Thứ Tư, 14/01/2026 06:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Điện thoại di động tròn 50 tuổi

BT

(ANTV) - Cách đây 50 năm, vào năm 1973, kỹ sư người Mỹ Martin Cooper làm việc cho hãng Motorola đã phát minh ra điện thoại di động, đưa con người bước vào kỷ nguyên mới tiến bộ hơn về thông tin liên lạc.

Kỹ sư Martin Cooper, 94 tuổi, hiện vẫn còn lưu giữ phiên bản của chiếc điện thoại di động đầu tiên mà ông phát minh cách đây 50 năm, khi đó thiết bị này nhằm giúp gọi điện thoại và nhận cuộc gọi khi người sử dụng đang di chuyển. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng AFP, ông bày tỏ vui mừng về những cải tiến vượt bậc trong công nghệ điện thoại di động sau 5 thập niên. Song, ông cũng quan ngại về tình trạng nghiện điện thoại, đồng thời kêu gọi mọi người không nên dành quá nhiều thời gian cho thiết bị này.

Kỹ sư Martin Cooper bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ điện thoại di động sẽ phục vụ con người ngày càng tốt hơn, tạo ra những cuộc cách mạng mới không chỉ trong lĩnh vực thông tin mà cả trong các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế.

Theo một thống kê năm 2023 của công ty nghiên cứu thị trường Statista của châu Âu, thế giới hiện có trên 6,9 tỷ người sử dụng điện thoại di động, chiếm hơn 86,2% dân số toàn cầu.

Thực vật phát ra âm thanh khi bị căng thẳng

Thực vật có thể phát ra âm thanh khi bị căng thẳng, nhưng âm thanh này ở tần số siêu âm mà thính giác của con người không nghe được. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Tel Aviv, Israel.

Các nhà nghiên cứu theo dõi hai cây cà chua ở các môi trường khác nhau, một cây sinh trưởng trong môi trường bình thường, một cây bị đưa vào môi trường khắc nghiệt như thiếu nước hoặc bị cắt cây. Kết quả cho thấy những cây bị đưa vào điều kiện khắc nghiệt sẽ phát ra âm thanh như những tiếng lách tách ở tần số rất cao. Hiện tượng này xuất hiện ở các giống cây cà chua, thuốc lá, ngô, nho hay xương rồng.

Dù chưa xác định được cơ chế tạo ra âm thanh như thế nào, nhưng nghiên cứu nhận định hiện tượng tạo âm thanh dường như là một hoạt động khá phổ biến của thực vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm