Thứ Năm, 16/04/2026 23:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Điện đàm Nga - Mỹ đạt nhiều kết quả tích cực

BT

(ANTV) - Ngày 18/3 , Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ hai, với thời gian kỷ lục lên đến gần 2 giờ. Ngay sau khi điện đàm kết thúc, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đã ra thông báo những tín hiệu tích cực về kết quả điện đàm. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ 02 tháng trước đó, mở ra cơ hội chấm dứt xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Trong suốt 90 phút diễn ra cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều nội dung, trong đó nhấn mạnh cam kết của hai bên đối với tiến trình đàm phán song phương. Cụ thể, một lệnh ngừng bắn 30 ngày đã được Tổng thống Tump đề xuất, tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết đối với đề xuất này, đặc biệt là liên quan đến việc giảm sát lệnh ngừng bắn và chấm dứt việc huy động lực lượng và tái vũ trang ở Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí với đề xuất lệnh ngừng bắn tạm thời đối với cơ sở hạ tầng, năng lượng trong vòng 30 ngày theo đề xuất của Tổng thống Trump và cuộc trao đổi rù binh giữa Nga và Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết trong việc đạt được "nền hòa bình lâu dài" thay vì chỉ tìm kiếm một giải pháp tạm thời cho cuộc chiến ở Ukraine. Trong đó, Nga cho rằng việc loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng thì cần phải giải quyết được cả các lợi ích chính đáng của Nga trong lĩnh vực an ninh và chấm dứt hoàn toàn viện trợ quân sự từ nước ngoài cho Kiev. Ngoài vấn đề Ukraine, cuộc điện đàm cũng đề cập đến tình hình Trung Đông và khu vực Biển Đỏ.

Hai bên nhất trí cần phối hợp để ổn định các khu vực khủng hoảng, tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh toàn cầu. Về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hai nước trong việc bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu, phát triển hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế - năng lượng. Hai bên nhất trí duy trì liên lạc và tiếp tục thảo luận về những vấn đề đã được đề cập trong cuộc điện đàm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm