Thứ Bảy, 03/01/2026 13:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Điện thoại di động tròn 50 tuổi

BT

(ANTV) - Cách đây 50 năm, vào năm 1973, kỹ sư người Mỹ Martin Cooper làm việc cho hãng Motorola đã phát minh ra điện thoại di động, đưa con người bước vào kỷ nguyên mới tiến bộ hơn về thông tin liên lạc.

Kỹ sư Martin Cooper, 94 tuổi, hiện vẫn còn lưu giữ phiên bản của chiếc điện thoại di động đầu tiên mà ông phát minh cách đây 50 năm, khi đó thiết bị này nhằm giúp gọi điện thoại và nhận cuộc gọi khi người sử dụng đang di chuyển. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng AFP, ông bày tỏ vui mừng về những cải tiến vượt bậc trong công nghệ điện thoại di động sau 5 thập niên. Song, ông cũng quan ngại về tình trạng nghiện điện thoại, đồng thời kêu gọi mọi người không nên dành quá nhiều thời gian cho thiết bị này.

Kỹ sư Martin Cooper bày tỏ hy vọng trong tương lai, công nghệ điện thoại di động sẽ phục vụ con người ngày càng tốt hơn, tạo ra những cuộc cách mạng mới không chỉ trong lĩnh vực thông tin mà cả trong các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế.

Theo một thống kê năm 2023 của công ty nghiên cứu thị trường Statista của châu Âu, thế giới hiện có trên 6,9 tỷ người sử dụng điện thoại di động, chiếm hơn 86,2% dân số toàn cầu.

Thực vật phát ra âm thanh khi bị căng thẳng

Thực vật có thể phát ra âm thanh khi bị căng thẳng, nhưng âm thanh này ở tần số siêu âm mà thính giác của con người không nghe được. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Tel Aviv, Israel.

Các nhà nghiên cứu theo dõi hai cây cà chua ở các môi trường khác nhau, một cây sinh trưởng trong môi trường bình thường, một cây bị đưa vào môi trường khắc nghiệt như thiếu nước hoặc bị cắt cây. Kết quả cho thấy những cây bị đưa vào điều kiện khắc nghiệt sẽ phát ra âm thanh như những tiếng lách tách ở tần số rất cao. Hiện tượng này xuất hiện ở các giống cây cà chua, thuốc lá, ngô, nho hay xương rồng.

Dù chưa xác định được cơ chế tạo ra âm thanh như thế nào, nhưng nghiên cứu nhận định hiện tượng tạo âm thanh dường như là một hoạt động khá phổ biến của thực vật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Bộ Xây dựng lập Ban chỉ đạo triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kỳ vọng du lịch Huế tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Tour du lịch trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức”

Văn hóa 02/01/2026

(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Rủi ro pháp lý khi mua nhà ở xã hội qua môi giới

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Công an Quảng Ngãi xuyên lễ thực hiện “chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Điều tra ban đầu thảm kịch cháy quán bar tại Thuỵ Sĩ

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Iran: Biểu tình leo thang, ghi nhận thêm thương vong

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.

Xem thêm