(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Mandalay ở Myanmar vẫn nỗ lực tìm kiếm những người sống sót dưới đống đổ nát sau trận động đất kinh hoàng xảy ra hai ngày trước. Trong khi đó, các cơn dư chấn tiếp tục làm rung chuyển thành phố vốn bị tàn phá nặng nề, khiến hoạt động cứu hộ càng thêm khó khăn.
Tại một hội trường thi Phật giáo ở Mandalay, nơi khoảng 180 nhà sư đang ngồi thi khi trận động đất xảy ra, lực lượng cứu hộ Myanmar và Trung Quốc đang phối hợp để tìm kiếm nạn nhân. Đến nay, 21 người đã được cứu và 13 thi thể đã được tìm thấy, và vẫn còn hi vọng những người có thể còn sống sót dưới đống đổ nát.
Người dân cho biết, có những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và lực lượng chức năng đang cố gắng giải cứu họ. Người thân của tôi cũng có thể nằm trong số đó. Và tôi tin tưởng rằng cô ấy sẽ được cứu sống.
Ấn Độ, Trung Quốc ,Thái Lan, Malaysia, Nga và nhiều quốc gia khác đã cử lực lượng cứu hộ cứu nạn tới hỗ trợ Myanmar trong 24 giờ qua.
Đại tá Khajornsak, lực lượng cứu nạn, cứu hộ Thái Lan cho biết, chúng tôi triển khai ở đây với hai nhiệm vụ chính. Đầu tiên là tìm kiếm và giải cứu những nạn nhân còn mắc kẹt. Đội thứ hai là nhóm ứng phó khẩn cấp y tế, có thể được chuyển đổi sang phòng khám di động bất cứ khi nào cần thiết.
Trong một tuyên bố, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang huy động trung tâm hậu cần tại Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) để chuẩn bị vật tư chấn thương, đồng thời đã kích hoạt phản ứng quản lý khẩn cấp.
Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã công bố các khoản hỗ trợ tài chính ban đầu cho Myanmar. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cung cấp 2,5 triệu euro (khoảng 2,7 triệu USD) viện trợ khẩn cấp ban đầu và sẽ đánh giá các nhu cầu thực tế để huy động thêm. Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết đã phát động kêu gọi khẩn cấp đóng góp hơn 100 triệu USD giúp đỡ các nạn nhân động đất tại Myanmar.
Nhật Bản-Mỹ cam kết tăng cường quan hệ liên minh đáng tin cậy
Tại cuộc họp song phương ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng cấp Mỹ Pete Hegseth đã nhất trí tăng cường khả năng răn đe và ứng phó của liên minh Nhật - Mỹ.
Bộ trưởng Nakatani cũng bày tỏ hy vọng hai bên cùng làm việc trên tư cách là những đối tác đáng tin cậy nhất của nhau để hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Trong khi đó, Bộ trưởng Hegseth tuyên bố Bộ Quốc phòng Mỹ đã bắt đầu "giai đoạn một" nâng cấp Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản thành một sở chỉ huy lực lượng chung.
Động thái này sẽ cải thiện khả năng phối hợp hoạt động với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Hegseth đánh giá cao Nhật Bản có vai trò quan trọng trong việc phối hợp phòng thủ.
Ngoài ra, ông cho rằng nên thảo luận về cách thức Nhật Bản tăng cường năng lực phòng vệ và đầu tư vào quân đội.
Bộ trưởng Hegseth đang có chuyến thăm lần đầu tiên tới Nhật Bản trên cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc. Chuyến công du chính thức đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bắt đầu vào ngày 24/3.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.