Thứ Hai, 23/02/2026 00:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Điện đàm Nga - Mỹ đạt nhiều kết quả tích cực

BT

(ANTV) - Ngày 18/3 , Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm thứ hai, với thời gian kỷ lục lên đến gần 2 giờ. Ngay sau khi điện đàm kết thúc, cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đã ra thông báo những tín hiệu tích cực về kết quả điện đàm. Đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ 02 tháng trước đó, mở ra cơ hội chấm dứt xung đột ở Ukraine và Trung Đông.

Trong suốt 90 phút diễn ra cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều nội dung, trong đó nhấn mạnh cam kết của hai bên đối với tiến trình đàm phán song phương. Cụ thể, một lệnh ngừng bắn 30 ngày đã được Tổng thống Tump đề xuất, tuy nhiên, Tổng thống Nga cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết đối với đề xuất này, đặc biệt là liên quan đến việc giảm sát lệnh ngừng bắn và chấm dứt việc huy động lực lượng và tái vũ trang ở Ukraine. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí với đề xuất lệnh ngừng bắn tạm thời đối với cơ sở hạ tầng, năng lượng trong vòng 30 ngày theo đề xuất của Tổng thống Trump và cuộc trao đổi rù binh giữa Nga và Ukraine.

Hai nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định cam kết trong việc đạt được "nền hòa bình lâu dài" thay vì chỉ tìm kiếm một giải pháp tạm thời cho cuộc chiến ở Ukraine. Trong đó, Nga cho rằng việc loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của khủng hoảng thì cần phải giải quyết được cả các lợi ích chính đáng của Nga trong lĩnh vực an ninh và chấm dứt hoàn toàn viện trợ quân sự từ nước ngoài cho Kiev. Ngoài vấn đề Ukraine, cuộc điện đàm cũng đề cập đến tình hình Trung Đông và khu vực Biển Đỏ.

Hai bên nhất trí cần phối hợp để ổn định các khu vực khủng hoảng, tăng cường hợp tác về không phổ biến vũ khí hạt nhân và an ninh toàn cầu. Về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ mong muốn bình thường hóa quan hệ, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hai nước trong việc bảo đảm an ninh và ổn định toàn cầu, phát triển hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực kinh tế - năng lượng. Hai bên nhất trí duy trì liên lạc và tiếp tục thảo luận về những vấn đề đã được đề cập trong cuộc điện đàm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lễ hội chùa Hương 2026 với nhiều điểm mới

Lễ hội chùa Hương 2026 với nhiều điểm mới

Văn hóa 22/02/2026

(ANTV) - Trong ngày Mùng 6 tháng Giêng, Lễ hội truyền thống du lịch Chùa Hương tại xã Hương Sơn, TP Hà Nội chính thức khai hội. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên Ban tổ chức triển khai đón khách tham quan từ ban đêm, cùng nhiều đổi mới mạnh mẽ trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

9 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

9 ngày nghỉ Tết, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Xã hội 22/02/2026

(ANTV) - Chiều 22/2, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lực lượng CSGT toàn quốc đã triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Khai hội chùa Bái Đính

Khai hội chùa Bái Đính

Văn hóa 22/02/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay, Mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính với chủ đề “Linh thiêng miền đất cổ”. Hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã về chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình hòa mình vào không gian linh thiêng và giàu giá trị văn hóa lịch sử của vùng đất Cố đô.

Châu Âu thể hiện tình đoàn kết với Ukraine sau 4 năm xung đột

Châu Âu thể hiện tình đoàn kết với Ukraine sau 4 năm xung đột

Thế giới 22/02/2026

(ANTV) - Hàng loạt hoạt động tại nhiều nước châu Âu cho thấy sự ủng hộ dành cho Ukraine vẫn được duy trì, trong bối cảnh chuẩn bị tròn 4 năm Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này. Các nỗ lực ngoại giao quốc tế nhằm tìm giải pháp hòa bình cũng đang tiếp tục được thúc đẩy.

Phản ứng toàn cầu trước thuế quan 15% của Mỹ

Phản ứng toàn cầu trước thuế quan 15% của Mỹ

Thế giới 22/02/2026

(ANTV) - Sau khi Mỹ quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, nhiều chính phủ và doanh nghiệp trên thế giới đã nhanh chóng lên tiếng nhưng giữ thái độ thận trọng. Giới phân tích nhận định, diễn biến tiếp theo sẽ phụ thuộc vào cách triển khai cụ thể và phản ứng chính sách từ các nền kinh tế liên quan.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Chính trị 22/02/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam, TP Hà Nội.

Xem thêm