Thứ Ba, 20/01/2026 19:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ bà Harris tranh cử

(ANTV) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang tiếp tục nhận được thêm sự ủng hộ trong nội bộ đảng Dân chủ để ra tranh cử Tổng thống nước này. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tuyên bố ủng hộ bà Harris, đồng thời kêu gọi mọi người cùng nỗ lực để đảm bảo bà sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Cựu Tổng thống Obama cho hay ông và vợ đã gọi điện cho bà Harris và bày tỏ hoàn toàn ủng hộ bà ra tranh cử Tổng thống. Ông cũng cam kết sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo cho bà chiến thắng vào tháng 11.

Ông Obama là thành viên cấp cao đảng Dân chủ mới nhất tuyên bố ủng hộ bà Harris, sau khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden thông báo rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đó, một số nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ gồm Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, và Hạ nghị sỹ Hakeem Jeffries, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, cũng đã tuyên bố ủng hộ bà Harris trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng này.

Theo các nhà phân tích, bà Kamala Harris đang có cơ hội lớn để trở thành ứng viên đại diện đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Và nếu chiến thắng trước ứng viên của đảng Cộng hòa - cựu Tổng thống Donald Trump, chính quyền của bà Harris nhiều khả năng sẽ tiếp nối tính liên tục trong chính sách đối ngoại với châu Á.

Ông NGOEI WEN-QING, Phó Giáo sư Lịch sử tại Đại học Quản lý Singapore cho biết: "Bà Harris từng nói rõ rằng các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương,có khả năng sẽ quyết định tương lai của thế giới trong 10 đến 30 năm tới. Hiện tại, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Mỹ vào những khu vực như Đông Nam Á đã lên tới mức lớn hơn số tiền mà Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cộng lại. Bà Kamala Harris cũng sẽ nỗ lực tăng cường mối liên kết với khu vực này."

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu trực tuyến bầu ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra từ ngày 1-5/8 tới, trong khi Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ sẽ vẫn diễn ra theo kế hoạch từ ngày 19/22/8 tại Chicago.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm