Thứ Ba, 10/03/2026 15:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đàm phán ngừng bắn ở Gaza đạt tiến triển

(ANTV) - Truyền thông Ai Cập dẫn một nguồn tin cấp cao của nước này cho biết, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột ở Dải Gaza đang đạt tiến triển. Hiện Cairo đang tăng cường liên lạc với tất cả các bên liên quan.

Trong khi đó, Phong trào Hồi giáo Hamas cho biết sẽ sớm cử một phái đoàn tới Ai Cập để tiến hành thêm các cuộc đàm phán ngừng bắn. Tuyên bố của Hamas nhấn mạnh tới tinh thần tích cực trong việc nghiên cứu đề xuất ngừng bắn của Israel.

Trước đó, có thông tin cho biết Ai Cập đã gửi cho Hamas một văn bản đã được thống nhất với phía Israel, trong đó bao gồm việc thả 20-40 con tin bị giữ ở Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn. Truyền thông Ai Cập cũng cho rằng thỏa thuận giữa Hamas và Israel có thể đạt được trong những ngày tới.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan quản lý cửa khẩu và biên giới ở Gaza cho hay Israel hôm qua đã trả tự do cho 64 người Palestine bị bắt giữ trong các chiến dịch quân sự mà Tel Aviv thực hiện. Việc trao trả được thực hiện thông qua cửa khẩu Kerem Shalom ở phía Nam Gaza.

Cũng liên quan đến những nỗ lực giải quyết xung đột ở Gaza, Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông báo sẽ nối lại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 10 về tình hình Palestine (ESS-10) vào ngày 10/5 tới.

Gaza cần khoảng 30-40 tỷ USD để tái thiết

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ước tính công cuộc tái thiết Dải Gaza sẽ tiêu tốn khoảng 30 đến 40 tỷ USD và đòi hỏi nỗ lực ở quy mô lớn chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Abdallah al-Dardar nhấn mạnh mức độ tàn phá ở Gaza là lớn chưa từng có. Công cuộc tái thiết này sẽ mất nhiều thập kỷ nếu việc tái thiết Gaza được thực hiện theo quy trình bình thường, song đây là điều người dân Palestine không thể chờ đợi. Do đó, cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh chóng để cung cấp lại nhà ở cho người dân và đưa cuộc sống của người dân ở Gaza trở lại bình thường ở mọi mặt kinh tế, xã hội, y tế và giáo dục.

Trong khi đó, báo cáo mới được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Tây Á công bố ngày 2/5 cho rằng sự phát triển của con người ở Gaza sẽ bị lùi lại 44 năm nếu cuộc chiến hiện tại kéo dài sang tháng thứ 9.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao hiến máu tình nguyện

Xã hội 10/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Xem thêm