Thứ Hai, 13/10/2025 22:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đàn vĩ cầm nhỏ nhất thế giới

BT

(ANTV) - Một nhóm nhà vật lý học tại Đại học Loughborough của Anh mới đây đã giới thiệu một nhạc cụ đặc biệt mà họ chế tác: Một cây đàn vĩ cầm siêu nhỏ, với kích thước nhỏ đến nổi không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng đến kính hiển vi.

Chiếc đàn vĩ cầm đặc biệt này được làm từ bạch kim, dài 35 mi-crô-met và rộng 13 mi-crô-met. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra nó nhằm trình diễn khả năng vượt bậc của công nghệ khắc nano ở cấp độ siêu nhỏ. Họ cho biết việc chọn hình tượng đàn vĩ cầm cũng mang tính hài hước, dựa trên câu nói: “Bạn có nghe tiếng cây đàn vĩ cầm nhỏ nhất thế giới đang chơi vì bạn không?” – thường được dùng để chế giễu những lời than vãn quá mức.

Dù chưa được chính thức công nhận lập kỷ lục thế giới Guinness, song cây đàn vĩ cầm siêu nhỏ này được xem là minh chứng cho tiềm năng to lớn của công nghệ nano.

Trăng tròn dâu tây thắp sáng bầu trời tháng 6

Trong 2 đêm 10 và 11/6, một vầng trăng tròn hoàn hảo, được biết đến với cái tên thơ mộng "mặt trăng dâu tây", đã toả sáng phía trên đền Parthenon cổ kính tại thành phố Athens, Hy Lạp.

Trăng tròn xuất hiện vào tháng 6 thường được gọi là "trăng dâu tây" để đánh dấu thời điểm thiên nhiên ban tặng những quả dâu ngọt ngào đầu tiên, báo hiệu mùa hè đang đến gần.

Theo các chuyên gia thiên văn, mặt trăng đạt đến độ tròn hoàn hảo nhất vào lúc 14h44 chiều qua theo giờ Việt Nam. Điều khiến "mặt trăng dâu tây" năm nay trở thành sự kiện đặc biệt là ở chỗ đây là vầng trăng tròn thấp nhất có thể quan sát được từ Bắc Bán cầu trong nhiều thập kỷ qua. Vị trí thấp của mặt trăng so với đường chân trời đã tạo ra những khung cảnh ngoạn mục, đặc biệt khi kết hợp với các công trình kiến trúc, cảnh quan thiên nhiên và đường chân trời thành phố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2025-2030

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Sáng ngày 13/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ nhân dân

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, cơ quan TW, địa phương. Tham dự Đại hội có 453 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 209.000 đảng viên thuộc 2.211 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Chính phủ.

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Sáng kiến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) làm hộ chiếu

Xã hội 13/10/2025

(ANTV) - Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn khi thực nhiện các thủ tục hành chính trực tuyến liên quan đến lĩnh vực xuất, nhập cảnh, vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có sáng kiến “Sử dụng trợ lý ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến thuộc lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Sáng kiến đã được Bộ Công an công nhận là sáng kiến cải cách hành chính cấp bộ năm 2025.

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Tiếp tục nâng cao chất lượng tham mưu về công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND

Chính trị 13/10/2025

(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị giao ban các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng ủy Công an TW và các đơn vị khối xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND Quý III/2025.

Xem thêm