Thứ Năm, 15/01/2026 09:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đại Hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về phòng chống ma túy tổng hợp

(ANTV) - Ngày 18/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết kêu gọi hành động nhằm giải quyết thách thức về an ninh và y tế công toàn cầu do vấn nạn ma túy tổng hợp.

Cụ thể, nghị quyết kêu gọi các nước thành viên LHQ tiến hành phối hợp cấp quốc gia, khu vực và quốc tế nhằm giải quyết các thách thức do hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy tổng hợp, cũng như hành vi phân phối, tiêu thụ và sử dụng không nhằm mục đích y tế và khoa học.

Bên cạnh đó, LHQ lưu ý cần hành động phù hợp với nguyên tắc về trách nhiệm chung, luật pháp và hoàn cảnh mỗi nước.

Nghị quyết khuyến khích các nước thành viên có cách tiếp cận đổi mới, sáng tạo nhằm giải quyết hiệu quả các mối đe dọa do ma túy tổng hợp, thông qua việc thúc đẩy sự tham gia của tất cả các lĩnh vực liên quan, xây dựng năng lực ứng phó của hệ thống thực thi luật pháp và chăm sóc sức khỏe; mở rộng các biện pháp kiểm soát ma túy tổng hợp trong nước, khu vực và quốc tế; chủ động thiết lập và tăng cường hợp tác với các tổ chức xã hội, khu vực tư nhân, đồng thời giải quyết vấn đề kinh tế - xã hội liên quan đến ma túy.

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên phát triển và thực hiện các chiến lược toàn diện, cân bằng, dựa trên bằng chứng khoa học và ở tất cả các cấp nhằm giải quyết và ứng phó hiệu quả vấn nạn ma túy tổng hợp.

Xung đột Israel - Hamas: HĐBA LHQ tiếp tục hoãn bỏ phiếu nghị quyết; Israel sẵn sàng cho đợt ngừng giao tranh lần thứ hai

Phiên bỏ phiếu một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ về xung đột tại Gaza dự kiến diễn ra lúc 17h ngày 19/12 (theo giờ địa phương) đã một lần nữa được lùi sang ngày 20/12. Nguyên nhân được tiết lộ là do các bên vẫn chưa đạt được đồng thuận quan điểm và cần có thêm thời gian để tiếp tục tham vấn.

Các nước ủy viên HĐBA vẫn đang tìm cách đạt đồng thuận liên quan đến dự thảo nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đề xuất, tập trung vào việc mở rộng và giám sát thực thi viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza.

Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết một văn kiện sửa đổi mới hiện đang được các nước thảo luận trong nỗ lực nhằm đạt thỏa hiệp, kêu gọi "tạm dừng khẩn cấp các hành động thù địch để cho phép tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, và cho các bước khẩn cấp hướng đến việc dừng bền vững các hành động thù địch".

Trong khi đó, Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog cùng ngày cho biết Tel Aviv đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tạm ngừng giao tranh lần thứ hai để đổi lấy việc thả thêm con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), bà Mirjana Spoljaric nhận định cuộc xung đột tại Gaza là một "thất bại về mặt đạo đức" của cộng đồng quốc tế, đồng thời kêu gọi các bên sớm đạt một thỏa thuận mới để chấm dứt cuộc xung đột này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm