(ANTV) - Liên quan tới trận động đất nghiêm trọng tại Maroc ngày 8/9. Thống kê mới nhất từ Bộ Nội vụ Maroc cho thấy số người thiệt mạng trong thảm họa này đã lên tới hơn 2.000 người. Ngoài ra còn có hơn 2000 người khác bị thương, và hơn một nửa trong số này đang trong tình trạng nguy kịch.
Hiện chính quyền sở tại vẫn đang huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động cứu hộ và sơ tán những người bị thương. Tại thành phố Marrakesh, một trong những nơi bị ảnh hưởng mạnh nhất, hàng trăm người vẫn đứng xếp hàng để hiến máu tình nguyện theo lời kêu gọi của giới chức y tế.
Tại làng Tansghart, vùng Asni, gần tâm chấn xa của động đất, gần như tất cả các tòa nhà được xây theo cấu trúc truyền thống bằng gạch bùn, đá và dầm gỗ thô đều bị hư hại. Hiện thực phẩm và thuốc men cho người dân đều thiếu hụt do nhà cửa sập đổ đã chôn vùi tất cả.
Các chuyên gia địa chất cảnh báo, các đợt dư chấn dù yếu hơn, song vẫn có thể khiến các tòa nhà sụp đổ thêm.
Chính phủ Maroc đã tuyên bố quốc tang 3 ngày tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm kịch. Cộng đồng quốc tế cũng đang nỗ lực đẩy nhanh cứu trợ Maroc sau thảm họa động đất. Đức và Israel đã cử các đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ tới hỗ trợ.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết sẽ mở kênh giải cứu bằng đường hàng không, còn chính phủ Algeria thông báo sẽ mở cửa không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế đến Maroc.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông 2023
Sáng ngày 10/9, Diễn đàn Kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 8 (EEF 2023) đã khai mạc tại thành phố Vladivostok của Nga và sẽ kéo dài đến ngày 13/9. Chủ đề của Diễn đàn năm nay là “Con đường dẫn tới quan hệ đối tác, hòa bình và thịnh vượng”, phản ánh mong muốn của Nga trong việc xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng với tất cả các đối tác nước ngoài quan tâm.
Trong thư chúc mừng gửi tới Diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đây là Diễn đàn có uy tín quốc tế cao và tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nhân, chính trị gia, người của công chúng và chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới tham gia đối thoại trực tiếp và có ý nghĩa.
Sự kiện có sự tham gia của khoảng 7000 đại biểu. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung dẫn đầu. Tổng thống Putin sẽ tham dự phiên toàn thể diễn đàn vào ngày 12/9.
Các cuộc thảo luận trong phiên họp toàn thể, các phiên thảo luận và bàn tròn chuyên đề của Diễn đàn sẽ tập trung vào triển vọng mở rộng hợp tác về thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, xác định các cách thức để tạo ra các chuỗi sản xuất và hậu cần mới, hiệu quả cao, hiện đại hóa hệ thống giao thông và năng lượng, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực và môi trường trong khu vực.
Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới
Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima vừa công bố chính phủ mới, bao gồm các quan chức quân sự và cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, tuy nhiên không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính.
Ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, 2 ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp.
Trong nội các mới đáng chú ý có 3 bộ trưởng dưới thời Tổng thống Bongo vẫn giữ được các vị trí trong chính phủ, và không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính Alternance 2023. Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào của chính phủ tạm thời này có thể ứng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo.
Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống Bongo từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị Tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu thế của thế giới, nhưng với nhiều người, đặc biệt là công chức, nông dân hay tiểu thương công nghệ này vẫn còn là khái niệm xa lạ, khó tiếp cận. Xuất phát từ trăn trở đó, Đại tá Huỳnh Ngọc Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cùng các cộng sự đã dành nhiều tháng nghiên cứu, biên soạn cuốn sách “Bình dân học vụ AI” được in bởi Nhà xuất bản CAND, đây được xem như một cẩm nang đơn giản, gần gũi, giúp bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc và cuộc sống.
(ANTV) - Rất nhiều bệnh nhân khi đang giữa làn ranh sinh - tử thì may mắn được cứu sống nhờ hiến tiểu cầu kịp thời. Trong số tiểu cầu được hiến từ các cá nhân thiện nguyện, có lượng lớn của cán bộ, chiến sĩ Công an.
(ANTV) - Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang nóng lên từng ngày. Đây cũng là năm thứ hai học sinh thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với một số điều chỉnh về phương thức, tính cộng điểm trong tuyển sinh…. Năm nay nhiều trường đại học cũng đồng loạt mở thêm các ngành đào tạo mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, kinh tế số và dịch vụ chất lượng cao. Tuy nhiên, trước rất nhiều lựa chọn mới, thí sinh cần cân nhắc ra sao để không chỉ “chọn ngành đang hot”, mà còn chọn đúng con đường cho tương lai?
(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng sử dụng dao, một vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình để giải quyết mâu thuẫn vẫn diễn biến phức tạp, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và khó lường. Trong khi đó, theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, một số loại dao có khả năng gây sát thương cao sử dụng với mục đích xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người trái pháp luật là vũ khí quân dụng và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Cơ chế đối thoại chiến lược “3+3” cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an; cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng 16/3, tại điểm tiếp công dân của Bộ Công an, số 99 Nguyễn Tuân, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 3/2026.
(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 16/3, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an tổ chức Lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ mới năm 2026.
(ANTV) - Tối 15/3, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân Tổ công tác số 8 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) tại Phái bộ UNMISS, Cộng hòa Nam Sudan, năm 2026. Trước giờ máy bay cất cánh, đông đảo thân nhân, đồng đội đã có mặt để tiễn những chiến sĩ mũ nồi xanh của lực lượng Công an nhân dân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.
(ANTV) - Ít nhất 10 bệnh nhân đã thiệt mạng và 11 nhân viên bị bỏng trong một vụ hỏa hoạn bùng phát tại khu chăm sóc chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở bang Odisha, miền Đông Ấn Độ.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 15/3 cho biết ông đã kêu gọi Iran lập tức chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia Trung Đông, dù được tiến hành trực tiếp hay thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.