(ANTV) - Theo Hãng tin Reuters, số người chết trong trận động đất 7,7 độ ở Myanmar tiếp tục tăng khi các đội cứu hộ và viện trợ nước ngoài bắt đầu đổ đến quốc gia Đông Nam Á này. Tại đây, các bệnh viện quá tải và nỗ lực cứu hộ đang diễn ra với nguồn lực hạn chế.
Chính quyền quân sự Myanmar cập nhật trận động đất vào ngày 28-3 đến nay đã khiến khoảng 1.700 người thiệt mạng, 3.400 người bị thương và hơn 300 người mất tích. Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar cảnh báo số người chết có thể sẽ tăng lên. Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế nhận định sự tàn phá đã lan rộng và nhu cầu nhân đạo đang tăng lên từng giờ.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá trận động đất ở Myanmar là tình trạng khẩn cấp ở cấp độ cao nhất, đồng thời kêu gọi tài trợ khẩn cấp 8 triệu USD để cứu người và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại Myanmar trong 30 ngày tới. WHO cho biết số lượng lớn nạn nhân có nguy cơ nhiễm trùng cao trong bối cảnh năng lực phẫu thuật hạn chế tại quốc gia này, trong khi điều kiện cơ bản ở Myanmar có thể làm tăng nguy cơ dịch bệnh.
Đoàn Việt Nam bắt đầu cứu hộ, cứu nạn tại Myanmar
Để hỗ trợ Myanmar trong công tác cứu nạn cứu hộ, trong 24h qua, nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đã cử lực lượng cứu hộ cứu nạn tới hỗ trợ Myanmar. Ngay trong chiều qua, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ xuất quân đoàn CBCS CAND lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Myanmar. Hôm nay, Đoàn hỗ trợ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam sẽ bắt đầu ngay hoạt động cứu hộ cứu nạn tại Myanmar.
Khoảng 17h45 (theo giờ Việt Nam) tối qua 30/3, máy bay chở Đội CNCH Bộ Công an Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Yangon, Myanmar để bắt đầu hành trình thực hiện nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại nước bạn. Sau 7 tiếng di chuyển từ sân bay Yangon Đoàn công tác đã về đến thủ đô Nây pi tô. Khoảng 8h sáng nay, đoàn cứu hộ cứu nạn làm việc với Ủy Ban điều phối để thống nhất kế hoạch, vị trí tìm kiếm nạn nhân.
Ngay sau đó, Đoàn công tác của Bộ Công an sẽ di chuyển đến khu vực tâm chấn, dựng lán trại và bắt tay ngay vào công tác cứu hộ. Tuy nhiên, để di chuyển đến khu vực triển khai tác nghiệp cũng phải mất thêm hơn 200km, với điều kiện đường xá bị tàn phá do động đất chưa đoán biết trước được nên thời gian di chuyển dự kiến cũng mất nhiều giờ đồng hồ. Trong đoàn lần này có nhiều cán bộ chiến sĩ từng tham gia cứu hộ cứu nạn trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kì cách đây 2 năm.
Đoàn Bộ Quốc phòng và Đoàn Bộ Công an đã rút ra nhiều kinh nghiệm trong chuẩn bị lực lượng và phương tiện. Về lực lượng, tuyển chọn những đồng chí đã qua thực tiễn, chuyên sâu trong công tác tìm kiếm cứu nạn nạn nhân trong đổ nát. Về trang bị, bổ sung các loại trang bị hiện đại như radar xuyên tường tìm kiếm nạn nhân đồng thời dùng chó nghiệp vụ tìm kiếm với mục tiêu tìm kiếm được nhiều nạn nhân.
(ANTV) - Ủy ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) cho biết: Thời gian gần đây, đơn vị ghi nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hành vi nhắc, thu hồi nợ.
(ANTV) - Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 58/2018/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm nông nghiệp.
(ANTV) - Từ tháng 3/2026, nhiều luật, nghị định, thông tư quan trọng liên quan đến lĩnh vực kinh tế có hiệu lực như quy hoạch, đầu tư, công nghệ, bất động sản, tài chính – ngân hàng, tác động trực tiếp đến môi trường kinh doanh và hoạt động của doanh nghiệp.
(ANTV) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Chi nhánh TP.HCM phối hợp cùng Công ty Cổ phần thủ công mỹ nghệ gỗ Liên Minh và các đơn vị liên quan tổ chức vừa công bố thông tin về Hội chợ Quốc tế Sản phẩm nội ngoại thất và Mỹ nghệ Việt Nam - VIFA EXPO 2026.
(ANTV) - Trước diễn biến chiến sự leo thang nghiêm trọng tại Trung Đông, ngày 1/3, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành văn bản hỏa tốc, yêu cầu toàn ngành triển khai ngay các biện pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn hoạt động bay.
(ANTV) - Khi những tiếng trống hội rộn ràng đầu xuân chưa kịp dứt thì một thông tin đau lòng đã khiến cộng đồng mạng sự bàng hoàng trong những giờ vừa qua, đó là một nam thanh niên tử vong sau khi tham gia thi đấu tại hội vật làng ở ngoại thành Hà Nội. Sự việc xảy ra trong không khí lễ hội náo nhiệt, đông người cổ vũ, nhưng lại khép lại bằng nỗi xót xa cho các gia đình.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 5 đối tượng để điều tra về hành vi giết người và gây rối trật tự công cộng xảy ra trên địa bàn xã Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
(ANTV) - Tháng Giêng – tháng của lễ hội, du xuân, hành hương. Lưu lượng phương tiện qua các tuyến cửa ngõ Thủ đô tăng cao đột biến, đặc biệt trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ - của ngõ phía nam thủ đô.
(ANTV) - Đầu xuân năm mới, nhiều người tìm đến các hoạt động tín ngưỡng như cầu an, dâng sao giải hạn, xin lộc đầu năm với mong muốn bình an, may mắn. Tuy nhiên, lợi dụng nhu cầu tâm linh chính đáng đó, các đối tượng lừa đảo trên không gian mạng đã dựng lên những fanpage giả mạo chùa chiền, tự xưng thầy phong thủy, nhận làm lễ online,để yêu cầu chuyển tiền công đức, giải hạn.
(ANTV) - Trước những diễn biến phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là nguy cơ xâm nhập vào môi trường học đường, lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng ngừa từ sớm, từ xa. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh – thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước.