
(ANTV) - Cách đây 50 năm, vào năm 1973, kỹ sư người Mỹ Martin Cooper làm việc cho hãng Motorola đã phát minh ra điện thoại di động, đưa con người bước vào kỷ nguyên mới tiến bộ hơn về thông tin liên lạc.
Kỹ sư Martin Cooper, 94 tuổi, hiện vẫn còn lưu giữ phiên bản của chiếc điện thoại di động đầu tiên mà ông phát minh cách đây 50 năm, khi đó thiết bị này nhằm giúp gọi điện thoại và nhận cuộc gọi khi người sử dụng đang di chuyển. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng AFP, ông bày tỏ vui mừng về những cải tiến vượt bậc trong công nghệ điện thoại di động sau 5 thập niên. Song, ông cũng quan ngại về tình trạng nghiện điện thoại, đồng thời kêu gọi mọi người không nên dành quá nhiều thời gian cho thiết bị này.
Kỹ sư Martin Cooper bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ điện thoại di động sẽ phục vụ con người ngày càng tốt hơn, tạo ra những cuộc cách mạng mới không chỉ trong lĩnh vực thông tin mà cả trong các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế.
Theo một thống kê năm 2023 của công ty nghiên cứu thị trường Statista của châu Âu, thế giới hiện có trên 6,9 tỷ người sử dụng điện thoại di động, chiếm hơn 86,2% dân số toàn cầu.
Thực vật phát ra âm thanh khi bị căng thẳng
Thực vật có thể phát ra âm thanh khi bị căng thẳng, nhưng âm thanh này ở tần số siêu âm mà thính giác của con người không nghe được. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Tel Aviv, Israel.
Các nhà nghiên cứu theo dõi hai cây cà chua ở các môi trường khác nhau, một cây sinh trưởng trong môi trường bình thường, một cây bị đưa vào môi trường khắc nghiệt như thiếu nước hoặc bị cắt cây. Kết quả cho thấy những cây bị đưa vào điều kiện khắc nghiệt sẽ phát ra âm thanh như những tiếng lách tách ở tần số rất cao. Hiện tượng này xuất hiện ở các giống cây cà chua, thuốc lá, ngô, nho hay xương rồng.
Dù chưa xác định được cơ chế tạo ra âm thanh như thế nào, nhưng nghiên cứu nhận định hiện tượng tạo âm thanh dường như là một hoạt động khá phổ biến của thực vật.
(ANTV) - Sáng nay 9/6, hơn 116.000 thí sinh tại Hà Nội làm thủ tục tại các điểm thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là kỳ thi có áp lực lớn với các thí sinh và cả phụ huynh. Công tác đảm bảo an ninh an toàn tại các điểm thi ở 30 quận huyện, thị xã đã được sẵn sàng. Ghi nhận của phóng viên 113 Online tại một số điểm thi.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên (An Giang) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phan Thị Mỹ Linh ( trú tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) về hành vi “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” và 12 bị can khác cùng về hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 10 đối tượng về hành vi Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.
(ANTV) - Để trả thù cá nhân, La Tuấn Duy điều khiển xe ô tô tông thẳng vào nhóm người khiến 1 người bị thương nặng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea H'leo, tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ La Tuấn Duy (SN 2000), để điều tra về hành vi giết người.
(ANTV) - Trước những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm ma túy, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã phát huy tinh thần đấu tranh mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đẩy lùi “cái chết trắng” ra khỏi đời sống xã hội; triển khai đồng bộ các biện pháp để trấn áp quyết liệt, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này.
(ANTV) - Ma túy đã đẩy nhiều gia đình vào cảnh tan cửa, nát nhà. Ma túy cũng là nguồn cơn sinh ra nhiều loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, thậm chí là gây bất ổn trong xã hội. Một trong những nguyên nhân khiến các đối tượng không ngừng gia tăng những mánh khoé tinh vi để buôn bán cái chết trắng là bởi siêu lợi nhuận luôn cám dỗ tội phạm ma tuý.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Hoàng, SN 1992, trú huyện Tiên Phước để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đây là đối tượng vừa bị lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy vớ số lượng lớn bán số lượng lớn: 4 bánh heroin, 2.000 viên hồng phiến.
(ANTV) - Một phi hành gia quốc tịch Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hiện đang ở Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã có buổi phát trực tiếp từ không gian, trao đổi với các nhà khoa học và sinh viên ở Dubai những thông tin thú vị về du hành vũ trụ.
(ANTV) - Những khó khăn vướng mắc dẫn đến ùn ứ tại các trạm đăng kiểm trên cả nước đã được giải quyết với quy định tự động gia hạn đăng kiểm với xe không kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, hiện theo phản ánh của không ít lái xe thì cho đến nay việc hoàn tất các thủ tục đăng kiểm đối với xe kinh doanh vận tải vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Điều này đang ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp, gây đình trệ quá trình sản xuất kinh doanh. Phản ánh trong phóng sự sau.
(ANTV) - TAND tỉnh Đồng Nai vừa tuyên phạt 2 bị cáo Đoàn Thanh Thiện (20 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai 20 năm tù và Trần Văn Tâm (17 tuổi) trú tỉnh Cà Mau 14 năm tù cùng về tội giết người.