Thứ Bảy, 10/05/2025 15:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đảo Bali ban hành quy định mới về xử lý rác

(ANTV) - Đầu năm 2020, Bali sẽ trở thành một hòn đảo hữu cơ theo quy định của Thống đốc tỉnh về quản lý chất thải tại điểm nguồn. Theo đó, rác thải sẽ được xử lý ngay từ trong các hộ gia đình. Người dân sẽ được hướng dẫn phân loại và xử lí rác thải đúng cách.    

Hiện nay mỗi ngày, đảo du lịch Bali sản xuất ra khoảng hơn 4.000 tấn rác. Chỉ 48% số rác thải này được xử lí đúng cách và 4% trong số đó được tái chế.

Cho rằng quy trình xử lí rác thải cũ bao gồm thu gom, vận chuyển và xử lí là chưa hợp lí, chính quyền tỉnh Bali cuối tuần trước đã ra quy định về việc xử lí chất thải tại điểm nguồn.

Theo đó, rác thải sẽ được xử lý ngay từ trong các hộ gia đình. Người dân sẽ được hướng dẫn phân loại và xử lí rác thải đúng cách. Rác thải hữu cơ sẽ được xử lý thành phân hữu cơ dùng cho nông nghiệp. Rác thải vô cơ sẽ được thu gom và phân loại. Mỗi làng sẽ xây dựng cơ chế xử lí rác thải riêng, thậm chí đưa vào quy định và phong tục của làng. Quan trọng là rác thải khi mang đến điểm tập kết sẽ không còn là rác nữa mà là sản phẩm của quá trình xử lí từ nguồn.

Thống đốc Bali cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt nếu có vi phạm về rác thải. Quy định mới này được cho là sẽ đẩy nhanh các nỗ lực bảo vệ và cải thiện môi trường tự nhiên của Bali, hòn đảo đang đứng thứ 4 trong 25 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới do TripAdvisor bình chọn.

Mưa lớn tại Pháp khiến ít nhất 2 người thiệt mạng

Những trận mưa lớn trút xuống miền Nam nước Pháp ngày 14/11 đã làm 2 người thiệt mạng và thêm 1 người mất tích, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực.

Theo giới chức địa phương khu vực Var, mưa lớn khiến 1 người thiệt mạng ở làng Muy ở phía Bắc bờ biển Địa Trung Hải của Pháp. Nạn nhân thiệt mạng thứ 2 ở làng Cabasse. Một người đàn ông độ tuổi 70 bị mất tích sau khi ra ngoài vào buổi tối lúc mưa to. Như vậy, kể từ khi các trận mưa lớn bắt đầu tại khu vực này từ ngày 22/11 đến nay đã có 2 người mất tích. Hoạt động tìm kiếm đang được tiến hành.

Kể từ ngày 22/11 vừa qua, các khu vực Alpes-Maritimes và Var của Pháp đã hứng chịu các trận mưa như trút. Mưa lớn cũng gây ra các đợt sóng mạnh ở các khu vực ven biển. Tại một số khu vực ở vùng Var, lượng mưa trong 24 hoặc 48 giờ tương đương lượng mưa trong 2 hoặc 3 tháng thông thường.

Theo một quan chức cấp cao ở khu vực Var, mưa to dữ dội ở mức kỷ lục sẽ gây thiệt hại đáng kể tại khu vực này. Mặc dù mực nước hiện nay đang hạ xuống song tình hình chưa thể trở lại bình thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Mỗi năm, cứ vào dịp hè, cả nước lại chứng kiến nhiều vụ tai nạn đuối nước thương tâm, để lại nỗi đau dai dẳng cho gia đình và cộng đồng. Theo thống kê từ Bộ Y tế, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi tại Việt Nam. Đáng lo ngại hơn, ngay trong những ngày đầu của mùa hè năm nay, tại một số địa phương, đã liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước nghiêm trọng.

Cảnh báo bệnh lý cột sống ngày càng nghiêm trọng

Cảnh báo bệnh lý cột sống ngày càng nghiêm trọng

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Các bệnh lý về cột sống không còn là vấn đề riêng của người cao tuổi. Ngày nay, tỷ lệ người trẻ mắc bệnh, đặc biệt là tình trạng cong vẹo cột sống vô căn đang ngày càng gia tăng. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ từ 8–10 tuổi và có xu hướng tiến triển nhanh khi bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, nhiều phụ huynh và học sinh chưa nhận diện kịp thời các dấu hiệu bất thường, dẫn đến việc phát hiện muộn và điều trị gặp nhiều khó khăn.

TPHCM tăng hiệu quả giao thông với vạch mắt võng

TPHCM tăng hiệu quả giao thông với vạch mắt võng

Xã hội 10/05/2025

(ANTV) - Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ TP.HCM vừa triển khai vạch mắt võng tại giao lộ Lê Duẫn – Tôn Đức Thắng nhằm hỗ trợ dòng xe rẽ phải liên tục khi có đèn đỏ, góp phần giảm ùn ứ giao thông.

Vatican tổ chức Thánh lễ tấn phong Giáo hoàng Leo XIV

Vatican tổ chức Thánh lễ tấn phong Giáo hoàng Leo XIV

Thế giới 10/05/2025

(ANTV) - Trong một thông báo được Tòa thánh Vatican đưa ra ngày 9/5 cho biết, Thánh lễ tấn phong chính thức đánh dấu việc bổ nhiệm Giáo hoàng Leo XIV sẽ được tổ chức tại Quảng trường Thánh Peter vào ngày 18/5. Tân Giáo hoàng Leo XIV sẽ có buổi tiếp kiến chung đầu tiên vào ngày 21/5.

Ấn Độ đề xuất nhượng bộ để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Ấn Độ đề xuất nhượng bộ để đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Thế giới 10/05/2025

(ANTV) - Ấn Độ vừa đưa ra một đề xuất mới về thuế quan với phía Mỹ, trong khuôn khổ các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra. Theo đó, Ấn Độ đề nghị cắt giảm mức chênh lệch thuế quan với Mỹ xuống dưới 4% so với mức gần 13% hiện nay, để đổi lấy việc được miễn trừ khỏi đợt tăng thuế “hiện tại và tiềm năng” của Mỹ.

Xem thêm