Thứ Tư, 15/04/2026 03:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất ở Maroc: Thương vong tiếp tục tăng cao

BT

(ANTV) - Liên quan tới trận động đất nghiêm trọng tại Maroc ngày 8/9. Thống kê mới nhất từ Bộ Nội vụ Maroc cho thấy số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên tới hơn 2.000 người. Ngoài ra còn có hơn 2000 người khác bị thương, và hơn một nửa trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.

Hiện chính quyền sở tại vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động cứu hộ và sơ tán những người bị thương. Tại thành phố Marrakesh, một trong những nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, hàng trăm người vẫn đứng xếp hàng để hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi của giới chức y tế.

Tại làng Tansghart, vùng Asni, gần tâm chấn xa của động đất, gần như tất cả các tòa nhà được xây theo cấu trúc truyền thống bằng gạch bùn, đá và dầm gỗ thô đều bị hư hại. Hiện thực phẩm và thuốc men cho người dân đều thiếu hụt do nhà cửa sập đổ đã chôn vùi tất cả.

Các chuyên gia địa chất cảnh báo, các đợt dư chấn dù yếu hơn, song vẫn có thể khiến các tòa nhà sụp đổ thêm.

Chính phủ Maroc đã tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch. Cộng đồng quốc tế cũng đang nỗ lực đẩy nhanh cứu trợ Maroc sau thảm họa động đất. Đức và Israel đã cử các đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ tới hỗ trợ.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết sẽ mở kênh giải cứu bằng đường hàng không, còn chính phủ Algeria thông báo sẽ mở cửa không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế đến Maroc.

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông 2023

Sáng ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại thành phố Vladivostok của Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Con đường dẫn tới quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng”, phản ánh mong muốn của Nga trong việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với tất cả các đối tác nước ngoài quan tâm.

Trong thư chúc mừng gửi tới Diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đây là Diễn đàn có uy tín quốc tế cao và tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nhân, chính trị gia, người của công chúng và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia đối thoại trực tiếp và có ý nghĩa.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 7000 đại biểu. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu. Tổng thống Putin sẽ tham dự phiên toàn thể diễn đàn vào ngày 12/9.

Các cuộc thảo luận trong phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận và bàn tròn chuyên đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào triển vọng mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, xác định các cách thức để tạo ra các chuỗi sản xuất và hậu cần mới, hiệu quả cao, hiện đại hóa hệ thống giao thông và năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và môi trường trong khu vực.

Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới

Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima vừa công bố chính phủ mới, bao gồm các quan chức quân sự và cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, tuy nhiên không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính.

Ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, 2 ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.

Trong nội các mới đáng chú ý có 3 bộ trưởng dưới thời Tổng thống Bongo vẫn giữ được các vị trí trong chính phủ, và không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính Alternance 2023. Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào của chính phủ tạm thời này có thể ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.

Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Bongo từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị Tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm