Thứ Sáu, 17/07/2026 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đan Mạch cảnh báo sự sụp đổ của NATO nếu Mỹ thâu tóm Greenland

BT

(ANTV) - Thủ tướng Đan Mạch vừa đưa ra cảnh báo rằng một kịch bản Mỹ tiếp quản Greenland bằng sức mạnh quân sự sẽ đồng nghĩa với sự sụp đổ của liên minh quân sự NATO, làm lung lay trật tự an ninh xuyên Đại Tây Dương tồn tại từ sau Thế chiến II.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định mong muốn đưa Greenland, vùng lãnh thổ giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược tại Bắc Cực, về dưới quyền kiểm soát của Washington.

Những tuyên bố này xuất hiện ngay sau chiến dịch quân sự bất ngờ của Mỹ tại Venezuela cuối tuần qua nhằm bắt giữ Tổng thống Nicolás Maduro, khiến các đồng minh châu Âu gia tăng lo ngại về xu hướng sử dụng sức mạnh đơn phương của Washington.

Greenland là vùng lãnh thổ tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch và là một phần của NATO. Theo bà Frederiksen, nếu Mỹ lựa chọn tấn công quân sự một quốc gia thành viên NATO khác, toàn bộ nền tảng của liên minh này sẽ không còn giá trị, bao gồm cả hệ thống bảo đảm an ninh tập thể được xây dựng trong nhiều thập kỷ.

Bà Mette Frederiksen, Thủ tướng Đan Mạch bày tỏ: Nếu Mỹ chọn cách tấn công quân sự một quốc gia NATO khác, mọi thứ sẽ dừng lại. Tôi không thể giải thích những gì người Mỹ làm nhưng tôi có thể giải thích những gì chúng tôi làm từ phía Đan Mạch và châu Âu. Và, tất nhiên, có sự ủng hộ hoàn toàn từ phần còn lại của châu Âu khi nói đến vương quốc và lãnh thổ Đan Mạch, rằng biên giới tất nhiên phải được tôn trọng.

Cùng quan điểm, Thủ hiến Greenland Jens Frederik Nielsen bác bỏ việc so sánh Greenland với Venezuela, đồng thời kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và đoàn kết.

Ông Jens Frederik Nielsen, Thủ hiến Greenland cho biết: Trước hết, tôi muốn nói rằng đất nước chúng ta không phải là đối tượng thích hợp để so sánh với Venezuela. Chúng ta là một quốc gia dân chủ và đã dân chủ trong nhiều năm. Nếu nhìn vào toàn cảnh, tôi hiểu rằng một số người lo ngại. Tình hình không đến mức Hoa Kỳ có thể dễ dàng chinh phục Greenland.

Những lo ngại tại Đan Mạch và Greenland gia tăng sau khi ông Trump tuyên bố không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để kiểm soát Greenland, đồng thời đề cập mốc thời gian “20 ngày sau” để thảo luận vấn đề này. Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen cho rằng các phát biểu của ông Trump cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, vì chúng tạo ra cảm giác bị đe dọa đối với Đan Mạch và Greenland.

Căng thẳng tiếp tục leo thang khi ông Trump công khai chỉ trích nỗ lực bảo đảm an ninh của Đan Mạch tại Greenland, cho rằng nước này không đủ năng lực bảo vệ khu vực có vai trò chiến lược trước sự hiện diện ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực.

Các động thái và phát ngôn gần đây của ông Trump làm dấy lên tranh luận gay gắt trong nội bộ châu Âu về giới hạn của quan hệ đồng minh với Washington, cũng như tương lai của NATO nếu các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền giữa các thành viên không còn được bảo đảm.

Phó Tổng thống Mỹ xác nhận nhà riêng bị tấn công

Ngày 5/1, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance xác nhận nhà riêng của ông ở bang Ohio, miền Trung Tây nước Mỹ, đã bị tấn công, đồng thời cho biết ông không có mặt tại nhà khi sự việc xảy ra.

Ông Vance cho biết theo những thông tin mà ông nắm được, một đối tượng mất kiểm soát đã tìm cách đột nhập bằng cách đập cửa sổ. Ông gửi lời cảm ơn đến Cơ quan Mật vụ và cảnh sát Cincinnati vì đã phản ứng kịp thời, đồng thời xác nhận rằng cả gia đình ông không có ở nhà vào thời điểm đó vì đã trở về Washington, DC.

Các đặc vụ mật vụ đã bắt giữ một nghi phạm ngay sau nửa đêm. Theo báo chí địa phương, nghi phạm được xác định là William DeFoor, 26 tuổi.

Đây là sự việc mới nhất trong chuỗi các vụ bạo lực nhắm vào các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ trong thời gian gần đây. Tháng 9 năm ngoái, nhà hoạt động chính trị 31 tuổi Charlie Kirk bị sát hại khi phát biểu tại Đại học Utah Valley. Tháng 6 cùng năm, hai nhà lập pháp bang Minnesota bị bắn, khiến 1 người thiệt mạng và một người bị thương nặng. Trước đó, hồi tháng 4/2025, nhà riêng của Thống đốc bang Pennsylvania Josh Shapiro bị phóng hỏa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU yêu cầu Google chia sẻ dữ liệu tìm kiếm

EU yêu cầu Google chia sẻ dữ liệu tìm kiếm

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức yêu cầu tập đoàn Google phải chia sẻ dữ liệu tìm kiếm với các đối thủ và mở hệ điều hành Android cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) cạnh tranh, nhằm thúc đẩy môi trường kinh doanh bình đẳng trên thị trường số.

Israel kiên trì mục tiêu thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út

Israel kiên trì mục tiêu thúc đẩy bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Tổng thống Israel Isaac Herzog ngày 16/7 đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Xê Út. Động thái trên cho thấy Israel vẫn tìm cách duy trì triển vọng bình thường hóa quan hệ với Riyadh, dù những bất đồng liên quan đến vấn đề Palestine tiếp tục là trở ngại lớn đối với tiến trình này.

Uganda: Bệnh nhân Ebola cuối cùng xuất viện

Uganda: Bệnh nhân Ebola cuối cùng xuất viện

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Bộ Y tế Uganda ngày 16/7 thông báo bệnh nhân Ebola cuối cùng ở nước này đã được xuất viện sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Ebola và trong 42 ngày tới, nếu không ghi nhận thêm ca bệnh mới, quốc gia Đông Phi này có thể tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch.

Khói cháy rừng Canada đe dọa trận chung kết World Cup 2026 tại Mỹ

Khói cháy rừng Canada đe dọa trận chung kết World Cup 2026 tại Mỹ

Thế giới 17/07/2026

(ANTV) - Khói mù độc hại từ các đám cháy rừng tại Canada đang bao phủ diện rộng từ miền Trung Tây đến bờ Đông nước Mỹ, đẩy chất lượng không khí xuống mức nguy hại cho sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến điều kiện thi đấu trận chung kết World Cup 2026 giữa Argentina và Tây Ban Nha tại New York vào ngày 20/7 tới.

Lời khai của 3 bị can là lãnh đạo Nhà xuất bản Hội nhà văn

Lời khai của 3 bị can là lãnh đạo Nhà xuất bản Hội nhà văn

Pháp luật 17/07/2026

(ANTV) - Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án hình sự Nguyễn Thành Nam phạm tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" xảy ra tại thành phố Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 03 bị can.

Hoàn thiện Luật Bưu chính theo hướng thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng

Hoàn thiện Luật Bưu chính theo hướng thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng

Kinh tế 17/07/2026

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, trong phiên làm việc sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự án Luật Bưu chính (sửa đổi) đây là dự án luật được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý phù hợp với sự phát triển của kinh tế số và thương mại điện tử.

Xem thêm