Thứ Tư, 21/01/2026 11:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đấu giá sách hiếm cổ nhất thế giới

BT

(ANTV) - Theo nhà đấu giá danh tiếng Christie’s của Anh, cuốn sách cổ này đến từ Ai Cập và xuất hiện từ thuở sơ khai của Cơ đốc giáo.

Cuốn sách bao gồm 104 trang, được biên chép bằng tiếp cổ của Ai Cập trên chất liệu giấy cói. Các chuyên gia cho biết, cuốn sách có niên đại khoảng năm 230-350 trước cả thời điểm bản thảo kinh thánh ra đời.

Toàn bộ nội dung cuốn sách được 1 người ghi chép trong khoảng 40 năm tại một trong những tu viện Cơ đốc giáo đầu tiên ở vùng thượng Ai Cập. Đây là một trong những bản thảo phụng sự Cơ đốc giáo đầu tiên và phục vụ cho ngày lễ phục sinh.

Các chuyên gia cho rằng việc cuốn sách giữ được nguyên vẹn cho đến tận bây giờ là nhờ điều kiện khí hậu khô ráo đặc trưng của Ai Cập. Đây là một trong số rất ít cuốn sách ở thế kỷ thứ 3 và thứ 4 còn tồn tại cho đến ngày nay. Christie’s ước tính cuốn sách có thể được bán với giá từ 2,6-3,8 triệu USD khi nó lên sàn đấu giá ở Luân Đôn, Anh vào ngày 11/6 tới.

Cuộc thi lăn trứng phục sinh tại Mỹ

Nhiều trẻ em ở Mỹ vừa có một kỷ niệm đáng nhớ tại cuộc thi lăn trứng Phục sinh diễn ra tại Nhà Trắng. Là hoạt động truyền thống kể từ thập niên 1870, sự kiện sôi động này còn là cơ hội để các em tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Cuộc thi lăn trứng Phục sinh năm nay được tổ chức thành 9 đợt trong khuôn viên Nhà Trắng. Sự kiện thu hút khoảng 40.000 người tham gia, chủ yếu là trẻ em, nhiều hơn 10.000 người so với hồi năm ngoái. Phần lớn những người tham gia được chọn ngẫu nhiên thông qua hình thức xổ số trực tuyến.

Sau tuyên bố khai mạc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham gia cuộc thi cùng với các em nhỏ. Cuộc thi lăn trứng Phục sinh tại Nhà Trắng diễn ra lần đầu tiên vào năm 1878, khi Tổng thống Rutherford Hayes cho phép mở cửa Bãi cỏ phía Nam để trẻ em vào vui chơi.

Khu vực này hiện có một trung tâm giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, qua đó giúp các em tham gia cuộc thi có cơ hội trải nghiệm và sáng tạo trong các lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm