(ANTV) - Tòa Phá án - tòa án cao nhất trong ngạch tòa án Tư pháp, xét xử các vụ án hình sự, dân sự, thương mại, lao động của Pháp, đã tuyên y án đối với cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy về tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Ông Sarkozy là cựu Tổng thống Pháp đầu tiên bị kết án tham nhũng và phạt tù tại nước này.
Theo truyền thông Pháp, năm 2021, một tòa án sơ thẩm đã xác định ông Sarkozy và luật sư cũ của ông đã lập "thỏa thuận tham nhũng" với 1 Thẩm phán vào năm 2014 để có được thông tin về một cuộc điều tra pháp lý liên quan đến ông. Tòa án này sau đó đã kết án 3 năm tù giam đối với ông Sarkozy, nhưng ông chỉ phải chịu 1 năm quản thúc tại gia.
Ông Sarkozy đã kháng cáo bản án năm 2021, song năm 2023, Tòa Phúc thẩm Paris đã giữ nguyên phán quyết này. Là Tổng thống Pháp trong giai đoạn 2007 - 2012, ông Sarkozy đối mặt với nhiều vụ kiện tụng. Dự kiến, ông Sarkozy sẽ phải đối mặt với phiên tòa khác, bắt đầu vào năm 2025, với cáo buộc nhận tiền tài trợ từ Libya cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông.
Hội nghị thượng đỉnh của EU đặt ưu tiên vào vấn đề Ukraine
Tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào ngày hôm nay ở Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa khẳng định EU cam kết sát cánh cùng Ukraine cho đến khi chấm dứt xung đột quân sự với Nga. Vấn đề Ukraine cũng là trọng tâm thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu lần này.
Để làm rõ tình hình thực địa và nhu cầu hỗ trợ từ EU, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã được mời đến Brussels tham dự cuộc họp. Đây là cơ hội để các nhà lãnh đạo EU cùng trao đổi về các biện pháp hỗ trợ thiết thực, hướng tới một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài.
Ngoài vấn đề Ukraine, cuộc họp cũng sẽ tập trung thảo luận chiến lược toàn cầu của EU trong bối cảnh thế giới ngày càng đa cực. Chủ tịch Costa nhấn mạnh việc mở rộng EU là khoản đầu tư địa chính trị quan trọng nhất trong khu vực lân cận. EU cần xây dựng mạng lưới đối tác toàn cầu mạnh mẽ, cân nhắc lợi ích riêng của các nước và tìm kiếm điểm chung để hợp tác. Đồng thời, châu Âu cũng cần tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vừa bảo vệ lợi ích kinh tế và an ninh của khu vực, vừa thúc đẩy thương mại song phương.
Một điểm đáng chú ý khác là phát triển quan hệ chiến lược với Vương quốc Anh trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc đã được thiết lập sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit). Cuộc họp cũng sẽ đề cập đến tình hình Trung Đông, thảo luận cách EU có thể đóng góp vào các nỗ lực giảm căng thẳng trong khu vực.
(ANTV) - Sáng ngày 22/6, kết luận hội nghị “3 trong 1” trực tuyến toàn quốc về triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; triển khai các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải và về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không để và không vì việc sắp xếp chính quyền địa phương, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp ảnh hưởng tới các công việc còn lại.
(ANTV) - Sáng ngày 22/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thông tin rộng rãi đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, những nội dung cơ bản về Khu thương mại tự do (TMTD); định hướng phát triển, vị trí quy hoạch, cơ chế chính sách cũng như lộ trình triển khai. Đến dự và phát biểu chỉ đạo, có đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình.
(ANTV) - Tại Công an tỉnh Tiền Giang, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị cán bộ chủ chốt trong Công an tỉnh để tiến hành thực hiện quy trình lấy phiếu đề nghị thăng cấp bậc hàm Thiếu tướng đối với Đại tá Lâm Phước Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, mức lương tối thiểu vùng sẽ xác định theo cấp xã thay vì cấp huyện, đảm bảo sát thực tế và phù hợp điều kiện từng địa phương. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý tại Nghị định 128 vừa được Chính phủ ban hành.
(ANTV) - Sáng ngày 22/6, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Thành phố tổ chức khai mạc Hội thi tay nghề quản trị mạng cấp Thành phố lần thứ 3/ 2025 với chủ đề “Công nhân Việt Nam tiên phong bước vào kỷ nguyên mới”.
(ANTV) - Nhằm giúp học sinh khối THCS định hình mục tiêu nghề nghiệp từ sớm, Thành Đoàn TP.HCM phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên triển khai chương trình “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” năm 2025. Chương trình hướng tới 2.100 đội viên, học sinh lớp 8 và 9, tổ chức tại 7 địa điểm trải rộng khắp các quận, huyện và TP. Thủ Đức, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7/2025.
(ANTV) - Ngày 22/6, Trung tâm Y tế huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau cho biết đang điều trị cho nhiều bệnh nhân bị bỏng do sự cố nổ bình gas mini xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Thông thạo địa bàn, chủ động tích cực trong công tác, thời gian qua các tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở đã có những đóng góp tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua công tác tuần tra, lực lượng Công an đã kịp thời phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, được chính quyền các địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
(ANTV) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo thu hồi trên toàn quốc thuốc kháng viêm, giảm phù nề Alfachim 4.2 do Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long sản xuất.
(ANTV) - Những ngày qua, do mưa lớn, lũ sông Cầu lên nhanh đã gây ngập lụt cục bộ, nhất là tại Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Ninh và Bắc Giang. Trong đó ở Thái Nguyên xảy ra ngập lụt nghiêm trọng ven sông Cầu và các đô thị Thái Nguyên, Phổ Yên. Mưa lũ đã làm 2 người thiệt mạng do lũ cuốn và sạt lở đất, nhiều nhà cửa, diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do ngập lụt.