ tới. Vợ ông, bà Penelope Fillon cũng lĩnh án phạt 3 năm tù treo và nộp khoản tiền phạt tương tự.
Tháng 3/2017 thời điểm diễn ra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Pháp, ông Fillon, ứng cử viên đảng cánh hữu những người Cộng hòa (LR) bất ngờ bị điều tra với cáo buộc gian lận nghiêm trọng và sử dụng giấy tờ giả để hợp pháp hóa khoản tiền 700.000 euro mà vợ ông được trả cho các công việc không có thực trong thời gian làm trợ lý tại quốc hội.
Vụ điều tra đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của ông và khiến ông thất bại trong cuộc đua vào Điện Elysée.
Ủy viên Thương mại EU rút khỏi cuộc đua chức Tổng Giám đốc WTO
Trong một thông báo đưa ra ngày 29/6, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan cho biết sẽ không tham gia cuộc đua chức Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Lý do ông đưa ra là vì hiện công việc của EU quá nhiều, đòi hỏi ở ông một sự toàn tâm, toàn ý tuyệt đối trên cương vị hiện tại của mình.
Trong một tuyên bố, ông Hogan cho biết EU đang đối mặt với một loạt thách thức, trong đó có quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tranh chấp thương mại với Mỹ, quan hệ với Trung Quốc và hoàn tất đúng hạn một thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) với London. Theo ông Hogan, những chương trình quan trọng này đòi hỏi sự tham gia đầy đủ và thận trọng của EU nhất là ủy viên thương mại. Do đó, ông quyết định không tham gia cuộc đua vào vị trí Tổng Giám đốc WTO.
Hồi đầu tháng này, ông Hogan, 60 tuổi, đã trở thành ứng cử viên tham gia cuộc đua vị trí người đứng đầu WTO, với sự ủng hộ của Chính phủ Ireland.
Trước đó, Tổng Giám đốc đương nhiệm của WTO Roberto Azevedo, 62 tuổi, đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc. WTO đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử ghế nóng đến hết ngày 8/7./.
(ANTV) - Liên quan đến vụ TNGT liên hoàn giữa nhiều phương tiện xảy ra tại phường Yên Hòa, thành phố Hà Nội, ngày 27/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Vũ Quang Chiến (sinh năm 1987), trú tại phường Cầu Giấy (Hà Nội) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.
(ANTV) - Chiều ngày 27/3, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống và trao Giải thưởng “Gương Thanh niên Cảnh sát giao thông tiêu biểu” lần thứ III, năm 2026 nhân Tháng Thanh niên, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Ngày 27/3 tại Cà Mau, Hội Phụ nữ Cụm thi đua số 7, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Cà Mau tổ chức lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình phụ nữ” cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
(ANTV) - Ngày 27/3, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul cho biết Washington và Tehran đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán trực tiếp được cho là sẽ diễn ra “rất sớm”.
(ANTV) - Ngày 27/3, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo khởi động hai cuộc điều tra rào cản thương mại đối với Mỹ, nhằm đáp trả các cuộc điều tra theo Mục 301 mà phía Mỹ áp dụng với nước này.
(ANTV) - Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu. Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh sự quan tâm của nhà đầu tư vào việc lưu trữ và giao dịch kim loại quý này tại Singapore đang ngày một tăng.
(ANTV) - Xăng dầu và các sản phẩm dầu khí giữ vai trò thiết yếu trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất, góp phần tạo ra hàng nghìn mặt hàng phục vụ xã hội. Trong bối cảnh giá nhiên liệu thế giới liên tục biến động, việc bảo đảm nguồn cung ổn định và kiểm soát giá xăng dầu trong nước đang trở thành một yêu cầu cấp thiết. Không chỉ dừng lại ở đó, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cũng cần chủ động xây dựng những kịch bản ứng phó linh hoạt trước những diễn biến khó lường của thị trường. Vậy những giải pháp đặt ra là gì?
(ANTV) - Tại ngã tư giao nhau giữa tỉnh lộ 306 và tuyến đường liên thôn, khu vực gần cổng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Hòa, xã Hoàng An, tỉnh Phú Thọ, vào mỗi giờ cao điểm, lưu lượng phương tiện tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, đặc biệt đối với các em học sinh.
(ANTV) - Nhịp dầm thép nặng khoảng 10 tấn, dài hơn 20m trên xe đầu kéo đổ ập xuống đường ở cửa ngõ TP HCM làm biến dạng cabin xe tải chở rác. Tài xế tử vong, giao thông ùn tắc nghiêm trọng. Vụ tai nạn xảy ra vào sáng qua ngày 27/3, trên đường Nguyễn Hữu Thọ, đoạn chân cầu Kênh Tẻ, phường Tân Hưng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết tổ tuần tra thuộc đơn vị vừa hỗ trợ kịp thời, đưa một nữ sinh bị ngất xỉu bên đường đi cấp cứu.