(ANTV) - Liên quan tới trận động đất nghiêm trọng tại Maroc ngày 8/9. Thống kê mới nhất từ Bộ Nội vụ Maroc cho thấy số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên tới hơn 2.000 người. Ngoài ra còn có hơn 2000 người khác bị thương, và hơn một nửa trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.
Hiện chính quyền sở tại vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động cứu hộ và sơ tán những người bị thương. Tại thành phố Marrakesh, một trong những nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, hàng trăm người vẫn đứng xếp hàng để hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi của giới chức y tế.
Tại làng Tansghart, vùng Asni, gần tâm chấn xa của động đất, gần như tất cả các tòa nhà được xây theo cấu trúc truyền thống bằng gạch bùn, đá và dầm gỗ thô đều bị hư hại. Hiện thực phẩm và thuốc men cho người dân đều thiếu hụt do nhà cửa sập đổ đã chôn vùi tất cả.
Các chuyên gia địa chất cảnh báo, các đợt dư chấn dù yếu hơn, song vẫn có thể khiến các tòa nhà sụp đổ thêm.
Chính phủ Maroc đã tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch. Cộng đồng quốc tế cũng đang nỗ lực đẩy nhanh cứu trợ Maroc sau thảm họa động đất. Đức và Israel đã cử các đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ tới hỗ trợ.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết sẽ mở kênh giải cứu bằng đường hàng không, còn chính phủ Algeria thông báo sẽ mở cửa không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế đến Maroc.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông 2023
Sáng ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại thành phố Vladivostok của Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Con đường dẫn tới quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng”, phản ánh mong muốn của Nga trong việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với tất cả các đối tác nước ngoài quan tâm.
Trong thư chúc mừng gửi tới Diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đây là Diễn đàn có uy tín quốc tế cao và tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nhân, chính trị gia, người của công chúng và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia đối thoại trực tiếp và có ý nghĩa.
Sự kiện có sự tham gia của khoảng 7000 đại biểu. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu. Tổng thống Putin sẽ tham dự phiên toàn thể diễn đàn vào ngày 12/9.
Các cuộc thảo luận trong phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận và bàn tròn chuyên đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào triển vọng mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, xác định các cách thức để tạo ra các chuỗi sản xuất và hậu cần mới, hiệu quả cao, hiện đại hóa hệ thống giao thông và năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và môi trường trong khu vực.
Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới
Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima vừa công bố chính phủ mới, bao gồm các quan chức quân sự và cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, tuy nhiên không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính.
Ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, 2 ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.
Trong nội các mới đáng chú ý có 3 bộ trưởng dưới thời Tổng thống Bongo vẫn giữ được các vị trí trong chính phủ, và không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính Alternance 2023. Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào của chính phủ tạm thời này có thể ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.
Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Bongo từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị Tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.
(ANTV) - Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 168 năm 2024 về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Việc này hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi hơn cho người dân khi giảm được tình trạng đi lại khi giải quyết thủ tục vi phạm giao thông.
(ANTV) - Người lao động chuẩn bị bước vào 2 kỳ nghỉ lễ là Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4, 1/5. Tại nhiều điểm du lịch, công tác chuẩn bị cũng đã hoàn tất, từ nâng cấp dịch vụ đến tăng cường nhân lực, sẵn sàng đón lượng du khách dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp cao điểm này.
(ANTV) - Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng. Trong báo cáo công bố ngày 24/4, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo tình trạng thắt chặt nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thể kéo dài đến hết năm 2027 do vấn đề đứt gãy hạ tầng và rủi ro địa chính trị tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Cận kề các ngày lễ lớn như Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5, Công an các xã, phường, đặc khu trên địa bàn TPHCM đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, đặc biệt tại các Khu công nghiệp nơi tập trung đông lao động.
(ANTV) - Lễ trao giải Cuộc thi “Học sinh với An ninh mạng 2026” vừa diễn ra vào sáng 24/4 tại Hà Nội đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ của kỹ năng số trong học đường. Theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút được hơn 1 triệu học sinh tham gia đến từ 6.840 trường thuộc 34 tỉnh, thành phố; tương đương khoảng 15% tổng số học sinh THCS và khoảng 64% số trường THCS trên cả nước. “Học sinh với An ninh mạng” không chỉ là một cuộc thi, mà còn là cách thế hệ trẻ đang học cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng.
(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài với cường độ ngày càng gia tăng, đẩy nguy cơ cháy rừng tại nhiều địa phương lên mức rất cao. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp thiết không chỉ ở công tác ứng phó, mà còn ở việc rà soát, hoànthiện và nâng cao hiệu quả thực thi các chính sách về phòng, chống cháy rừng.
(ANTV) - Trong mỗi vụ án hình sự được làm sáng tỏ, bên cạnh những điều tra viên trực tiếp đấu tranh, truy bắt tội phạm, còn có một lực lượng lặng thầm, ít được nhắc tên nhưng giữ vai trò đặc biệt quan trọng, đó là các chiến sĩ Kỹ thuật hình sự. Họ là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, và cũng thường là những người rời đi sau cùng.
(ANTV) - Thừa ủy quyền lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Lâm Phước Nguyên – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp đã đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ gia đình đồng chí Phạm Văn Mịch, thành viên Tổ bảo vệ an ninh trật tự ấp Tân Huề, xã Tân Long, tỉnh Đồng Tháp, hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ.
(ANTV) - Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố 196 bị can để làm rõ các hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc”, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra các hành vi “Giữ người trái pháp luật” và “Cướp tài sản”.