(ANTV) - Căng thẳng địa chính trị, xung đột, đói nghèo, dịch bệnh, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu… là những thách thức khiến các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) có nguy cơ dần xa tầm với. Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 79 tại New York, Mỹ diễn ra trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến xung đột gia tăng nghiêm trọng tại Trung Đông, cùng với đó là tốc độ và mức độ phức tạp của những thách thức đã vượt xa các hệ thống hợp tác và ứng phó hiện nay.
Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ, với điểm nhấn là Phiên thảo luận chung cấp cao và Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm tìm lời giải cho những bài toán hóc búa này.
Nếu nói ai đó chỉ còn “cơ hội duy nhất để sống”, chắc chắn cơ hội đó sẽ được giành giật bằng mọi giá. Hội nghị thượng đỉnh Tương lai được nhiều chuyên gia, trong đó có Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Philemon Yang đánh giá là “cơ hội duy nhất trong thế hệ này” để quốc tế thống nhất về tầm nhìn và cách thức kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau.
Hiểu được tính cấp thiết của cộng đồng trong tìm kiếm giải pháp để giải quyết các thách thức toàn cầu, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã thông qua Hiệp ước Tương lai – một văn kiện đầy tham vọng cam kết hành động hướng tới một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau. Văn bản này đặt ra nhiệm vụ cho các nhà lãnh đạo của 193 quốc gia thành viên biến những lời hứa thành hành động để thực sự tạo nên sự khác biệt cho thế giới.
Trong bối cảnh các cuộc xung đột "đang hoành hành và gia tăng, từ Trung Đông đến Ukraine và Sudan, không thấy hồi kết". Tình hình ở Gaza là “cơn ác mộng không ngừng nghỉ có nguy cơ cuốn theo toàn bộ khu vực”. Các cuộc không kích leo thang qua biên giới Israel-Liban đã đẩy Liban đến bờ vực. Hệ thống an ninh toàn cầu bị đe dọa bởi sự chia rẽ địa chính trị, thế trận hạt nhân và sự phát triển của các loại vũ khí và chiến trường mới. Thế giới cần một hệ thống toàn cầu hiệu quả để ứng phó với các mối đe dọa mới nổi hiện hữu để không để ai bị bỏ lại phía sau.
Thế giới đang trải qua những thay đổi mang tính thời đại và trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, các thể chế đa phương và lòng tin vào hợp tác toàn cầu đang bị xói mòn, đẩy lùi những nỗ lực phát triển của nhân loại.
Do đó, là quốc gia thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ và toàn diện về "Củng cố chủ nghĩa đa phương, cùng hành động để kiến tạo tương lai hoà bình, ổn định, thịnh vượng và bền vững cho mọi người dân”. Những nỗ lực vì mục tiêu chung của LHQ tiếp tục được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định tại phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ khóa 79...
(ANTV) - Chiếc bẫy việc nhẹ lương cao vẫn đang được các đối tượng xấu lợi dụng triệt để, giăng ra khắp mọi nơi để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài. Nhiều người chỉ vì tin vào những lời đường mật của người lạ đã tự đẩy cuộc đời mình vào bi kịch, và rồi tiền mất, tật mang. Phản ánh của phóng viên ANTV tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Ít nhất 8 người thiệt mạng và 26 người khác bị thương trong vụ nổ nhà máy dược phẩm ở bang Telangana, miền Nam Ấn Độ.
(ANTV) - Đang di chuyển cùng mẹ trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cháu bé 7 tuổi lên cơn co giật, rất may, cháu đã được cảnh sát giao thông mở đường đưa đi cấp cứu kịp thời.
(ANTV) - Chiều 30/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Công bố các quyết định về công tác cán bộ. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ trưởng cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì lễ công bố.
(ANTV) - Chiều 30/6, một vùng mây dông đã gây ra mưa lớn trên địa bàn các quận nội đô của thành phố Hà Nội. Mưa cũng được dự báo sẽ xuất hiện từ nay đến ngày 3/7 tại nhiều địa phương khác, kéo theo nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở.
Sáng 30/6/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố Nghị quyết, quyết định thành lập Thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi lễ.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp đấu tranh thành công chuyên án, bắt 1 đối tượng, ngăn chặn kịp thời hành vi vận chuyển trái phép vật liệu nổ trên khu vực biên giới biển.
(ANTV) - Theo Nghị định 151/2025/NĐ-CP, từ mai 1/7, chủ tịch UBND cấp xã có quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với một số trường hợp, thay vì phải thông qua UBND cấp huyện như trước.
(ANTV) - Thông tư số 40/2025 của Bộ Công thương quy định về việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chấp thuận bằng văn bản cho thương nhân tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.
(ANTV) - Từ ngày mai 1/7/2025, số định danh cá nhân chính thức thay thế mã số thuế đối với cá nhân, hộ gia đình và hộ kinh doanh. Dưới đây là hướng dẫn cập nhật số căn cước công dân (CCCD) thành mã số thuế trên theo tài liệu hướng dẫn của Chi cục Thuế khu vực 1.