Thứ Ba, 19/05/2026 11:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cựu Tổng thống Pháp đầu tiên bị kết án tù vì tham nhũng

(ANTV) - Tòa Phá án - tòa án cao nhất trong ngạch tòa án Tư pháp, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, thương mại, lao động của Pháp, đã tuyên y án đối với cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Ông Sarkozy là cựu Tổng thống Pháp đầu tiên bị kết án tham nhũng và phạt tù tại nước này.

Theo truyền thông Pháp, năm 2021, một tòa án sơ thẩm đã xác định ông Sarkozy và luật sư cũ của ông đã lập "thỏa thuận tham nhũng" với 1 Thẩm phán vào năm 2014 để có được thông tin về một cuộc điều tra pháp lý liên quan đến ông. Tòa án này sau đó đã kết án 3 năm tù giam đối với ông Sarkozy, nhưng ông chỉ phải chịu 1 năm quản thúc tại gia.

Ông Sarkozy đã kháng cáo bản án năm 2021, song năm 2023, Tòa Phúc thẩm Paris đã giữ nguyên phán quyết này. Là Tổng thống Pháp trong giai đoạn 2007 - 2012, ông Sarkozy đối mặt với nhiều vụ kiện tụng. Dự kiến, ông Sarkozy sẽ phải đối mặt với phiên tòa khác, bắt đầu vào năm 2025, với cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Libya cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông.

Hội nghị thượng đỉnh của EU đặt ưu tiên vào vấn đề Ukraine

Tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày hôm nay ở Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa khẳng định EU cam kết sát cánh cùng Ukraine cho đến khi chấm dứt xung đột quân sự với Nga. Vấn đề Ukraine cũng là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu lần này.

Để làm rõ tình hình thực địa và nhu cầu hỗ trợ từ EU, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được mời đến Brussels tham dự cuộc họp. Đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo EU cùng trao đổi về các biện pháp hỗ trợ thiết thực, hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài.

Ngoài vấn đề Ukraine, cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận chiến lược toàn cầu của EU trong bối cảnh thế giới ngày càng đa cực. Chủ tịch Costa nhấn mạnh việc mở rộng EU là khoản đầu tư địa chính trị quan trọng nhất trong khu vực lân cận. EU cần xây dựng mạng lưới đối tác toàn cầu mạnh mẽ, cân nhắc lợi ích riêng của các nước và tìm kiếm điểm chung để hợp tác. Đồng thời, châu Âu cũng cần tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vừa bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh của khu vực, vừa thúc đẩy thương mại song phương.

Một điểm đáng chú ý khác là phát triển quan hệ chiến lược với Vương quốc Anh trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc đã được thiết lập sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit). Cuộc họp cũng sẽ đề cập đến tình hình Trung Đông, thảo luận cách EU có thể đóng góp vào các nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Khuôn Lùng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an xã Khuôn Lùng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Tối ngày 17 và rạng sáng ngày 18/5/2026, trên địa bàn thôn Bản Bó, xã Khuôn Lùng, tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn kèm gió mạnh, lượng mưa lớn ở đầu nguồn thác Luồng dồn về thượng nguồn gây ra lũ quét, ảnh hưởng đến tài sản và hoa màu của các hộ dân gần khu vực thác Luồng.

Chủ động rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Chủ động rà soát, sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Dự báo mưa dông có khả năng kéo dài đến ngày 21/5 và có khả năng gây lốc, sét, mưa đá cũng như lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất.

Iran phản hồi đề xuất hòa bình mới nhất của Mỹ

Iran phản hồi đề xuất hòa bình mới nhất của Mỹ

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 18/5, Bộ Ngoại giao Iran xác nhận nước này đã gửi văn bản phản hồi đề xuất mới của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột. Tehran khẳng định các hoạt động trao đổi ngoại giao vẫn đang tiếp diễn thông qua quốc gia trung gian Pakistan, bất chấp việc truyền thông sở tại chỉ trích các yêu cầu từ phía Washington là "quá mức".

Tăng cường nỗ lực ứng phó đợt bùng phát Ebola tại châu Phi

Tăng cường nỗ lực ứng phó đợt bùng phát Ebola tại châu Phi

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu trước đợt bùng phát dịch Ebola do biến chủng hiếm gặp Bundibugyo tại khu vực Trung và Đông Phi. Hiện Liên Hợp Quốc cùng các đối tác quốc tế đã kích hoạt hàng loạt biện pháp phản ứng nhanh và điều động cứu trợ quy mô lớn để ứng phó tình hình.

Xem thêm